Tin tức

Vòng đời tên miền Việt Nam

  • Hà Kiều Oanh
  • 25/02/2021, 04:26 pm
  • 63

Khi đăng ký hoặc gia hạn tên miền, chắc hẳn các bạn sẽ thấy thắc mắc về vòng đời của chúng. Vậy tên miền Việt Nam sẽ có một vòng đời như thế nào? Bạn biết gì về vòng đời của một tên miền Việt Nam. Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu về vòng đời tên miền Việt Nam như thế nào nhé!

1. Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định một máy tính cụ thể.

Ví dụ: Nhân hòa có địa chỉ IP là 127.66.0 và tên miền là Nhanhoa.com

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet VN – VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Tên miền quốc gia Việt Nam .VN đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet.

2. Tại sao cần tìm hiểu vòng đời tên miền Việt Nam?

Thường thì khi “mua” một sản phẩm thì sản phẩm đó toàn quyền thuộc sở hữu của bạn, muốn dùng thế nào, dùng đến bao giờ thì cũng đều là quyền của bạn. Nhưng ngoại trừ trường hợp khi bạn mua tên miền. 

Khi mua tên miền thì việc toàn quyền sở hữu chỉ có hiệu lực tương ứng với số thời gian bạn bỏ tiền ra mua mà thôi, ví dụ 1 năm, 2 năm,… nhưng sau 1,2 năm đó nếu bạn “mua thêm” (hay chính là gia hạn) thì bạn mới có thể sử dụng tiếp, còn nếu không “mua” thêm thì tên miền đó sẽ “tự do” chuyển nhượng cho bất kì ai có nhu cầu sử dụng sau khi họ mua nó. Vì vậy bạn cần hiểu rõ về vòng đời tên miền Việt Nam để tránh tình trạng tên miền bị thu hồi và bán cho người khác.

3. Trạng thái của vòng đời tên miền Việt Nam? 

Vòng đời tên miền Việt Nam gồm có 7 giai đoạn như sau:

Trạng thái tên miền tự do

Ở giai đoạn này, tên miền đang ở trạng thái tự do, chưa được đăng ký bởi bất kỳ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào và bạn có thể đăng ký khi tên miền ở trạng thái này.

Bạn có thể dễ dàng đăng ký được tên miền tại các đăng ký tên miền. Giá của tên miền được niêm yết rõ ràng, cụ thể.

Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tên miền đã được chọn mua, đăng ký và sử dụng bởi các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân.

Gia hạn/Duy trì tên miền

Khi bạn đăng ký, mua thành công thì ngay sau đó, bạn cần phải duy trì tên miền trong tối thiểu 1 năm. Ngoài ra, người dùng có thể gia hạn thêm 1 năm sử dụng tên miền ngay sau khi đăng ký.

Tên miền phải được duy trì ngay sau khi đăng ký. Thời gian bạn được phép đăng ký mua tối đa là 10 năm, và tối thiểu là 1 năm. Trong vòng 60 ngày tính ngày sau khi bạn mua thành công tên miền, và 30 ngày trước khi hết hạn tên miền, bạn không được phép đổi nhà đăng ký.

Lưu ý: Khi tên miền hết hạn, người dùng sẽ có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn domain. Tên miền đã được duy trì có thể được sử dụng để làm website, blog, email … tùy theo mục đích của người dùng.

Trạng thái của tên miền hết hạn

Giai đoạn tiếp theo trong vòng đời tên miền Việt Nam đó là tên miền hết hạn. Khi đó, tên miền của bạn vẫn hoạt động bình thường, trong khoảng thời gian 5 ngày sau khi hết hạn.

Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn (giai đoạn kéo dài 30 ngày).

Xem thêm: Kiểm tra Check đăng ký Domain Tên Miền nhanh

Trạng thái xử lý thu hồi

Sau 30 ngày ở trạng thái tạm dừng hoạt động hay sau 35 ngày từ ngày hết hạn, tên miền sẽ tự động chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi nếu chủ thể đăng ký tên miền đó không nộp thêm phí duy trì (từ ngày thứ 36 đến ngày thứ 55). Trong vòng đời tên miền Việt Nam khi tên miền ở giai đoạn này, chủ thể không thể gia hạn tên miền

Lưu ý vòng đời tên miền Việt Nam

Trong thời gian 10 (mười) ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.

Sau 10 (mười) ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.

Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.vn” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Thu hồi tên miền

Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 (mười) ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).

Như vậy, tên miền không được gia hạn sẽ trở về trạng thái tự do, sẵn sàng chờ đăng ký và nếu được đăng ký sử dụng, nó sẽ bắt đầu một vòng đời tên miền Việt Nam mới.

4. Mua tên miền Việt Nam ở đâu uy tín?

Nếu không có hệ thống tên miền, tất cả những gì bạn có sẽ là những địa chỉ IP khó hiểu và khó nhớ. Thay vì những tên miền dễ sử dụng, dễ nhớ và tên miền hay như bây giờ. 

Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc gia .vn chính thức của Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC, thuộc bộ thông tin và truyền thông. Dịch vụ Backorder domain của Nhân Hòa sẽ theo dõi vòng đời tên miền Việt Nam và đăng ký ngay lập tức tên miền cho khách hàng khi tên miền chuyển sang trạng thái tự do.

Tham khảo thêm về bảng giá tên miền Việt Nam ngay Tại Đây

Nhân Hòa mong rằng đã mang tới cho các bạn những thông tin hữu ích về vòng đời tên miền Việt Nam. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký tên miền, hãy liên hệ với Nhân Hòa. Ngoài dịch vụ đăng ký tên miền, Nhân Hòa còn rất nhiều dịch vụ khác liên quan đến Hosting, VPS,... là một trong những công ty cung cấp dịch vụ phần mềm lớn và nổi tiếng hiện nay. Chúng tôi cam kết đem đến sự hài lòng cho Quý khách hàng bằng chất lượng dịch vụ và lòng tận tụy.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics