Tin tức

Kinh nghiệm tự học code cơ bản cần biết cho người mới

  • Đặng văn Trường
  • 25/08/2018, 05:05 pm
  • 4,696

Mỗi người sẽ có một phương pháp học lập trình cũng như code riêng. Tuy nhiên, để code một cách hiệu quả và dễ dàng thì không phải là điều đơn giản. Vậy viết code là gì? làm thế nào để học code cơ bản nhanh chóng nhất? Hãy cùng tham khảo qua những bí quyết dưới đây.

tu-hoc-code-co-ban-01
Học code cơ bản hiệu quả bằng cách nào?

 

 

1. Học cách nắm bắt một cách từ tốn và không đi quá nhanh

Trong lớp học chuyên về lập trình sẽ có một số bạn nắm những kiến thức qua những bài giảng rất nhanh nhưng về sau cũng quên rất nhanh. Về lâu dài họ lại bị bỏ lại xa bởi nhiều sinh viên khác bởi nền tảng của họ chắc hơn.

Lý do dẫn đến hậu quả này là do kiến thức họ đi quá nhanh những cái cơ bản. Có thể kiến thức nâng cao họ biết nhiều hơn nhưng không nắm vững cái cơ bản làm mất đi nền tảng vốn có.

Do đó, chúng nên tạo dựng một nền móng vững chắc cho ngôi nhà trước khi xây lên các tầng cao hơn. Cũng như trong việc code, hãy xây dựng từ những cái đơn giản, cơ bản nhất một cách vững chắc nhất sau đó mới tới những thứ cao siêu hơn.

Đồng thời, đừng quên một việc quan trọng đó là không ngừng luyện tập và rèn luyện những kiến thức đã từng được học. Đừng vội chạy theo những thứ mới mẻ mà bỏ quên những kiến thức đã từng được học trước đó.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 10 thủ thuật làm tăng tốc độ máy tính toàn diện

2. Học code cơ bản bằng cách đừng copy và Paste code

Một thói quen xấu mà các bạn lập trình viên mới học mắc phải đó chính là lười code mà copy trực tiếp trên các trang mạng. Lời khuyên cho những bạn học lập trình khi mới tập làm quen với code đó chính là không copy và paste copy. Đừng lười biếng gõ code mà suy nghĩ copy cho nhanh thì đây chính là cách học sai lầm rồi nhé. Bằng cách tự học code lại những bài tập đã được code giúp cho các bạn có thể nhớ lâu hơn, nếu trường hợp gõ sai thì vẫn có thể quay lại và chỉnh sửa dễ dàng.

Bạn có thể vừa xem video hướng dẫn giải bài toán sau đó tập gõ theo để tham khảo. Các bài code ví dụ trên những trang sách hay trang mạng, hãy cố tìm hiểu và làm theo để hiểu chúng một cách kỹ lưỡng hơn. Điều này giúp tạo cho bạn một thói quen tốt, vừa nhớ bài lâu hơn vừa biết cách code một bài tập đơn giản đến nâng cao như thế nào.

Tuy một số các ví dụ bạn gõ theo khi chạy trên máy tính có thể nó không chạy như trên hướng dẫn nhưng nó tạo cho bạn thói quen kiểm tra code cẩn thận hơn, giúp học code cơ bản một cách dễ dàng hơn.

tu-hoc-code-co-ban-02

Đừng copy paste nếu muốn học lập trình tốt

3. Đừng chỉ đọc các code ví dụ - Hãy chạy thử nó

Đây cũng là một trong những cách học code cơ bản hiệu quả nhất. Những thời gian bạn ngồi học code, xem video trên mạng rồi làm theo, hiểu cách họ làm thì hãy tập cách tự làm lại từ đầu theo cách hiểu của chính mình. Sau khi làm xem hãy chạy thử để xem lỗi sai, tự hiểu và khắc phục lỗi sai đó. Nếu gặp khó khăn thì hãy xem lại video một lần nữa.

Chính cách này giúp các bạn rèn luyện kỹ năng code rất tốt. Không chỉ tăng khả năng tư duy mà còn giúp bạn hiểu bài, nhớ bài lâu hơn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các trang web lưu trữ dung lượng lớn trên mạng tốt nhất hiện nay

5. Code, code nữa, code mãi

Code, code nữa, code mãi - Đây có lẽ là điều mà không chỉ các giáo viên trong trường nhắc bạn liên tục mà nhiều coder đã luôn thực hiện nguyên tắc này để học code cơ bản dễ dàng và trở thành những lập trình viên giỏi. Nếu bạn không phải là người có trí nhớ tốt, không giỏi lập trình nhưng bằng sự chăm chỉ, siêng năng tìm tòi, học hỏi mỗi ngày thì bạn có thể đạt được thứ mình mong muốn.

Cũng bởi lập trình là bộ môn đòi hỏi khả năng tư duy độc lập, sự chịu khó và chăm chỉ của chính các bạn. Chỉ những khi bạn cố gắng code mỗi ngày, cố gắng tìm tòi, sửa những lỗi sai và khắc phục nó sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng code tuyệt vời. Chính vì vậy, đừng lười biếng mà hãy bỏ ra 2 - 3 tiếng mỗi ngày để code lại những bài tập tại nhà trường cũng như những kiến thức nâng cao khác. Ngoài ra, tìm tòi cái mới để tăng thêm vốn kiến thực cho bản thân.

6. Tự thêm thử thách cho bản thân

Đây là cách riêng mà mỗi các bạn hãy tìm kiếm thêm cho mình những thử thách lớn hơn. Đừng chỉ cố bó buộc mình vào những kiến thức hay bài tập trên lớp mà hãy tìm những bài tập khó hay một dự án nhỏ để làm thêm tại nhà. Chính điều này giúp cho bạn có thêm nguồn kiến thức phong phú cũng như cọ sát với những dự án thực tế bên ngoài.

>>> Xem thêm: Những website học lập trình căn bản miễn phí cho người mới code

8. Học code cơ bản từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Học lập trình không giống như các môn học phổ thông khác, không phải chỉ cần áp dụng những công thức có sẵn là có thể làm được. Viết code mỗi người có một phong cách riêng. Chính vì thế mà bạn nên tham khảo thêm nhiều nguồn sách, tài liệu, video, website khác. Từ đó đúc kết những cái tối ưu nhất để học hỏi và thực hành.

Trên đây là 8 bí quyết học code cơ bản giúp cho các bạn lập trình viên tự tin trên con đường chinh phục bộ môn thú vị này. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về lập trình có thể tham khảo tại https://nhanhoa.com/ hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 19006680

>>> Xem thêm: mua hosting cho wordpress - Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: thuê máy ảo - Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

>>> Xem thêm: dịch vụ email google - Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòng


Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics