Tin tức

Test bảo mật Web

  • Hà Thị Minh Ngọc
  • 27/02/2021, 10:09 am
  • 68

Trong mọi giao dịch, việc để lộ thông tin riêng tư là tối kỵ. Vì vậy, đảm bảo an ninh mạng không chỉ giúp bạn bảo vệ dữ liệu mà còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp trên tất cả thị trường. Bên cạnh việc cài đặt các giải pháp bảo mật, người dùng cũng nên có thói quen kiểm tra độ an toàn của website. Bài viết dưới đây, Nhân Hòa sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng và các cách test bảo mật Web dễ thực hiện và hiệu quả nhất. 

1.Vì sao phải test bảo mật website?

Những vấn đề rất nhỏ như rò rỉ thông tin cá nhân; dùng các theme, plugin, hệ điều hành chưa nâng cấp hoặc sử dụng chung một không gian máy chủ (share hosting) đều khiến website của bạn dễ dàng bị tấn công bởi tội phạm mạng. 

Và dù bạn đã sử dụng các giải pháp bảo mật, thì hacker đều có thể sử dụng nhiều cách để phá các tầng bảo mật của bạn. Vì không phải công cụ bảo mật nào cũng được phát triển toàn diện, hoặc bạn sử dụng tool chưa đúng mục đích hoặc bạn chưa cập nhật bản mới. Ngoài ra, việc truy cập vào các đường link không an toàn cũng khiến Website của bạn tiềm ẩn các nguy cơ bị xâm phạm. 

Đây là những nguyên nhân mà Nhân Hòa khuyên khách hàng thường xuyên phải test bảo mật Web. Để đảm bảo dữ liệu của bạn và khách hàng luôn an toàn cũng như các chiến lược marketing không bị ảnh hưởng khi website bị tấn công. 

>>> Bạn cần biết: Bảo mật Web quan trọng như thế nào? Các giải pháp bảo vệ website tiết kiệm, hiệu quả cao

2. Tội phạm mạng tấn công Website của bạn như thế nào? 

Trước khi giới thiệu các phương pháp test bảo mật web hiệu quả, Nhân Hòa muốn chia sẻ đến bạn những cách thức tội phạm mạng thường dùng để đánh cắp dữ liệu:

DDoS: Loại hình thức này khiến các trang web, máy chủ, hosting trở lên quá tải tài nguyên. Lúc này, Website không thể đáp ứng được những nhu cầu thực sự của khách hàng. DDoS thường có tác dụng với những website có hạ tầng kém.

Brute force: Được sử dụng để dò mật khẩu của website. Đây là tầng bảo mật quan trọng nhất. Nếu hacker dò được password, bạn sẽ nhanh chóng bị mất quyền quản trị cũng như các thông tin quan trọng. 

Thực tế cho thấy, hình thức này được sử dụng rất nhiều, và đến 80% các website bị đánh cắp dữ liệu là do bị mất mật khẩu. 

Để chặn hình thức Brute force, Nhân Hòa khuyên bạn nên đặt mật khẩu phức tạp và sử dụng giải pháp mạng của các nhà cung cấp có thay đổi password theo chu kỳ.

Injection chứa các dữ liệu độc hại hoặc một số loại lệnh cho phép hacker truy cập các thông tin nhạy cảm. Thuwongf xảy ra do quá trình lọc dữ liệu đầu vào không an toàn. 

Malware là loại tấn công bằng virus, worm, spyware,… Có thể lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu trang web, thậm chí lây nhiễm cho những người truy cập trang web của bạn.

Scripting là hình thức mà tội phạm mạng sử dụng để chiếm đoạt và thay đổi lượng traffic của Website.

Ngoài ra, hacker có thể tấn công website của bạn dưới các hình thức như gửi link lừa đảo. Khi bạn truy cập vào đường link, virus sẽ tấn công vào website của bạn. 

3. Các phương pháp test bảo mật Web

Việc kiểm tra bảo mật nên được thực hiện một năm một lần, cho dù bạn có sử dụng các công cụ bảo mật hay không. Bạn có thể sử dụng phương pháp test bảo mật web sau: 

Kiểm tra hộp đen

Đây là việc kiểm tra khả năng bảo mật web từ bên ngoài. Quan sát các dữ liệu được gửi tới và xuất ra từ website. 

Theo đó, tester sử dụng intercepting proxy và tập dữ liệu cần đệ trình để xác định vị trí dữ liệu cần được gửi đến. Hoặc nếu không có quá nhiều kiến thức về lập trình, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra lỗi tự động như: Wa3f, Acunetix,...

Kiểm tra lỗi XSS (tập lệnh chéo trang)

 

Bạn kiểm tra website để tìm ra các tập lệnh chéo,  bằng cách nhập các thẻ HTML, script, nếu không được chấp nhận một thẻ nào đó, thì rất có thể trang web của bạn đã bị tấn công bởi Cross Site Scripting

Kiểm tra White Box

Được hiểu là quá trình test trực tiếp mã nguồn của ứng dụng web để tìm ra lỗi bảo mật. Thực hiện bằng việc quét toàn bộ mã nguồn của ứng dụng và dựa trên tập nhận biết các hàm, các chỉ dẫn có khả năng gây ra lỗi bởi ngôn ngữ lập trình của quản trị viên. 

Với cách test này bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra hoặc bằng biện pháp thủ công để tiết kiệm chi phí. 

Fuzzing 

Đây là phương pháp kiểm tra tính an ninh dựa trên việc rà soát cấu trúc và các ứng dụng liên quan đến web. Về thực tế, việc test bảo mật web thông qua Fuzzing không được đánh giá cao về hiệu quả, chủ yếu thể hiện được lỗi của website

Posture assessment

Biện pháp này yêu cầu người sử dụng tự hack vào hệ thống của mình để tìm ra những lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trên website. Đánh giá rủi ro và hiệu quả của các công cụ bảo mật để đưa ra giải pháp khắc phục. 

Bạn chỉ nên sử dụng Posture assessment khi là tester hoặc có kiến thức về lập trình. Tránh trường hợp vô tình xóa các cài đặt đang có trên website.

Sử dụng các tool chuyên dụng 

Hầu hết người sử dụng website đều không có chuyên môn về công nghệ. Do vậy, không khó hiểu khi đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn vì dễ thực hiện và hiệu quả cao. Mặt khác, hạn chế các lỗi có thể xảy ra trong quá trình kiểm tra thủ công như: phá vỡ cấu hình của ứng dụng hoặc máy chủ; dịch vụ cơ sở; làm mất dữ liệu của người dùng và khách hàng. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công cụ để kiểm tra bảo mật với nhiều chức năng và cách sử dụng khác nhau. Đặc biệt, hầu hết các tool đều miễn phí nên bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề chi phí. 

>>> Xem thêm: Đăng ký tên miền giá rẻ

4. Một số tool test bảo mật Web hiệu quả 

Nhân Hòa giới thiệu đến bạn 10 công cụ kiểm tra bảo mật Web hiệu quả cao:

McAfee SiteAdvisor Software

Công cụ này có các công dụng như sau: kiểm tra mã độc, phần mềm gián điệp,  các java độc hại. Và đưa ra cảnh báo cho người dùng khi truy cập vào những trang web không an toàn. 

Google Safe Browsing diagnostics

Là một công cụ được phát triển trên nền tảng Google. Chức năng của tool là kiểm tra và đưa ra báo cáo chi tiết về tên miền và các đường dẫn liên quan đến địa chỉ website. 

Ưu điểm của công cụ này là thao tác dễ dàng, miễn phí. 

WOT Web of Trust

WOT Web of Trust đánh giá độ bảo mật của website dựa trên độ tin cậy của người truy cập. Đây là lựa chọn giúp bạn đánh giá được vị trí của thương hiệu. 

VirusTotal 

Công cụ có khả năng quét độ bảo mật của các website, đường link và đưa ra báo cáo chi tiết về kết quả kiểm tra. Cơ sở dữ liệu trên VirusTotal được cập nhật mỗi 15 phút một lần. Mọi hoạt động được thực hiện online.

Hiện nay, đây là công cụ được nhiều website sử dụng. 

SQLmap

Đây là tool kiểm tra sở hữu mã nguồn mở, dùng để phát hiện và xử lý các mã IP ngắn, lạ truy cập vào cơ sở dữ liệu SQL.

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm này là hoàn toàn miễn phí, và tích hợp được với hầu hết các hệ điều hành.

Gamasec

Gamasec được phát triển toàn diện để kiểm tra các lỗ hổng bảo mật, các mã độc, virus bằng việc quét toàn bộ các dữ liệu và ứng dụng trên website, phân tích chúng và thể hiện ra dưới dạng báo cáo.

Unmask Parasites

Bạn thực sự nên sử dụng Unmask Parasites nếu muốn test các lỗi bảo mật như liên kết ẩn, phần mềm gián điệp, liên kết bệnh độc,... Vì phần mềm này thực hiện công việc này rất tốt. 

Mọi kết quả được xuất ra dưới dạng báo cáo

Owasp

OWASP là công cụ được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Open Web Application Security Project - chuyên chung cấp các công cụ kiểm tra giao thúc phần mềm và an ninh môi trường ảo. OWASP sử dụng cho Pentest, quét toàn bộ dữ liệu và tìm ra lỗ hổng bảo mật.  

Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí 

Web-sniffer

Công cụ này giúp đánh giá bảo mật của website ngay từ tầng đầu tiên là mã nguồn HTML và những liên kết đến trang. Thao tác sử dụng đơn giản 

Finjan Malware Scanner Free Online Tool

Fijian có khả năng phân tích các đường dẫn và phát hiện các mã độc, phần mềm gián điệp ẩn chứa trong các URL. 

Bạn có thể sử dụng công cụ này để test bảo mật web và kiểm tra độ an toàn của các website khác trước khi bạn truy cập. 

Kết luận 

Hãy nhớ rằng, việc website của bạn an toàn sẽ quyết định đến uy tín, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và giúp bạn tránh được những thiệt hại lớn do bị tấn công trên không gian ảo. Và thói quen test bảo mật web, kể cả khi bạn đã sử dụng các giải pháp an ninh, là rất quan trọng. 

Bên cạnh việc bảo mật web, bạn nên quan tâm đến các vấn đề an toàn trên server, hosting, email. Việc sử dụng các công cụ bảo mật là một cách thông minh nếu bạn có nhiều kiến thức về công nghệ. Còn nếu muốn tiết kiệm thời gian và không có chuyên sâu về quản trị hay test, hãy sử dụng các dịch vụ có sẵn các giải pháp bảo mật từ những nhà cung cấp uy tín. 

>>> Đừng bỏ qua: #Giảm_giá_50% tất cả các dịch vụ thuê giải pháp mạng tại Nhân Hòa 

Nhân Hòa với 19 năm hoạt động và phát triển là một trong 3 địa chỉ cung cấp giải pháp mạng chất lượng nhất Việt Nam. Chúng tôi, có cung cấp thêm cho khách hàng các gói bảo mật hiệu quả và tiết kiệm, kèm theo dịch vụ hỗ trợ 24/7. Nếu bạn còn thắc mắc về website,cách hoạt động, cũng như những thiết bị liên quan, hãy liên hệ qua hotline hoặc địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí. Trân trọng!

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics