Tin tức

Hướng dẫn tạo chứng chỉ SSL miễn phí với Lets Encrypt

  • Hà Thị Minh Ngọc
  • 18/02/2021, 04:55 pm
  • 11

Bảo mật Website là vấn đề không thể bỏ qua nếu bạn lựa chọn kinh doanh và phát triển trên môi trường internet. Nên dùng giao thức bảo mật nào ? Cách tạo chứng chỉ SSL miễn phí với Let's Encrypt? và việc sử dụng bảo mật miễn phí có thực sự hiệu quả. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Let's Encrypt là gì?

SSL là gì?

Giao thức bảo mật – SSL (Secure Sockets Layer) có giá trị như một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu. Đảm bảo an toàn về sự riêng tư cho tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt. 

SSL đang là giải pháp an ninh mạng tối ưu và được các website lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Chứng thư số SSL là tiêu chí để đánh giá tính tin cậy, chuyên nghiệp và an toàn của website khi khách hàng và đối tác truy cập vào trang web nào đó. Đảm bảo mọi thông tin, giao dịch của người dùng diễn ra trên không gian mạng được mã hóa, tránh bị đánh cắp và xâm phạm. 

>>> Xem thêm: Chứng thư SSL quan trọng thế nào? 

Let's Encrypt là gì ? 

Let’s Encrypt là một tổ chức xác thực chứng chỉ an ninh mạng phi lợi nhuận. Được thành lập với sự bảo trợ của các tổ chức quốc tế lớn như Google, Facebook, Sucuri, Mozilla, Cisco,...

Let’s Encrypt nằm trong dự án của Internet Research Group - hiệp hội về dịch vụ cộng đồng - cung cấp chứng chỉ số SSL hoàn toàn miễn phí cho người dùng, giúp mã hóa dữ liệu cá nhân và website, góp sức xây dựng môi trường internet an toàn.

Chứng chỉ  SSL miễn phí với Let's Encrypt có đặc điểm gì?

Let's Encrypt hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần bỏ chi phí thuê tên miền và không cần sử dụng địa chỉ IP riêng. Chứng chỉ hoạt động theo các nguyên tắc : Miễn phí, tự động, an toàn, không giới hạn, minh bạch, linh hoạt, tự động .

Chứng chỉ SSL trên Let’s Encrypt có thể tiến hành cài đặt thông qua các control panel phổ biến và không giới hạn liên kết với tính chất mở. Về cơ bản người dùng không bị giới hạn với các ứng dụng và phần mềm cơ bản. 

2. Các bước cài đặt chứng chỉ số SSL miễn phí Let's Encrypt trên DirectAdmin

Việc tạo chứng chỉ SSl miễn phí với Let’s Encrypt được tiến hành theo các bước sau : 

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên Quý Khách cần có một Hosting, tên miền và source code. Có thể là website đang sử dụng hoặc lập mới website. Thông tin tài khoản Hosting và tên miền sẽ cần đến cho các thao tác tiếp theo. Chú ý đảm bảo tên miền đã trỏ đến IP, cả www và non-www

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản

Chọn Home => Domain Setup => Chọn domain cần cài đặt SSL

Bước 3: Kích hoạt SSL Let's Encrypt miễn phí trên Hosting Directadmin

Home => SSL Certificates => Click vào các thông số

Bước 4: Direct tên miền www tới non-www giao thức https bằng file .htaccess

Sử dụng 1 trong 2 cách dưới đây

Cách 1: (Chỉ áp dụng cho website bằng Wordpress) - Cài đặt Plugin Really Simple SSL

Cách 2: tùy chỉnh .htaccess

Thêm vào đoạn sau: (Thay nhanhoa.com bằng tên miền của Quý Khách)

RewriteEngine on

RewriteCond %{HTTPS} !=on [NC]

RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}/$1 [R=301,L]

RewriteEngine on

RewriteCond %{HTTPS} off

RewriteRule (.*) https://%{HTTP_HOST}:443%{REQUEST_URI} [END]

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.nhanhoa.com [NC]

RewriteRule ^(.*)$ https://nhanhoa.com/$1 [L,R=301]

RewriteEngine on

RewriteBase /

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d

RewriteRule ^(.*)$ index.php?option=$1 [L,QSA]

=> Như vậy là bạn hoàn tất việc cài đặt SSL miễn phí cho domain của mình rồi đó.

3. Nên sử dụng chứng chỉ miễn phí từ Let's Encrypt hay chứng chỉ trả phí ?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên hiểu kỹ về đặc điểm, ưu điểm và hạn chế của hai loại chứng chỉ này, qua đó lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn với doanh nghiệp bên mình. 

Ưu và nhược điểm của SSL let's Encrypt

Về ưu điểm, Let’s Encrypt có giá trị như các loại chứng chỉ SSL khác về mặt bảo mật, dễ dàng đăng ký và sử dụng khi chỉ cần chứng thực tên miền. Đây là loại chứng chỉ hoàn toàn miễn phí. 

Bên cạnh các điểm cộng về chi phí, tính thân thiện thì Let’s Encrypt vẫn chưa thực sự là lựa chọn tối ưu với các nhược điểm sau đây:

Chứng nhận SSL Let’s Encrypt chứng minh bạn hoặc doanh nghiệp là người sở hữu tên miền đó, chứ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề bảo hành, đảm bảo, lạm dụng hoặc gia hạn dịch vụ nào khác. 

Đây cũng là lý do các doanh nghiệp, tổ chức lớn như ngân hàng, chính phủ, kinh doanh thương mại điện tử không lựa chọn sử dụng SSL miễn phí vì nó không mang tính chất đảm bảo cao, dễ bị giả mạo, trở thành công cụ cho tội phạm mạng. 

Việc sử dụng SSL Let’s Encrypt cũng không phải lựa chọn được ưu tiên khi nhiều khách hàng và đối tác không cảm thấy an tâm và tính chuyên nghiệp khi truy cập vào website của doanh nghiệp/tổ chức sử dụng SSL miễn phí.  

Ưu và nhược điểm của chứng chỉ SSL trả phí 

Chứng chỉ SSL trả phí bao gồm nhiều loại, phục vụ cho các đối tượng khách hàng với  yêu cầu bảo mật và chứng thực khác nhau.

Ưu điểm của SSL trả phí là cung cấp khả năng bảo mật và mã hóa nhiều lần các gói thông tin, giúp hacker khó khăn trong việc xâm nhập, đánh cắp dữ liệu, về kể các gói dữ liệu bị đánh cắp cũng không thể mở được do đã bị mã hóa nhiều lần. 

SSL trả phí được thể hiện trên thanh địa chỉ trình duyệt, giúp người truy cập có thể nhận biết được thông tin và mọi giao dịch trên trang web mình đang kết nối có được bảo vệ hay không. Tạo được niềm tin tuyệt đối từ phía khách hàng và thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như sự đầu tư của doanh nghiệp vào công tác bảo mật. 

Một điểm cộng lớn của SSL trả phí là chia thành nhiều nhiều loại khác nhau để phù hợp với yêu cầu và đặc điểm hoạt động của từng website, đưa ra giải pháp tối ưu nhất. 

SSL trả phí không có nhược điểm về hiệu quả sử dụng. Còn về tính tiết kiệm, đương nhiên, SSL trả phí sẽ yêu cầu người sử dụng phải tiêu tốn một khoản tiền để mua chứng chỉ. Tuy nhiên, về cơ bản không hề lớn, đặc biệt là so với những lợi ích mà nó mang lại.

>>> Xem thêm : Tips bảo mật VPS đơn giản và hiệu quả nhất 

4. Các loại chứng chỉ SSL trả phí.

SSL trả phí được chia thành nhiều loại, nhằm tăng tính bảo mật hiệu quả theo đặc điểm của từng loại website khác nhau.  

Domain Validation (DV SSL)

DV SSL Sử dụng để xác thực tên domain, website đã được mã hóa an toàn, vì vậy khách hàng hoàn toàn an tâm khi trao đổi thông tin và thiết lập tài khoản.  

Ưu điểm của chứng chỉ này là giá thành tiết kiệm, đăng ký nhanh. Tuy nhiên, tính bảo mật không cao bằng các SSL khác, phù hợp với cá nhân, các website nhỏ, không yêu cầu quá lớn về thương hiệu. 

Organization Validation (OV SSL)

Để nhận OV SSL, khách hàng cần xác minh quyền sở hữu tên miền, xác minh sự tồn tại và hoạt động của doanh nghiệp. Quy trình xác nhận và cấp chứng chỉ diễn ra lâu hơn do bên thứ 3 phải kiểm tra nghiêm ngặt.

OV SSL phục vụ cho đối tượng là doanh nghiệp có ý nghĩa chứng thực doanh nghiệp đang sở hữu website này. 

Extended Validation (EV SSL)

Được sử dụng cho hầu hết các đối tượng, đây là chứng chỉ có tính pháp lý cao nhất, được thể hiện bằng màu xanh trên thanh địa chỉ trình duyệt. Cho thấy website có độ bảo mật cao và được rà soát kỹ lưỡng.  

Chứng chỉ này thường được các tổ chức và tập đoàn lớn sử dụng.

Subject Alternative Names (SANs SSL)

SANs có tính bảo mật khá cao, cung cấp riêng cho hệ điều hành Windows. Cho phép sử dụng một chứng thư SSL duy nhất đảm bảo cho nhiều tên miền con. 

Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL)

Đây là loại chính thư dành riêng cho các cổng thương mại điện tử. Với đặc điểm là giá thành không cao và có thể áp dụng 1 chứng chỉ SSL cho tất cả các subdomain khác nhau trên cùng một tên miền. 

Tùy vào nhu cầu và đặc điểm của mỗi website, doanh nghiệp lựa lựa chọn các hình thức chứng thư SSL trả phí phù hợp nhất. 

5. Địa điểm cung cấp chứng chỉ SSL uy tín tại Việt Nam.

Việc sở hữu chứng thư SSL là cần thiết với mỗi website, nó không chỉ đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, giao dịch giữa các bên trên môi trường mạng mà còn tăng uy tín và thiện cảm của doanh nghiệp đối với khách hàng và đối tác. 

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp chứng thư SSL, tuy nhiên để được đảm bảo về chất lượng, bảo hành và giá thành phù hợp, bạn nên sử dụng các dịch vụ ở địa chỉ uy tín. 

Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa là một trong những công ty cung cấp dịch vụ đăng ký ssl uy tín nhất Việt Nam. Việc đăng ký và xác nhận thông tin khách hàng được hoàn thiện nhanh và chuyên nghiệp. Đảm bảo đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ cao cấp, bảo hành, hỗ trợ tốt nhất. 

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến tạo chứng chỉ SSL miễn phí với Let's Encrypt của Nhân Hòa, rất mong hỗ trợ được khách hàng phần nào. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu nâng cấp, tối ưu hóa website doanh nghiệp thì sử dụng SSL trả phí phù hợp vẫn là lựa chọn tối ưu hơn cả. Mọi  thắc mắc và yêu cầu xin liên hệ qua hotline: 024.7308.6680 để được hỗ trợ tốt nhất. 

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics