Tin tức

Arp binding là gì? Cách sử dụng nó như thế nào?

  • Lê Văn Hùng
  • 30/08/2018, 11:01 am
  • 3,134

Bạn có biết arp binding là gì? Nó có tác dụng gì trong cuộc sống? đó là những câu hỏi mà có khá nhiều người quan tâm. Đối với những người mới tiếp cận với nghề chắc hẳn sẽ cảm thấy khó khăn khi tiếp nhận những khái niệm mới, những thuật ngữ chuyên ngành. Đừng lo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điều đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng tiếp nhận. Trước tiên hãy cùng nhanhoa.com tìm hiểu về arp và những nguyên tắc của nó nhé!

>>> Xem thêm: lập trình arduino là gì - Những điều bạn chưa biết của adruino trong cuộc sống

1. Arp binding là gì?

ARP nó được xem là cách dùng để phân giải các địa chỉ động của hai địa chỉ chính là network và datalink.

Để thực hiện quá trình này chúng ta cần: cần có một thiết bị có địa chỉ IP trong hệ thống mạng gửi tin nhắn chứa gói tin local broadcast đến toàn bộ mạng và yêu cầu các loại thiết bị khác phản hồi lại những các địa chỉ IP lớp datalink hay còn gọi là Mac Address.

ARP tại thời điểm bắt đầu nó được sử dụng với mục đích dùng để phân giải các địa chỉ IP và MAC. Tuy nhiên với thời đại công nghệ hiện nay ARP nó được sử dụng rộng rãi hơn, những nhà sản xuất đã khai thác triệt để các ứng dụng của nó và dùng nó trong các dạng công nghệ mới có 2 lớp trở lên.

2. Cơ chế hoạt động của Arp binding như thế nào

Arp binding hoạt động sẽ được bắt đầu khi có một tập tin yêu cầu gửi lại gói tin IP của một thiết bị nguồn nào đó. Điều đầu tiên khi tiến hành phương phức phân giải chính là cần phải kiểm tra thiết bị nguồn gửi tin yêu cầu đến thuộc mạng nào.

- Nếu xác nhận được thiết bị nguồn gửi tập tin yêu cầu gói tin IP nằm trong nội bộ mạng của máy chủ, thiết bị sẽ trực tiếp gửi gói tin đến địa chỉ máy nguồn yêu cầu.

- Nếu thiết bị nguồn gửi đến không phải là thiết bị nằm trong mạng nội bộ, thiết bị máy sẽ cung cấp gói tin IP đến một trong các thiết bị router thuộc mạng nội bộ đó để các router này thực hiện nhiệm vụ là gửi tệp tin đến máy nguồn yêu cầu.

arp-binding-la-gi-01

Sơ đồ mô phỏng quá trình hoạt động của ARP

Có một điều mà chúng ta có thể nhận thấy được ở cả hai tình huống chính là hành động chỉ được thực hiện khi có tin nhắn yêu cầu cần cấp lại gói tin IP đến thiết bị máy nguồn gửi đến. Việc gửi các gói tin yêu cầu đến mạng nội bộ thông qua Switch đó là phụ thuộc vào địa chỉ MAC (địa chỉ của phần cứng thiết bị).

Sau khi nhận được yêu cầu, gói tin sẽ được nén thành tiếp theo đó mới thực hiện quá trình phân giải của địa chỉ ARP rồi mới được gửi đi.

Nói về ARP về cơ bản có thể hiểu được đó là quá trình có 2 chiều hỏi và hửi trả thông tin của các thiết bị trong cùng mạng lưu hành nội bộ. Khi thiết bị nguồn yêu cầu bằng một tệp tin local broadcast trên mạng nội bộ. Thiết bị chủ thực hiện hành động gửi trả lời cách gửi trả gói tin IP cho thiết bị nguồn.

3. Các loại Arp binding

Trong ARP có các dạng bảng tin khác nhau đó chính là gửi từ đích đến chính máy nguồn và ngược lại, gửi tin từ máy nguồn đến đích.

- Request : Là quá trình gửi từ tệp tin từ máy nguồn đến đích hay còn được gọi với cái tên quá trình khởi tạo.

- Reply: Là quá trình gửi tệp từ thiết bị cuối đến máy nguồn, được gọi là quá trình gửi trả lại tệp tin ARP.

Hiện nay có đến 3 loại địa chỉ IP trong tin ARP gồm có :

- Sender Protocol Address : Địa chỉ logic thuộc thiết bị gửi tệp tin

- Target Hardware Address : Địa chỉ phần cứng ( gọi với cái tên khác là địa chỉ hai lớp) của máy đích.

- Target Protocol Address : Địa chỉ logic ( hay địa chỉ lớp 3 ) của thiết bị máy đích.

arp-binding-la-gi-02

ARP được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

4. ARP Caching

ARP chính là một giao thức dùng để phân giải những địa chỉ động. Khi thực hiện quá trình gửi các tệp tin IP sẽ là tiêu tốn khá nhiều bằng thông của mạng. chình vì như vậy, để mạng hoạt động với tốc độ nhanh hơn, không gặp trục trặc hãy hạn chế quá trình yêu cầu và gửi trả các tệp tin IP. Từ đây bắt đầu xuất hiện nhu cầu của việc sử dụng ARP Caching.

- Các bước thực hiện xóa thông tin trong cache: Nếu trong thiết bị A luon chứa các thông tin về một thiết bị khác sẽ gây ra một số trạng thái như sau:

- Phần địa chỉ cứng của thiết bị sẽ bị thay đổi.

- Địa chỉ IP trong thiết bị bị thay đổi.

- Thiết bị này sẽ bị out ra khỏi mạng.

Vậy không để tình trạng này xảy ra chúng ta cần làm gì? Nếu trong trường hợp này, chúng ta cần thiết lập chương trình xóa thông tin không liên quan. Cứ sau một khoảng thời gian nhất định các dữ liệu sẽ được làm sạch một lần, thao tác này được thực hiện tự động sau khi sử dụng ARP từ 12 đến 20 phút. Tròn lần tới sử dụng các thông tin khác sẽ được update lại.

Qua bài viết trên bạn cũng đã biết Arp binding là gì? và các thông tin về cơ chế cùng như cách thức hoạt động của nó. HY vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu sau hơn ARP. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về tin học, công nghệ máy tính bạn cũng có thể truy cập  trang web: https://nhanhoa.com/ để tìm  hiểu bạn nhé!

>>> Xem thêm: hosting wordpress giá rẻ - Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: vps windows giá rẻ - Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

>>> Xem thêm: gmail doanh nghiệp - Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòng


>>> Xem thêm: Shoutout ask fm là gì - Cách dùng ask.fm

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics