Tin tức

Sách marketing

  • Trần Thị Thúy
  • 06/12/2021, 11:12 am
  • 496

Dù cuộc sống xã hội công nghệ có phát triển như thế nào thì kiến thức trong sách vẫn cực kỳ quan trọng. Trong ngành nào thì cũng có vài cuốn sách được mọi người cho là bí kíp gối đầu giường mà ai cũng nên đọc 1 lần. Vậy đâu là những cuốn sách marketing hay mà người làm marketing phải có? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

 

 

1. Thấu hiểu tiếp thị từ A - Z của Philip Kotler

Nếu đã có quan tâm đến ngành marketing thì ít nhất 1 lần bạn đã nghe đến cái tên Philip Kotler. Ông được người trong ngành gọi là “cha đẻ của ngành marketing hiện đại”, Kotler là giáo sư nổi tiếng hàng đầu thế giới với những cuốn sách và bài nghiên cứu chuyên môn về marketing. Kiến thức ông đúc kết trong sách được coi là kinh thánh, kim chỉ nam cho marketer.

Sách “Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z” mang đến 80 khái niệm trong ngành marketing sắp xếp theo bảng chữ cái. Mở đầu từ A - Advertising (Quảng cáo) đến Z - Zest (Sự say mê). Tất cả những thuật ngữ từ đơn giản đến phức tạp đều được Philip Kotler trình bày chi tiết, đúng và đầy đủ nhất.

Để làm marketing bạn phải viết nó là gì, vì thế “Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z” là cuốn sách marketing không thể thiếu. Nó xứng đáng là cuốn sách đầu tiên nên có nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về marketing.

Xem thêm: Marketing là gì? Định nghĩa chuẩn nhất về marketing

2. Sách “Marketing căn bản” của Philip Kotler

Thêm một cuốn sách marketing của Philip Kotler mà bạn nên có là “Marketing căn bản”. Cuốn sách chỉ gồm 22 chương nhưng cung cấp đủ kiến thức nền tảng để bạn có thể vận dụng nó cho bản thân hoặc kinh doanh bán hàng.

Nội dung chính của sách “Marketing căn bản” bao gồm

- Nghiên cứu về hệ thống thông tin marketing

- Nghiên cứu và phân tích về hành vi người tiêu dùng

- Nghiên cứu về định vị sản phẩm

- Chiến lược sản phẩm và dịch vụ

- Chiến lược về giá sản phẩm, dịch vụ

Có thể thấy đây đều là những kiến thức cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng. Nếu không phát triển từ những điều cơ bản, bạn sẽ không thể đạt được những giá trị to lớn hơn.

Cụ thể kiến kiến của 22 chương sách như sau:

Chương 1 – Marketing cơ bản

Chương 2 – Hệ thống thông tin marketing

Chương 3 – Môi trường Marketing

Chương 4 – Phân Tích Thị Trường và Người Tiêu Dùng

Chương 5 – Phân Tích Thị Trường B2B

Chương 6 – Phân Tích Ngành và Môi Trường Cạnh Tranh

Chương 7 – Nghiên Cứu Lựa Chọn Thị Trường Mục Tiêu

Chương 8 – Định Vị Sản Phẩm

Chương 9 – Chiến Lược Sản Phẩm và Dịch Vụ

Chương 10 – Chiến Lược Giá

Chương 11 – Chiến Lược Phân Phối

Chương 12 – Chiến Lược Xúc Tiến Hỗn Hợp

Chương 13 – Thiết Kế Một Chiến Lược Marketing Điển Hình

Chương 14 – Thực Hiện Các Chương Trình Marketing

Chương 15 – Kiểm Tra Các Hoạt Động Marketing

Chương 16 – Nghề Bán Hàng và Quản Trị Bán Hàng

Chương 17 – Chiến Lược và Cơ Cấu Tổ Chức Lực Lượng Bán Hàng

Chương 18 – Trở Thành Người Giám Đốc Bán Hàng Chuyên Nghiệp

Chương 19 – Kỹ Năng Lãnh Đạo Trong Bán Hàng

Chương 20 – Các Công Cụ Giúp Lập Kế Hoạch Bán Hàng

Chương 21 – Dự Báo Bán Hàng và Lập Ngân Sách Bán Hàng

Chương 22 – Tuyển Dụng – Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng

Xem thêm bài viết: Digital marketing là gì?

3. Khác biệt hay là chết - Jack Trout và Steve Rivkin

Jack Trout và Steve Rivkin đều là những cái tên nổi tiếng trong ngành marketing thực chiến. Kiến thức tác giả đúc kết trong sách là từ nghiên cứu và trải nghiệm thực tế khi họ làm marketing và kinh doanh. Vì thế, nó có giá trị cực kỳ cao.

Jack Trout  là cha đẻ của Công ty Trout & Partner Ltd. – một trong những doanh nghiệp thuộc ngành Marketing có độ uy tín cao trên hơn 20 đất nước khắp thế giới. Steve Rivkin là một  nhà tư vấn, tác giả hay cụ thể nhất là một diễn giả về Marketing đầy kinh nghiệm.

“Khác biệt hay là chết” mang đến khái niệm về “Khác biệt hóa” - Differentiation - một tiêu chí kinh doanh sống còn của doanh nghiệp hiện nay. Cuốn sách mang đến bức tranh tổng quan nhất về thị trường, về nhu cầu và lựa chọn của khách hàng. Cùng với đó là 18 bài học thực tế đúc rút trong quá trình kinh doanh. Để cuối cùng đúc rút thành tiêu chí “khác biệt hoặc chết”.

Tác giả không chỉ mang đến kiến thức mà những điều ông chia sẻ còn là động lực, là định hướng đúng để người làm kinh doanh rút kinh nghiệm. Vì thế, bạn chắc chắn phải tìm và đọc cuốn sách marketing hay ho này.

4. Hiệu ứng lan truyền - Jonah Berger

Jonah Berger là giáo sư ngành marketing của Đại học Pennsylvania  - Mỹ. Những chia sẻ của ông đã rất nhiều lần được đăng trên các tờ báo uy tín như New York Times hay The Wall Street Journal.

“Hiệu ứng lan truyền” là dẫn dắt của tác giả để trả lời cho câu hỏi tại sao. Tại sao câu chuyện được lan truyền, yếu tố cốt lõi là gì. Nội dung đi rất chuyên sâu và có ví dụ vụ thể. Nó mang lại kinh nghiệm thực tế mà bạn có thể áp dụng vào chiến dịch ngay lập tức.

Hiện nay thì việc biến 1 thứ trở nên “viral” là cách dễ nhất để tiếp cận nhiều người. Vì thế, “Hiệu ứng lan truyền” xứng đáng là một cuốn sách marketing có trên kệ sách của bạn.

5. Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại - Matt Haig

Cách học tốt nhất là học từ thất bại của người khác. 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại là 100 câu chuyện khác nhau, 100 bài học khác nhau. Cuốn sách mang đến cho bạn kinh nghiệm vô giá mà không phải tốn thời gian hay tiền bạc.

Tác giả Matt Haig chỉ ra những hiểm họa tiềm ẩn mà một thương hiệu có thể gặp phải. Cho dù trước đó bạn nghĩ đó là tiềm năng của công ty. Vì thế, dân marketing thực chiến, dân kinh doanh, chủ doanh nghiệp không thể bỏ qua cuốn sách này.

6. Bộ sách Gam 7 - Nhiều tác giả

Nếu đang tìm một bộ sách toàn diện về marketing thực chiến thì câu trả lời chính là Gam 7. Nội dung sách là đóng góp của nhiều tác giả khác nhau và đều là những cái tên nổi tiếng trong ngành marketing Việt Nam. Ví dụ như Huyền Vĩnh Sơn, Nguyễn Thành Long, Ngô Minh Thuận, Tomorrow Marketers,...

Chủ đề bộ sách rộng và bao quát, cụ thể như sau

1. Gam 7 -  No 1: Trending - Xu hướng

2. Gam 7 - No 2: Saturation - Điểm bão hòa

3. Gam 7 - No 3: Viral - Lan truyền

4. Gam 7 - No 4: Brand Touchpoints - Điểm chạm thương hiệu

5. Gam 7 - No 5: Content marketing

6. Gam 7 - No 6: Insight

7. Gam 7 - No 7: Trade marketing

8. Gam 7 - No 8: Launching

9. Gam 7 - No 9: Content 4.0

10. Gam 7 - No 10: New Generation Y&Z

11. Gam 7 - No 11: Promotion - Khuyến mại

12. Gam 7 - No 12 Personalization

13. Gam 7 - No 13: Mạng xã hội #10yearchallenge

14. Gam 7 - No 14: Advertising - Quảng cáo

Xem thêm: Trade marketing là gì? Vai trò của trade marketing

7. Lời kết

Bài viết trên Nhân Hòa đã chỉ ra 6 bộ sách marketing gối đầu giường của dân marketer. Ngành marketing rất rộng, tùy vào công việc cụ thể của bạn sẽ có những cuốn sách chuyên môn khác nhau. Nhưng đây là 6 cuốn sách marketing hay và bao quát mà chắc chắn bạn nên có. Chúc bạn có trải nghiệm học tập và làm quen với marketing hiệu quả.

Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa

 + Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Chương trình khuyến mãi mới nhất: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics