Tin tức

Hosting website là gì?

  • Trần Thị Thúy
  • 09/09/2021, 04:02 pm
  • 972

Hosting website là một yếu tố không thể thiếu khi muốn tạo lập trang web. Vậy hosting website là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

 

 

1. Hosting website là gì?

Hosting là không gian lưu trữ nằm trên server dùng để lưu trữ thông tin website trên internet.

Hiểu đơn giản, tất cả dữ liệu trên internet nằm trên một máy chủ khổng lồ. Bạn thuê hosting chính là thuê một vị trí và không gian để đặt website của mình trên máy chủ đó. Như vậy, website mới có thể hoạt động và chứa thông tin.

Web hosting có nhiệm vụ chính là lưu trữ dữ liệu. Bao gồm tất cả các thông tin như mã nguồn web, dữ liệu, hình ảnh, bài viết,...có ở trên website.

2. Cách thức sử dụng hosting website

2.1. Với khách hàng

Khách hàng khi mua hosting website sẽ được cấp cho một tài khoản để đăng nhập hosting. Sau đó có thể sử dụng hosting bằng cách tải dữ liệu lên host. Hoặc thực hiện các thao tác chỉnh sửa, xóa dữ liệu tùy ý.

Tuy nhiên, để hosting hoạt động được thì bạn phải trỏ tên miền web về hosting. Đọc hướng dẫn chi tiết tại đây.

2.2. Với nhà cung cấp

Để tạo ra hosting website nhà cung cấp phải có máy chủ có không gian lưu trữ lớn. Sau đó chia nhỏ không gian lưu trữ thành các gói hosting. Mỗi gói đảm bảo đủ thông số kỹ thuật, có thể dùng để lưu trữ web, có tính bảo mật dữ liệu cao.

3. Thông số kỹ thuật quan trọng của hosting website

Mỗi gói hosting sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau tùy vào nhà cung cấp. Tuy nhiên, để hoạt động được thì hosting phải có các yếu tố sau.

3.1. Dung lượng lưu trữ

Nói về độ lớn của lượng dữ liệu khách hàng lưu trữ trên website. Gói hosting website có dung lượng lưu trữ càng cao thì lưu được càng nhiều dữ liệu.

Khi mua, khách hàng nên chọn gói hosting phù hợp với độ lớn của website. Đảm bảo tối ưu lượng thông tin cần chứa mà không gây lãng phí.

3.2. Băng thông

Băng thông nói về độ lớn của dữ liệu được tải lên hay tải xuống từ hosting. Dung lượng băng thông càng lớn thì số dữ liệu được tải lên và xuống càng nhiều. Thông thường, băng thông hosting được đo theo tháng. Gói hosting giá cao thường có băng thông không giới hạn.

Xem thêm: Băng thông là gì? Tầm quan trọng của băng thông.

Lưu ý: Băng thông hosting khác với băng thông đường truyền. Nó không ảnh hưởng đến tốc độ nhanh hay chậm của việc tải dữ liệu.

3.3. FTP account

FTP account là tài khoản dùng để tải file lên hosting. Mỗi FTP account có một tên đăng nhập và user riêng. Tìm hiểu kỹ hơn tại: FTP account là gì? Hướng dẫn sử dụng tài khoản FTP

3.4. MySQL

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Số MySQL trong gói hosting cho thấy số lượng database của gói hosting đó.

Ngoài ra, thông số MSSQL cũng dùng để chỉ số database có  trong gói host.

Xem thêm: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Nguyên tắc hoạt động của hệ quản trị CSDL

3.5. Domain

Chỉ số tên miền trỏ về hosting và lưu trữ trên host. Thông thường sẽ có 1 tên miền chính và một số tên miền phụ. Tên miền phụ là subdomain hoặc park domain (tên miền thay thế)

3.6. Email/ Webmail

Thông số email trong gói hosting nói đến số email theo tên miền chạy trên hosting. Dung lượng của gói hosting ngoài lưu trữ cho web thì lưu trữ cả dữ liệu trong mail.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hosting

Có hai yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hosting là phần cứng của server và phần mềm server.

4.1. Phần cứng server

Server là mẹ của hosting. Nó chia sẻ tài nguyên lưu trữ cho hosting và đảm bảo hosting có thể hoạt động. Vì thế, server có chất lượng cao, độ tải Ram lớn, ổ đĩa SSD thì hosting sẽ có chất lượng cao hơn.

4.2. Phần mềm của server

Phần mềm đảm bảo tính bảo mật của server. Nó chống lại các tấn công để dữ liệu trên máy chủ hay hosting luôn được bảo vệ. Vì thế, phần mềm của máy chủ tốt thì hosting cũng tốt.

Ví dụ như chất lượng của tòa nhà tốt thì chất lượng phòng cũng được đảm bảo.

Xem thêm: Seo hosting Nhân Hòa - Hosting tốt nhất khi muốn seo website

5. Một số kiểu hosting website hay gặp

5.1. Shared hosting

Là kiểu hosting website mà lưu trữ chung nhiều trang web trên cùng một máy chủ. Tất cả web sử dụng chung một không gian, một băng thông, một cơ sở dữ liệu.

Mỗi website vẫn có tài khoản đăng nhập và sử dụng riêng. Tuy nhiên tính bảo mật không cao. Ưu điểm của dịch vụ hosting này là giá rẻ.

Tham khảo mua shared hosting tại: https://nhanhoa.com/dich-vu/windows-hosting.html

5.2. VPS hosting

VPS là một máy chủ ảo được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa từ máy chủ vật lý. Cấu hình, công năng của nó giống y hệt như một máy chủ riêng nhưng dung lượng lưu trữ nhỏ hơn.

Mỗi website dùng VPS hosting sẽ có không gian lưu trữ riêng, không chung với các web khác. So với shared hosting thì VPS hosting có giá cao hơn nhưng bảo mật cũng tốt hơn.

Tham khảo mua VPS hosting tại: https://nhanhoa.com/may-chu/may-chu-ao-vps.html

5.3. Cloud hosting

Cloud hosting là một cải tiến mới từ VPS hosting. Vì thế có thể hiểu là Cloud VPS hosting. Khi đó dữ liệu trên web sẽ được lưu trữ trên không gian đám mây. Đảm bảo lượng tài nguyên lớn hơn, tốc độ truy vấn dữ liệu nhanh hơn.

5.4. Wordpress hosting

Là một dạng hosting website được cấu hình riêng cho website dùng mã nguồn wordpress. Vì thế, có tính thân thiện cao, giá rẻ và khá dễ sử dụng.

Xem chi tiết tại: Hosting wordpress tốt nhất, đáng mua nhất hiện nay

5.5. Dedicated server

Dedicated server là một máy chủ riêng. Đây là dịch vụ hosting có cấu hình và chất lượng cao nhất. Khách hàng sẽ thuê một máy chủ riêng cho việc lưu trữ thông tin website.

Ưu điểm của kiểu hosting này là tính bảo mật cao, an toàn, dung lượng lớn. Tuy nhiên để sử dụng hosting website này thì giá khá cao. Ngoài ra đòi hỏi người quản trị máy chủ có chuyên môn kỹ thuật cao.

6. Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê hosting

- Có sẵn không gian lưu trữ cho website. Tùy chọn dung lượng và thông số phù hợp. Không cần thuê kỹ thuật viên để tự cấu hình hosting.

- Không cần quan tâm đến bảo mật dữ liệu vì sẽ được hỗ trợ từ nhà cung cấp

- Tiết kiệm chi phí so với các hình thức lưu trữ website khác mà vẫn đảm bảo tính an toàn dữ liệu

Xem thêm: Nên mua hosting của công ty nào tốt nhất

7. Giải đáp một số câu hỏi về hosting website

7.1. Nên mua hosting Việt Nam hay nước ngoài

Đáp: Nên mua hosting Việt Nam để có giá rẻ hơn, đảm bảo tốc độ đường truyền. Không bị ảnh hưởng bởi rào cản ngôn ngữ, chính sách thanh toán, chênh lệch tiền tệ,...

7.2. Nên dùng hosting miễn phí không?

Đáp: Hosting miễn phí thường bị giới hạn bởi thời gian sử dụng và dung lượng lưu trữ. Nếu xác định xây dựng website chuyên nghiệp, lâu dài thì không nên dùng hosting miễn phí.

7.3. Mua hosting cần chú ý gì?

Mua hosting cần đọc kỹ thông số của gói host đó xem phù hợp với nhu cầu lưu trữ web không. Sau đó so sánh về chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp. Sau cùng mới là so sánh về giá. Nên chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng sản phẩm và dịch vụ đều tốt.

8. Lời kết

Tóm lại, hosting website là thứ bạn cần có để lưu trữ và xuất bản website trên internet. Một trang web bắt buộc phải có tên miền và hosting. Để được tư vấn đăng ký tên miền, thuê hosting, vps giá rẻ, máy chủ,...nhanh chóng.

Liên hệ thông tin sau.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics