Tin tức

POP3 là gì?

  • Nguyễn Trọng Giảng
  • 30/09/2020, 04:15 pm
  • 66

POP3 là một giao thức tầng ứng dụng được sử dụng khá phổ biến hiện nay khi bạn muốn lấy thư điện tử từ server email. Tuy giao thức này có từ rất lâu đời nhưng chắc hẳn đối với những người vừa tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ chắc hẳn sẽ chưa thể nắm rõ về giao thức này. Vậy POP3 là gì? Ưu và nhược điểm của email POP3 là những điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua các phần ở bài viết dưới đây nhé.

POP3 là tài khoản gì? Ưu và nhược điểm của email POP3 là gì?

POP3 là từ viết tắt của Post Protocol Version 3, đây là một giao thức tầng ứng dụng dùng để lấy thư điện tử từ các server email bằng cách kết nối TCP/IP.

POP3 được dùng để kết nối đến các server mail và tải email đó xuống máy tính cá nhân bằng ứng dụng email client như Outlook, Thunderbird, Windows mail, Mac mail,….. Đây là một giao thức nhận email đã có từ rất lâu, khi mà máy tính còn bị giới hạn bởi tốc độ, băng thông. Vì những bất lợi đó nên các kỹ sư mới sáng tạo ra POP để tải các bản copy của email để đọc khi không được kết nối internet sau đó xóa những email đó từ remote server.

Thông thường, email client sẽ có tùy chọn bạn có muốn giữ mail trên server sau khi tải về hay không. Nếu bạn đang truy cập một tài khoản bằng nhiều thiết, chúng tôi khuyên là nên chọn giữ lại bản copy trên server nếu không thiết bị thứ 2 sẽ không thể tải mail về được vì nó đã bị xóa sau khi tải về trên thiết bị 1.

Cũng đáng để lưu ý là POP3 là giao thức 1 chiều, có nghĩa là email được “kéo” từ email server từ xa xuống email client.

Port mặc định POP3 là

+ Port 110 – port không mã hóa

+ Port 995 – SSL/TLS port, cũng có thể được gọi là POP3S

Cơ chế hoạt động của POP3

+ Kết nối đến server.

+ Nhận toàn bộ mail.

+ Lưu cục bộ như mail mới.

+ Xóa mail trên server.

+ Ngắt kết nối với server.

Ưu điểm của POP3

+ Sử dụng POP3 bạn sẽ nhận thấy những ưu điểm như:

+ Mail được lưu cục bộ, luôn có thể truy cập ngay cả khi không được kết nối với internet.

+ Việc kết nối internet chỉ dùng để gửi và nhận email

+ Tiết kiệm được không gian lưu trữ trên server

+ Được chọn lựa để lại bản sao email đã nhận trên server

+ Có thể hợp nhất nhiều tài khoản email và nhiều server vào cùng một hộp thư đến

Nhược điểm khi sử dụng POP3

Tài khoản POP3 trong quá trình sử dụng cũng cho thấy một số nhược điểm như:

+ Mỗi lần nhận email POP3 sẽ phải tải email đó về máy local và mặc định xóa mail trên server đi nên bạn sẽ không thể cùng sử dụng nhiều thiết bị để quản lý cùng một email qua POP được.

Tìm hiểu về giao thức POP3 trong email

Chức năng máy chủ email

+ POP3 ngày nay được phát triển ngày một tốt hơn với khả năng cấu hình download mail từ máy chủ nhiều lần sau khoảng thời gian quy định mới xóa tuy nhiên phương thức này chỉ dành cho những người quản trị có kinh nghiệm còn với phần lớn người hiện nay thì nó vẫn chưa khả quan.

+ Mặc dù máy chủ thư điện tử có các giao thức có thể thay thế như IMAP nhưng người ta vẫn ưu thích sử dụng phương thức POP3 trong nhận mail hơn vì khả năng phát sinh lỗi của nó rất thấp, bên cạnh đấy có nhiều phiên bản nâng cấp của POP nhưng phiên bản POP3 vẫn là phiên bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay với sự hoạt động ổn định.

Làm việc cùng ứng dụng

+ Bởi vì tính đơn giản trong việc truy xuất và lưu trữ email POP3 được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng miễn là bạn cấu hình giao thức nhận mail đúng thì POP3 sẽ hoạt động vì vậy có nhiều ứng dụng cấu hình POP3 thành giao thức mặc định trong đó có thể kể đến như Outlook, Eudora,….

+ Mỗi máy chủ thư điện tử POP3 sẽ có địa chỉ khác nhau thường được cung cấp bởi các đơn vị lưu trữ web, địa chỉ này được nhận diện trong các trương trì

IMAP là gì?

IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol, là giao thức chuẩn Internet được sử dụng bởi các ứng dụng email để truy xuất thư email từ máy chủ thư qua kết nối TCP/IP. Giống như POP3, IMAP cũng  được dùng để kéo email về emails client, tuy nhiên khác biệt với POP3 là nó chỉ kéo email headers về, nội dung email vẫn còn trên server. Đây là kênh liên lạc 2 chiều, thay đổi trên mail client sẽ được chuyển lên server.

Sau này, giao thức này trở nên phổ biến nhờ nhà cung cấp mail lớn nhất thế giới, Gmail khuyên dùng thay vì POP3.

Port IMAP mặc định:

+ Port 143 – port không mã hóa

+ Port 993 – SSL/TLS port, cũng có thể được gọi là IMAPS

So sánh giữa IMAP và POP3

Sự khác nhau giữa IMAP và loại tài khoản POP3 là gì? Hãy cùng tìm hiểu hai giao thức này qua phần dưới đây để lựa chọn giao thức thích hợp với nhu cầu của mình.

IMAP

IMAP là giao thức dùng để kết nối đến các server, lấy nội dung được yêu cầu từ người dùng và lưu đệm cục bộ đồng thời tổng kết email hoặc nội dung từ những email đã được lựa chọn kỹ càng và xử lý các biên tập từ người dùng.

IMAP có những ưu điểm nổi bật như:

+ Cho phép người dùng truy cập từ xa email lưu trữ trên cùng 1 server

+ Cho phép nhiều máy khách hay người dùng cùng quản lý một hộp thư đến khi đăng nhập các thiết bị kết nối internet cá nhân sẽ luôn thấy có cùng 1 email và cấu trúc thư mực do chúng được lưu trên cùng một server. Tất cả những thay đổi bạn tạo ra với bản sau sẽ được đồng bộ với server đó.

+ Có thể xem nhanh hơn khi chỉ có các tiêu đề email được tải về

+ Mail được dự phòng tự động ngay trên server

+ Tiết kiệm được không gian lưu trữ cục bộ

POP3

POP3 cũng có thể kết nối đến các server đồng thời nhận toàn bộ email gửi về cũng như lưu cục bộ như mail mới và xóa mail trong server.

Ngoài những ưu điểm đã được nêu ở phần trên POP3 còn tuân theo một ý tưởng cực kỳ đơn giản là chỉ một máy khách yêu cầu truy cập mail trên server và việc lưu trữ mail cục bộ là tốt nhất. POP3 có thể hợp nhất nhiều tài khoản email và nhiều server vào cùng một hộp thư đến nên dễ dàng kiểm soát được mail của nhiều server mà không tốn quá nhiều thời gian để tìm kiếm và kiểm tra.

Nên chọn IMAP hay POP3

Với những phân tích ở trên thì IMAP và POP3 đều có những ưu điểm nổi bật nên việc quan trọng nhất vẫn là quyết định từ nhu cầu của người dùng.

Lựa chọn POP3 khi bạn muốn truy cập nhiều mail chỉ từ một thiết bị hay khi bạn cần truy cập email thường xuyên dù không cần đến internet.

Lựa chọn IMAP khi bạn muốn truy cập email từ nhiều thiết bị khác nhau nhưng bạn lại cần kết nối internet thường xuyên. Hay khi bạn muốn xem nhanh các email mới hoặc những email trên server thì nên chọn IMAP

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về POP3 và một số thông tin khác khi bạn đang phân vân lựa chọn giữa các giao thức với nhau. Hi vọng với những phân tích trên sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình giao thức phù hợp với nhu cầu và thiết bị bạn đang sở hữu. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về việc sử dụng giao thức email hãy liên hệ hotline 19006680 để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Địa chỉ văn phòng Hà Nội: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics