Tin tức

Băng thông (Bandwidth) là gì?

  • Trần Thị Thúy
  • 06/04/2021, 04:27 pm
  • 1,200

Mỗi khi mạng giật lag hoặc không tải được website mọi người thường có câu than “nhà mạng lại bóp băng thông rồi”, vì chúng ta không biết nên cũng ậm ừ gật đầu chứ cũng chẳng biết băng thông (bandwidth) là gì. Vậy thì hôm nay hãy đọc đến cuối bài viết này để hiểu băng thông (bandwidth) là gì, tất cả các thông tin cần biết về băng thông để hiểu tại sao bóp băng thông thì web lại lag. 

 

 

1. Băng thông (banwidth) là gì? 

Băng thông (bandwidth) trong tiếng anh để chỉ 2 khái niệm 

- 1 là băng thông xử lý tín hiệu, một đại lượng đại diện cho thước đo chiều rộng của một dải tần sống sóng, đơn vị là Hertz (Hz)  của một dải tần số, đơn vị là hertz.

- 2 là băng thông mạng máy tính một đại lượng đặc trưng cho tốc độ truyền dữ liệu, đơn vị đo là bit/s

Ở bài viết này chúng ta sẽ chỉ đi tìm hiểu về băng thông mạng máy tính, cụ thể là băng thông trong lưu trữ website

2. Băng thông lưu trữ website là gì 

Lưu trữ website là một dịch vụ cho phép các cá nhân tổ chức truy cập website của họ thông qua Word Wide Web. Để làm được nó chúng ta cần một máy chủ do các công ty cung cấp, hiểu đơn giản máy chủ là một tòa nhà và mỗi website muốn có không gian hoạt động phải thuê phòng trong căn nhà đó. Đấy là bản chất của lưu trữ website. 

Như vậy, băng thông lưu trữ website chỉ lượng dữ liệu được truyền đến từ trang web hoặc máy chủ trong một khoảng thời gian. Băng thông càng lớn tốc độ truyền dữ liệu hay tốc độ tải càng cao. 

 3. Đơn vị đo băng thông (bandwidth)

Từ khái niệm băng thông ta biết đơn vị đo của băng thông là bit/s (bit/giây) tuy nhiên với tốc độ mạng internet ngày nay băng thông (bandwidth) được đo bằng đơn vị lớn hơn nhiều. Cụ thể là Kilobit/giây (Kbps)  Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps) hoặc cao nhất là Terabit/giây (Tbps)

Đổi đơn vị được tính như sau 

- Kilobit= 1000 bits

- Megabit = 1000 kilo = 1.000.000 bits

- Gigabit = 1000 mega = 1.000.000.000 bits

- Terabit = 1000 giga = 1.000.000.000.000 bits

Chúng ta thường nhìn thấy các ký hiệu MBps hay Byte/s khi tải một tài liệu hay phần mềm nào đó từ trên internet xuống. nó đại diện cho tốc độ download của đường truyền.

Đơn vị đo băng thông website

4. Cách tính băng thông hosting 

Hosting là nơi lưu trữ chứa nội dung và dữ liệu website trên không gian máy chủ đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa người sử dụng internet và hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động. Hiểu đơn giản, băng thông là một cầu trượt để dữ liệu “truyền” từ hosting đến máy của người dùng. 

Công thức tính băng thông hosting: 

 Bandwidth hosting = kích thước trung bình của trang x số lượng người truy cập trung bình tháng x số lần truy cập trung bình mỗi khách 

Ví dụ: Website chỉ gồm trang chủ và trang tin tức

- Kích thước trang tin: 3Mb 

- Tổng dung lượng bài viết ở trang tin tức: 30 bài tương ứng với 30Mb

Từ đó tính được kích thước trung bình trang là: (30 + 3) / 30 trang = 1,1 Mb

Từ cách tính trung bình trang này cộng với dự đoán số lượng người truy cập mỗi tháng và số lần truy cập trung bình của mỗi người ta sẽ tính được gói băng thông hosting phù hợp để website được mượt mà nhất. Nếu sau đó có nhiều trang hơn bạn nên cân nhắc nâng cấp gói hosting có dung lượng cao hơn để tối ưu tốc độ tải của web. 

Xem thêm: Nâng cấp gói hosting website 

5. Các thông số cần quan tâm khi thuê băng thông hosting là gì?

Có các thông số sau đây liên quan đến kỹ thuật và cần tìm hiểu và cân nhắc để lựa chọn chính xác gói hosting cho website của mình. 

- Disk Space: Chỉ số đại diện cho dung lượng của ổ cứng.

- Addon domain: Là số lượng tên miền được thêm vào hosting. Một hosting có thể lưu trữ nhiều hơn một tên miền.  

- Parked domain: Tên miền phụ đại diện cho domain chính. Điều này có nghĩa khi người truy cập gõ tên miền phụ thì nó sẽ trỏ về tên miền chính. 

- FTP (File Transfer Protocol): Nếu máy chủ hỗ trợ FTP, bạn sẽ được phép dùng phần mềm FTP kết nối với máy chủ, tải các tập tin dữ liệu hay cập nhập website. 

- MSSQL hoặc MySQL: Số lượng cơ sở dữ liệu của gói hosting. Mỗi website thường chạy một cơ sở dữ liệu. 

- Hosting Controller hoặc Cpanel: Phần mềm web hỗ trợ khách hàng trong việc quản lý hosting. Nó cung cấp nhiều tính năng quản lý database, thư mục, subdomain, backup dữ liệu,…

Các thông số có trong gói hosting Nhân Hòa 

6. Bóp băng thông là gì 

Bóp băng thông là việc giảm tốc độ đường truyền dữ liệu từ máy chủ đến các máy tính truy cập website hoặc theo chiều ngược lại. Việc điều tiết băng thông được thực hiện bởi các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng. Việc bóp băng thông để đảm bảo chia đều tốc độ đường truyền với tất cả các máy chủ trong hệ thống chung. 

7. Cách nhận biết kết nối mạng của bạn có bị bóp băng thông hay không? 

Cách dễ nhất để kiểm tra xem băng thông có bị nhà mạng “bóp” không là thông qua lưu lượng dữ liệu khi tải lên và tải xuống một file trên web. Nếu thấy tốc độ tải đột nhiên giảm thì rất có thể bạn đã bị nhà mạng bóp băng thông. 

Có nhiều dạng bóp băng thông khó kiểm tra hơn mà bạn không thể nhận ra bằng cách trên thì bạn nên tìm cách hỏi trực tiếp nhà cung cấp thông qua email hoặc điện thoại. 

8. Phân biệt băng thông (bandwidth) và tốc độ internet

- Băng thông (bandwidth) là tốc độ truyền tải trong 1 giây giữa máy chủ hoặc 2 máy tính với nhau. 

- Tốc độ internet chỉ sự nhanh hay chậm của việc truyền dữ liệu internet giữa nhà mạng và khách hàng sử dụng dịch vụ. 

9. Độ trễ băng thông (bandwidth) là gì?

Độ trễ băng thông chỉ khoảng thời gian chậm trễ trong việc truyền dữ liệu, nguyên nhân xuất phát từ lỗi phát sinh trong quá trình mạng máy tính xử lý dữ liệu. Nếu độ trễ càng nhỏ thì độ trì hoãn truy cập càng ít, tốc độ internet càng nhanh. Độ trễ càng cao thì mạng càng chậm. 

Có nhiều lý do dẫn đến độ trễ cao như quá nhiều người truy cập cùng lúc, máy chủ gặp sự cố, máy tính nhiễm virus, đứt cáp quang mạng,...

10. Cách tối ưu website giảm chi phí sử dụng Bandwidth?

Nếu chi phí website chi trả cho băng thông quá lớn và bạn muốn tối ưu web để giảm chi phí này thì dưới đây là một vài gợi ý 

- Giảm dung lượng trang web bằng cách giảm số lượng trang và số bài viết trên website 

- Giảm dung lượng của hình ảnh và video đăng tải trên website 

- Nâng cấp gói hosting hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ bằng CLOUD VPS với không gian lưu trữ lớn hơn. 

Với các gói hosting lớn thường có băng thông không giới hạn chính vì vậy bạn cũng không nên quá đắn đo về việc giảm băng thông này. Bởi nếu giảm băng thông nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin truyền dẫn trong một website. Bạn chỉ nên tìm cách tối ưu băng thông hợp lý là được. 

11. Lời kết

Bài viết trên NHÂN HÒA đã trình bày chi tiết băng thông là gì, tất cả thông tin cần biết về băng thông để bạn có thể lựa chọn gói hosting hoặc hình thức lưu trữ website phù hợp. Đây là thông tin vô cùng hữu ích với tất cả các công ty lớn nhỏ sở hữu website và các webmaster, chủ blog. Mọi người lưu lại thông tin bài viết để tìm hiểu và áp dụng nhé. Đọc thêm nhiều tin tức bổ ích hơn tại mục “Tin tức Nhân Hòa” 

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics