Tin tức

Lập trình arduino là gì là gì? ứng dụng của nó như thế nào đối với cuộc sống

  • Lê Văn Hùng
  • 30/08/2018, 10:50 am
  • 8,281

Arduino là cụm từ phổ biến trong lĩnh vực nghiên cứu linh kiện điện tử. Tuy nhiên với những người không phải trong nghề, chắc hẳn không phải ai cũng hiểu được lập trình arduino là gì? Để người mới dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về Arduino, thông qua bài viết này, nhanhoa.com sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Arduino. Hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm này nhé!

>>>Xem thêm: amd hay nvidia - Loại card màn hình nào tốt hơn

1. Lập trình arduino là gì?

Lập trình arduino là gì? Chúng ta có thể hiểu về Arduino như sau:

Arduino được xem là nền tảng của “mã nguồn mở” được dùng để tạo nên các loại ứng dụng trong lĩnh vực điện tử, khả năng tương tác với các thiết bị tương ứng nhau hoặc tương tác với môi trường để thuận lợi hơn.

Arduino được ví như chiếc máy tính mini để người sử dụng dùng để lập trình, xây dựng và thực hiện các loại dự án về điện tử một cách hữu ích nhất mà không cần đến sự xuất hiện của các loại công cụ chuyên biệt dùng riêng cho quá trình phục vụ nạp code.

Arduino gồm có hai phần chính đó là phần cứng và phần mềm.

- Phần cứng:

Vi điều khiển (hay còn được gọi với cái tên khác là board mạch mã nguồn mở). Một số board được sử dụng như:

+ Arduino Uno: là một loại board mạch đơn giản nhất phù hợp với đối tượng mới bắt đầu. Dữ liệu số bao gồm 14 chân, đầu vào gồm 6 chân 5V, khả năng phân giải là 1024 mức. Chạy với tốc độ 16MHz, điện áp từ 7V đến 12V. Kích thước của Board này là 5,5x7cm. Giá 200.000 đồng.

+ Arduino Micro: Bao gồm có đến 20 chân, trong đó chân có thể phát PWM có 7 chân. Thiết kế khá nhỏ gọn, nhẹ, kích thước bảng board là 5 x 2cm.

+ Arduino Pro: Thiết kế mới, chân số không có sẵn, tùy vào số chân bạn sử dụng để gắn trực tiếp và giúp tiết kiệm được khoảng không lớn. Thường có 2 loại đó là loại có nguồn 3.3V và loại có 5V.

+ Arduino Nano: Nếu nói về board có kích thước nhỏ gọn nhất chính là board Arduino Nano, lắp đặt dễ dàng với kích thước của board này chính là 2 x 4cm.

+ Arduino Mega: Là bộ phận được thiết kế với chân số lên đếm 64 chân, trong đó có 14 chân phát PWM, 4 cổng truyền tiếp. Kích thước của board là 5 x 10 cm.

+ Arduino Leonardo: Là board không có cổng nối USB dùng lập trình. Được thiết kế tại một chip nhỏ điều khiển. Kết nối qua COM ảo và có thể kết nối với chuột và bàn phím.

- Phần mềm: Các phần mềm dành riêng hỗ trợ cho sự tích hợp IDE với tác dụng soạn thảo, nạp chương cho board và biên dịch code.

lap-trinh-arduino-la-gi-01

Arduino tương tác với các thiết bị khác thông qua các cảm biến điện tử, đèn, và động cơ.

2. Nhiều điều cần biết về lập trình Arduino

Arduino là gì? Theo như những gì khi lại về công nghệ mã nguồn mở này thì Arduino xuất hiện tại nước ý ở vùng Ivrea và lấy tên của một vị vua để đặt tên cho sản phẩm.

Được giáo sư Massimo Banzi giới thiệu chính thức năm 2005 với vai trò là công cụ học tập của sinh viên tại một trường học nổi tiếng IDI. Tuy không có sự PR, quảng cáo cho sản phẩm này những vẫn lan truyền thông tin về nó với tốc độ chóng mặt và nhận được những sự phản hồi tích cực của các khách hàng của mình.

>>> Xem thêm: akamai là gì - Phần mềm này có an toàn không ?

3. Ứng dụng của nó trong đời sống.

Lập trình arduino là gì? Ứng dụng và vai trò của nó như thế nào trong những hoạt động sống hàng ngày?

- Các ứng dụng trong đời sống: Trong đời sống Arduino được sử dụng nhiều và khá quan trọng trong  việc chế tạo ra các thiết bị điện tử chất lượng cao. Một số ứng dụng dành cho Arduino chính là:

+ Lập trình cho robot: Là bộ phần quan trọng nằm tài trung tâm xử lý, điều khiển được hoạt động của con robot. Có khả năng thực hiện đọc cảm biến, dùng trong điều khiển động cơ của sản phẩm.

+ Thực hiện lập trình các loại game tương tác: Arduino tương tác với các trò chơi các loại trò chơi Tetrix, Marico và nhiều những game khác.

+ Lập trình máy bay không người lái.

+ Là một trong những bộ phần quan trọng trong cây đèn giao thông, các hiệu ứng đèn nháy được cài đặt làm nổi bật các biển quảng cáo.

+ Điều khiển thiết bị ánh sáng cảm biến tốt.

+ Ứng dụng trong máy in màu 3D, điều khiển cảm biến báo hiệu khi bánh chín.

- Khả năng mở nguồn:

Arduino có hai phần chính là phần cứng và phần mềm nó đều là những thiết bị mở nguồn. Mọi sơ đồ đều được public trực tuyến, vì vậy khi bạn thực hiện lắp ráp chỉ cần có đầy đủ linh kiện và tùy theo sở đồ để lắp ráp.

lap-trinh-arduino-la-gi-02

Các sơ đồ đều được public trực tuyến dễ dàng lắp ráp phỏng mô hình dùng để

- Khả năng kết nối với những thiết bị khác:

+ Hoạt động một cách độc lập là điều mà Arduino hoàn toàn có thể thực hiện được.

+ Kết nối với các thiết bị máy tính, cho phép truy cập vào những tệp dữ liệu thuộc tính cảm biến bên môi trường ngoài và cung cấp phản hồi các thông tin.

+ Liên kết, kết nối được với các Arduino khác nhau.

+ Kết nối được với nhiều các thiết bị khác, các chip điều khiển.

lap-trinh-arduino-la-gi-03

Các board mạch mở nguồn của Arduino

Lập trình arduino là gì Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Arduino. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản và tiếp cận gần hơn với công nghệ mới. Để biết thêm những thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm bạn có thể liên hệ qua hotline: 1900 6680 hoặc website: https://nhanhoa.com/ để được hỗ trợ và tư vấn bạn nhé!

>>> Xem thêm: Homegroup là gì - Hướng dẫn cách tắt Homegroup dễ dàng

>>> Xem thêm: hosting wordpress - Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: vps rẻ nhất việt nam - Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

>>> Xem thêm: đăng ký gmail theo tên miền - Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòng

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics