Tin tức

Tên miền các nước là gì?

  • Hà Kiều Oanh
  • 07/01/2021, 03:20 pm
  • 86

Hiện nay thì việc tiếp cận với các trang Website chẳng còn là điều gì khó khăn. Tuy nhiên việc hiểu tên miền các nước là gì thì vẫn là vấn đề mà nhiều người chưa biết. Hay với những người đã biết về tên miền và đang có ý định mua tên miền. Thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi để tham khảo và tìm hiểu về tên miền các nước nhé!

1. Tìm hiểu tên miền các nước là gì? Ai có thể đăng ký tên miền?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem định nghĩa tên miền và các nước là gì nhé!

Tên miền

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet. Hiểu một cách chi tiết thì: Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể “giao tiếp” với các máy tính khác. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định một máy tính cụ thể.

Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Ví dụ: Nhân hòa có địa chỉ IP là 127.66.0. Khi bạn muốn truy cập một website bất kỳ, bạn không cần phải nhập vào thanh URL một chuỗi số dài theo kiểu “127.66.0 ”; thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ hơn vào thanh địa chỉ của trình duyệt chẳng hạn “nhanhoa.com”

Tên miền các nước

Tên miền các nước được hiểu là tên miền riêng của từng vùng lãnh thổ hay từng đất nước. Thường thì phần đuôi của tên miền sẽ là ký hiệu của mỗi vùng lãnh thổ hay mỗi quốc gia.

Tổ chức quản lý tên miền ICANN là nơi phát hành các ký hiệu trên. Quyền quản trị và quản lý sau đó được ủy quyền cho thực thể đó, nơi sẽ chịu trách nhiệm cho các chính sách và hoạt động của tên miền; các cơ quan được ủy quyền hiện nay có thể tham khảo tại danh sách các tên miền quốc gia của IANA. 

Ví dụ Việt Nam sẽ có phần đuôi là VN trong tên miền, hoặc ở Anh sẽ là UK, ...

Một tên miền cấp cao được sử dụng cho một vùng lãnh thổ hay một quốc gia là một tên miền quốc gia cao cấp (ccTLD). Quốc gia hay vùng lãnh thổ có chủ quyền được xác định bằng một mã quốc gia. Độ dài của tên miền các nước thường là 2 chữ cái theo bảng mã ASCII.

Vậy ai có thể đăng ký tên miền?

Với từng quốc gia thì tên miền của quốc gia đó sẽ có những quy định riêng trong việc đăng ký. Đối với tên miền quốc tế thì đối tượng được đăng ký sẽ không bị hạn chế. Không phân biệt từ cá nhân đến tổ chức của bất kỳ quốc gia nào đều được quyền đăng ký tên miền quốc tế.

2. Một số đặc điểm tên miền

Tên miền gồm 2 thành phần: phần tên và phần đuôi (mở rộng)

+ Tên miền đã bao gồm phần đuôi hay gọi là phần mở rộng như .net, .com,... chỉ được 63 ký tự; Chắc chắn không ai mong muốn đọc một cái tên dài thườn thượt và thậm chí có những tên miền, vừa dài quá ký tự lại chẳng có liên quan đến một chút nào đến công việc hoặc lĩnh vực của website đó.

+ Những ký tự được phép sử dụng sẽ là các chữ cái từ a đến z, các số từ 0 đến 9 và ký tự gạch nối (-) Tên miền được chấp nhận là tên miền không có dấu (-) ở phần bắt đầu hay kết thúc

+ Tên miền không nhất thiết phải bắt đầu bằng https:// https:// hay www

+ Ngoài ra một vài phần của tên miền sẽ phải thực hiện đúng theo những hạn chế sau, tên miền xyzco.uk sẽ phải đảm bảo rằng các phần x, y, z, co và uk của tên miền đều tuân theo các quy tắc đã nêu trên. Hơn nữa, toàn bộ tên miền, bao gồm cả TLD, chỉ có thể có tối đa 67 ký tự. Điều này bao gồm các khoảng thời gian giữa mỗi ký tự.

+ Tên miền muốn đăng ký hợp lệ phải là những tên chưa được đăng ký bởi bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào

+ Tên miền phải đảm bảo cấu trúc, phân rõ thành lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp

+ Lưu ý không xuất hiện những cụm từ xâm phạm đến lợi ích, chủ quyền, an ninh quốc gia, những câu chữ mang hàm ý xúc phạm đến thuần phong mỹ tục của dân tộc, vi phạm giá trị đạo đức con người và xã hội

+ Không đặt tên miền bừa bãi, cợt nhả, nghiêm túc và rõ ràng.

+ Trước khi tên miền hết hạn thì bạn nên chủ động nộp phí để duy trì; Trong trường hợp tên miền bị mất do không đóng phí duy trì thì người dùng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xem thêm: Nguyên tắc của một tên miền hợp lệ

3. Danh sách tên miền của các nước

Hiện nay tên miền các nước có tổng cộng 244 tên miền. Trong đó 196 quốc gia độc lập thì dùng domain còn lại là 48 đuôi tên miền với quyền sở hữu thuộc về các vùng lãnh thổ phụ thuộc.

Tên miền .vn .eu .de,... là những tên miền quốc gia mà được sự biết đến nhiều nhất của người dùng. Ngoài ra chúng còn được sử dụng cùng với tên miền cấp cao khác như .com, .net hay .org,.... 

Đa số mọi công dân trong và ngoài nước của một số quốc gia thương mại hoá tên miền các cấp đều có thể mua chúng. Trên các trang bán tên miền uy tín thì người dùng có thể mua chúng một cách dễ dàng. 

Ví dụ như tên miền được sử dụng rộng rãi trong các công ty như .CO (Columbia) hay đài phát thanh FM sử dụng .fm (Liên bang Micronesia), hoặc các truyền hình trực tuyến thì dùng .tv,...

Danh sách tên miền các nước trên thế giới theo tiêu chuẩn ISO 3166 

.al – Albania ; .am – Armenia; .ao – Angola; .ar – Argentina; .as – Samoa thuộc Mỹ; .au – Úc; .bj – Bénin; .bt – Bhutan; .bz – Belize; .bg hay .бг – Bulgaria; .be – Bỉ; .ca – Canada; .ch – Thụy Sĩ; .co – Colombia; .cz – Cộng hòa Séc; .de – Đức; .dk – Đan Mạch; .dz – Algérie; .es – Tây Ban Nha; .ec – Ecuador; .fi – Phần Lan; .fr – Pháp; .ga – Gabon; .gd – Grenada; .gr – Hy Lạp; .gt – Guatemala; .hr – Croatia; .hu – Hungary; .id – Indonesia; .in – Ấn Độ,....

4. Các tên miền phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều tên miền được người dùng lựa chọn. Tuỳ thuộc vào mục tích của người sử dụng mà lựa chọn tên miền sao cho phù hợp. Dưới đây là một số tên miền quốc tế phổ biến:

Tên miền .com

Nhìn thấy tên miền này lẽ bạn sẽ đoán ra ngay đây là tên miền phổ biến và được thấy ở các trang như facebook.com hay google.com. Với ý nghĩa là thương mại của từ Commercial, khiến cho tên miền này phù hợp với nhiều đối tượng từ cá nhân cho đến doanh nghiệp.

Tên miền .net

Net là từ viết tắt của Network và được các nhà cung cấp các dịch vụ về internet hoặc website sử dụng nhiều. Ngoài ra cũng có nhiều những trang web khác cũng có dùng đến tên miền .net này.

Tên miền .gov

Đúng như nghĩa của từ government (viết tắt trong tên miền là .gov) là chính phủ. Thì tên miền .gov được sử dụng trong các web của chính phủ hay các tổ chức có liên quan đến chính phủ.

Tên miền .org

Org với tên cụ thể là organization hay dịch sang tiếng việt là tổ chức. Những tổ chức thường sử dụng tên miền này như tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, ...

Tên miền .edu

Với nghĩa của từ education (viết tắt edu) là giáo dục. Tên miền .edu này sẽ được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực liên quan đến giáo dục từ mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3 đến cao đẳng, đại học v.v 

Tên miền .info

Nghĩa của từ information là thông tin, viết tắt là info trong tên miền .info. Những trang web mà có tên miền này thường thì đều là các kho dữ liệu khổng lồ.  Lưu trữ các tài nguyên cũng như thông tin nhất định.

Các tên miền khác

Ngoài những tên miền phổ biến trên thì còn rất nhiều các tên miền quốc tế khác. Nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Bảng giá phí duy trì Tên miền Domain Quốc Gia & Quốc Tế

5. Đăng ký tên miền ở đâu?

Vậy thì làm sao để đăng ký tên miền và địa chỉ đăng ký tên miền ở đâu. Để mua tên miền bạn cần chọn những nhà đăng ký uy tín. Hãy chỉ mua tên miền của những nhà đăng ký ICANN (tổ chức quốc tế quản lý tên miền toàn cầu) như Nhân Hòa để đảm bảo các thủ tục trình tự rõ ràng, và an tâm về quyền sở hữu. 

Với hai bước sau bạn có thể sở hữu cho mình một tên miền:

Bạn có thể truy cập vào website https://nhanhoa.com/ để mua tên miền nhé!

Bước 1: Sau khi truy cập vào website của Nhân Hoà. Bạn hãy tiến hành Kiểm tra tên miền mà bạn lựa chọn để đăng ký.

Bước 2: Sau đó chỉ cần thực hiện các thủ tục đăng ký tên miền là được.

Đến với Nhân Hòa chỉ từ 29.000đ, quý khách sẽ nhận được tên miền hay nhất, phù hợp nhất với thương hiệu của doanh nghiệp. Nhân Hoà chúng tôi rất tự hào là nhà đăng ký tên miền uy tín nhất hiện nay. Sau nhiều năm hoạt động đã được sự tin tưởng lựa chọn của rất nhiều khách hàng. Với phương châm coi sự hài lòng của khách hàng là yếu tố hàng đầu giúp cho công ty phát triển.

Lời kết 

Qua bài viết trên, các bạn đã cùng tìm hiểu về tên miền các nước. Cũng như cách đăng ký tên miền và lựa chọn tên miền phù hợp với yêu cầu. Chúng tôi chắc chắn rằng đăng ký tên miền Nhân Hòa sẽ là 1 sự lựa chọn đúng đắn nhất của bạn.

Ngoài dịch vụ đăng ký tên miền, Nhân Hòa còn rất nhiều dịch vụ khác liên quan đến hosting, VPS,... là một trong những công ty cung cấp dịch vụ Internet lớn và nổi tiếng hiện nay, với sự uy tín và cách làm việc chuyên nghiệp cùng đội ngũ kỹ thuật công nghệ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn sử dụng hiệu quả.  Tổng đài sẵn sàng tư vấn cho khách hàng 24/24. Giải đáp mọi thắc mắc một cách nhiệt tình và tận tâm nhất.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics