Tin tức

2FA Code

  • Hà Kiều Oanh
  • 26/07/2021, 05:58 pm
  • 49

Hiện nay, phương pháp bảo mật 2FA Code đang được hầu hết các trang mạng và ứng dụng lớn tin tưởng sử dụng. Vậy bạn hiểu 2FA Code là gì, cách thứ hoạt động của chúng ra sao. Hãy cùng Nhân Hoà đi vào tìm hiểu rõ hơn qua bài viết “Tổng quan 2FA Code là gì” nhé!

nhanhoa

 

 

1. Tìm hiểu bảo mật 2FA Code là gì?

2FA là từ viết tắt của cụm từ Two-factor authentication (xác thực hai yếu tố). Google đã công bố hai yếu tố xác thực, trực tuyến cho người dùng của họ vào tháng 2 năm 2011.

Bạn có thể hiểu đơn giản đây là phương thức sử dụng hai yếu tố liên quan với nhau để bảo mật và để chứng thực người đăng nhập tài khoản. Thay vì chỉ có một lớp bảo vệ thì giờ đây người dùng sẽ được bảo vệ bởi 2 “bức tường” chắc chắn của hệ thống bảo mật thông minh.

Để đăng nhập một tài khoản trực tuyến nào đó, thông thường bạn sẽ chỉ nhập tên tài khoản và mật khẩu – thứ duy nhất bảo mật cho tài khoản của bạn. Nếu bạn sử dụng Internet trên máy tính công cộng, hoặc máy bạn bị cài keylog, các phần mềm theo dõi để đánh cắp mật khẩu; tài khoản của bạn sẽ dễ dàng bị xâm nhập bởi các hacker.

2FA Code hoạt động như thế nào?

Nhưng với 2FA thì bạn cần phải có thêm một bước nữa đó là nhập mã bảo mật thì mới đăng nhập được. Mã này gọi là 2FA code. Mã sẽ được hệ thống gửi đến thiết bị của bạn mỗi lần đăng nhập hoặc bạn có thể lấy từ ứng dụng 2FA được cài đặt trên máy.

2FA code sẽ tồn tại dưới dạng một chuỗi ký tự bí mật được gửi về thiết bị đăng ký cho mỗi lần đăng nhập hoặc giao dịch. Mã bảo mật này rất quan trọng. Nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm như rút tiền, giao dịch ví điện tử, giao dịch chứng khoán… Dù hacker có đánh cắp được tài khoản và mật khẩu của bạn cũng không thể đăng nhập được.

Xem thêm: Bảo mật web là gì? Top 8 phương pháp tốt nhất giúp bảo vệ website

2. Các phương thức bảo mật 2FA Code?

Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dùng, 2FA sẽ được áp dụng dựa trên nhiều phương thức khác nhau để cho phù hợp. Vậy các phương thức bảo mật 2FA Code hiện có là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

+ Xác thực qua tin nhắn SMS: Đây là phương thức bảo mật thông dụng nhất của 2FA Code. Hệ thống sẽ gửi về số điện thoại của bạn một tin nhắn khi bạn đăng nhập hay sử dụng dịch vụ. Trong tin nhắn đó sẽ là mã xác thực, bạn có thể đăng nhập ứng dụng thông qua mã này.

+ Sử dụng Security keys: Thiết bị này nhỏ gần giống với USB và được gọi là thiết bị vật lý. Bạn chỉ cần cắm khoá bảo mật này vào cổng USB của máy tính mỗi lần sử dụng để hoàn tất thủ tục xác thực.

+ Xác thực bằng một ứng dụng khác: Bạn hãy sử dụng một ứng dụng khác được tạo tự động và ngẫu nhiên để cho bạn một mã xác thực (Verification codes).

+ Sử dụng Recovery codes: Recovery codes chính là chìa khoá giúp bạn lấy lại mật khẩu nếu cho vô tình mất điện thoại, mất USB xác thực, tài khoản bị khóa hoặc hacker đã thay đổi thông tin tài khoản, …

Xem thêm: Bật mí các cách test bảo mật web đơn giản, hiệu quả

3. Hướng dẫn cài đặt 2FA Code với Facebook và Gmail

2FA Code Facebook

Hãy thực hiện theo 3 bước dưới đây mà Nhân Hoà chia sẻ để cài đặt 2FA Code với Facebook.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập facebook, tiếp sau đó là di chuyển đến mục Settings.

Bước 2: Click chọn ô Security and login và chọn Use two-factor authentication. Hoàn thành thao tác đó, các bạn ấn Edit và nhấn Enable.

Bước 3: Tại đây, bạn có thể lựa chọn hình thức xác thực mà bạn muốn: Text Message (SMS), Security Keys, Code Generator, Recovery Codes.

Xem thêm: Cách chặn quảng cáo trên facebook - [HƯỚNG DẪN CHI TIẾT]

Cài đặt 2FA Code Gmail

2FA Code trong Gmail hay còn được biết đến là 2-Step Verification. Những thao tác cũng gần giống với Facebook, các bạn hãy cùng thực hiện nhé.

Bước 1: Truy cập đến Gmail và di chuyển đến mục My Account.

Bước 2: Tiếp tục chọn Security Checkup và click 2-Step Verification.

Bước 3: Chọn các hình thức xác thực:

+ Google prompt: thay vì bạn phải gõ mã xác thực,  bạn chỉ cần nhấn Yes or No để cho phép thiết bị hoặc trình duyệt đăng nhập bằng tài khoản của bạn.

+ Authenticator app

+ Backup phone: tương tự Text Message (SMS) trên hướng dẫn với Facebook.

+ Security Key

+ Recovery codes: Ngoài ra Google cung cấp thêm một số cách khác để lấy lại (recovery) tài khoản khi bị khóa hoặc bị mất như là: qua số điện thoại, qua tài khoản gmail khác.

4. Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bảo mật 2FA Code. Nếu bạn mong muốn bảo mật cho tài khoản của mình, chắc chắn bạn đã hiểu cách cài đặt cho tài khoản của bạn an toàn hơn với 2FA. Chúc các bạn thành công!

nhanhoa

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics