Tin tức

San Switch là gì?

  • Lê Thị Phương Lan
  • 13/05/2021, 11:16 am
  • 76

Trong hệ thống cơ sở hạ tầng ngày nay, các doanh nghiệp và các tổ chức bắt đầu xây dựng các hệ thống lưu trữ và cơ sở dữ liệu của riêng mình. Vì vậy mà mạng cục bộ (LAN - Local Area Network) và mạng khu vực lưu trữ (SAN - Storage Area Network) ra đời. Bài viết này Nhân Hòa sẽ gửi đến cho bạn đọc khái niệm San Switch là gì và 2 hệ thống mạng này khác nhau như thế nào?

 

 

1. San Switch là gì?

SAN là hệ thống mạng lưu trữ, thường được sử dụng ở những nơi lưu trữ nhiều dữ liệu như ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông,... các dữ liệu này cần độ an toàn, dự phòng rất cao và có thể truy xuất nhanh. SAN giúp cho việc sử dụng tài nguyên lưu trữ hiệu quả hơn, dễ dàng hơn trong công việc quản trị, quản lý tập trung các thao tác tăng độ an toàn, sao lưu, khôi phục khi có sự cố. SAN cũng giống như bạn đem cái hard disk trong PC lên bỏ trên Internet để có thể truy cập được vào hard disk này lấy tài liệu cho dù bạn đang ở xa nhà hay công ty. SAN có thể lưu ở ISP hoặc các nhà dịch vụ mạng. Việc này còn tùy thuộc vào việc bạn có an tâm để người khác giữ dùm tài liệu riêng của mình hay không.

SAN Switch là gì?

Đối với SAN Switch, đây là thành phần cơ bản của SAN dựa trên giao thức Ethernet hoặc giao thức kênh sợi quang. SAN Switch có thể cho phép quản trị viên thiết lập dự phòng đường dẫn trong trường hợp lỗi đường dẫn từ máy chủ lưu trữ để chuyển đổi hoặc từ mảng lưu trữ để chuyển đổi. Chuyển đổi SAN kiểm tra tiêu đề gói dữ liệu, xác định nguồn gốc và đích của các thiết bị máy tính và gửi gói đến hệ thống lưu trữ dự định.

>>> Xem thêm: NGINX là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về NGINX

2. Cấu tạo của hệ thống SAN Switch

Hệ thống SAN bao gồm 3 thành phần chính:

- Thiết bị lưu trữ: là các tủ đĩa có dung lượng lớn, khả năng truy xuất nhanh, có hỗ trợ các chức năng RAID, local Replica,...tủ đĩa này là nơi chứa dữ liệu chung cho toàn bộ hệ thống.

- Thiết bị chuyển mạch SAN: đó là các SAN switch thực hiện việc kết nối các máy chủ đến tủ đĩa.

- Các máy chủ hoặc máy trạm cần lưu trữ, được kết nối đến SAN switch bằng cáp quang thông qua HBA card.

Một trong những kỹ thuật SAN sử dụng hiện nay là Fibre Channel (FC). Kỹ thuật này đã được chuẩn hóa bởi ANSI. Kỹ thuật Gigabit Ethernet được ra đời cũng dựa trên kỹ thuật này. Tốc độ hiện nay của Fibre Channel là 2Gbps. Ngoài ra Cisco cũng có đưa ra nhiều kỹ thuật khác cho SAN nhưng chưa được sử dụng rộng rãi: SCSI over IP, FC over Ethernet. Bây giờ ít ai dùng Fibre Channel SAN vì nó mắc hơn, và không có nhiều uyển chuyển bằng iSCSI SAN. Tuy FC SAN có hiệu suất cao hơn nhưng còn tùy hãng cần những gì.

Cấu tạo của hệ thống San Switch

Mỗi máy chủ cần kết nối phải được trang bị tối thiểu một HBA card, các SAN switch thông thường có 16, 24 hay 32 port. Lựa chọn tủ đĩa lưu trữ và hệ thống sao lưu dự phòng thì hơi phức tạp vì hiện nay có rất nhiều thiết bị của nhiều hãng khác nhau, đa số các hệ thống này rất mắc tiền. Khi lựa chọn tủ đĩa lưu trữ, bạn cần phải chú ý đến dung lượng cần thiết, khả năng lưu trữ tối đa, cache, IP, khả năng remote replica,...Ngoài ra, bạn còn phải lựa chọn các phần mềm quản lý SAN, các phần mềm sao lưu,.. Các tiêu chí để chọn phần cứng lưu trữ:

- Số lượng máy chủ:==> số HBA, loại SAN switch, dung lượng thiết bị lưu trữ

-Tốc độ backup, restore,...==>performance cần thiết của SAN

- Cần bao nhiêu không gian lưu trữ và phải tính cả khả năng phát triển dự phòng vào đó nữa

Phần mềm lưu trữ: tùy kiểu backup, loại lưu trữ, loại dữ liệu cần lưu trữ mà ta sẽ chọn. Ví dụ: Veritas(Symantec), Networker (EMC)...Nói chung là hệ thống SAN giá thường rất cao, chỉ những cty lớn, nơi có nhiều dữ liệu, dữ liệu tăng lên hàng ngày rất nhiều mới cần dùng. Hiện nay có nhiều hãng tham gia vào thị trường SAN. Nổi tiếng có những hãng: EMC, HP, SUN. Về giải pháp của IBM có thể tham khảo IBM SAN DS4800.

>>> Xem thêm: Cluster là gì? Những vấn đề cần phải biết khi sử dụng Cluster

3. Lợi ích của việc sử dụng SAN Switch

Dễ dàng chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin, mở rộng lưu trữ dễ dàng thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng không cần phải thay đổi các thiết bị như máy chủ hay các thiết bị lưu trữ hiện có. Ứng dụng cho các hệ thống Data center và các Cluster. Và mỗi thiết bị lưu trữ trong mạng SAN được quản lý bởi một máy chủ cụ thể. Trong quá trình quản lý của SAN sử dụng Network Attached Storage (NAS) cho phép nhiều máy tính truy cập vào cùng một file trên một mạng. Và ngày nay có thể tích hợp giữa SAN và NAS tạo nên một hệ thống lưu trữ thông tin hoàn thiện. SANs được thiết kế dễ dàng cho tận dụng các tính năng lưu trữ, cho phép nhiều máy chủ cùng chia sẻ một thiết bị lưu trữ.

Một ứng dụng khác của SAN là khả năng cho phép máy tính khởi động trực tiếp từ SAN mà chúng quản lý. Điều này cho phép dễ dàng thay các máy chủ bị lỗi khi đang sử dụng và có thể cấu hình lại cho phép thay đổi hay nâng cấp máy chủ một cách dễ dàng và dữ liệu không hề ảnh hưởng khi máy chủ bị lỗi. Và quá trình đó có thể chỉ cần nửa giờ để có một hệ thống Data Centers. Và được thiết kế với tốc độ truyền dữ liệu cực lớn và độ an toàn của hệ thống được coi là vấn đề hàng đầu.

Lợi ích của việc sử dụng SAN Switch

SAN cung cấp giải pháp khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng bằng cách thêm và các thiết bị lưu trữ và có khả năng khôi phục cực nhanh dữ liệu khi một thiết bị lưu trữ bị lỗi hay không truy cập được (secondary array). Các hệ thống SAN mới hiện nay cho phép (duplication) sao chép hay một tập tin được ghi tại hai vùng vật lý khác nhau (clone) cho phép khôi phục dữ liệu cực nhanh.

4. Sự khác nhau giữa LAN Switch và SAN Switch

LAN switch sử dụng giao diện quang và đồng tiêu chuẩn và chạy trên Ethernet dựa trên IP. LAN switch lớp 2 dựa trên phần cứng có ưu điểm là tốc độ truyền dữ liệu cao và độ trễ thấp. Nó hoạt động tốt trong một số tính năng, như VoIP, QoS, báo cáo băng thông. Bên cạnh đó, bộ chuyển đổi LAN có thể hỗ trợ nhiều giao thức chứa TCP/ IP, TCP/UDP, IPX và Appletalk. Nói một cách dễ hiểu, LAN switch là một bộ chuyển mạch doanh nghiệp / nâng cao với những lợi thế của việc triển khai đơn giản và giá rẻ cho mạng của bạn.

SAN Switch dựa trên mạng lưu trữ iSCSI và cũng là sự kết hợp của công nghệ Kênh sợi quang và iSCSI. Chức năng quan trọng nhất là bộ chuyển đổi SAN xử lý khả năng lưu trữ vượt trội hơn LAN switch. SAN Switch cũng có thể là một switch Ethernet. Trong khi đó, chuyển đổi SAN có thể được kết hợp để xây dựng các cấu trúc SAN lớn kết nối hàng ngàn máy chủ và cổng lưu trữ.

Sự khác nhau giữa SAN Switch và LAN Switch

LAN switch có sẵn cho các mạng Token Ring và FDDI, đã nhường chỗ cho Ethernet. LAN switch giúp cải thiện hiệu quả tổng thể của các mạng cục bộ và giải quyết các vấn đề băng thông hiện có với việc sử dụng tốt nó. Một bộ chuyển mạch SAN được thiết kế cho một mạng hiệu suất cao với độ trễ thấp và truyền dữ liệu không mất dữ liệu. Ngoài ra, nó được thiết kế đặc biệt để xử lý tải giao dịch lớn trên các mạng Kênh sợi hiệu suất cao.

>>> Xem thêm: TCP/ IP là gì - Tổng quan những điều cần biết

5. Lời kết

Cả LAN switch và bộ chuyển đổi SAN đều có thể cung cấp đường dẫn truyền thông cho chuyển động dữ liệu và lưu trữ. Nhưng chuyển đổi LAN dựa trên IP trong khi chuyển đổi SAN dựa trên kênh sợi quang. Khi đánh giá bộ chuyển đổi LAN hoặc SAN của bạn, bạn cần xem xét các yêu cầu về hiệu suất, hỗ trợ các giao thức và tốc độ giao diện. Nếu bạn vẫn còn bối rối về việc chọn công tắc LAN hoặc SAN Switch phù hợp, hãy đến với FS. Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp cho công tắc của bạn với các mức giá khác nhau bất cứ lúc nào bạn muốn.

Với bề dày kinh nghiệm 20 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, ssl giá rẻ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và website, hãy để Nhân Hòa đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Chương trình khuyến mãi mới nhất: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

————————————————————

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

https://nhanhoa.com

Hotline: 1900 6680

Trụ sở chính: Tầng 4 - Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: (024) 7308 6680 – Email: sales@nhanhoa.com

Chi nhánh: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Tel: (028) 7308 6680 – Email: hcmsales@nhanhoa.com

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics