Tin tức

Tác hại của tấn công DDos/Dos

  • Hà Thị Minh Ngọc
  • 20/04/2021, 03:15 pm
  • 48

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của Internet, các tội phạm mạng cũng không ngừng gia tăng, với các hình thức tấn công ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Một trong số đó là DDoS/DoS. Để giúp người dùng nâng cao đề phòng, trong bài viết hôm nay, Nhân Hòa sẽ chia sẻ với các bạn, tác hại của tấn công DDoS và các phương pháp hạn chế hậu quả. 

 

 

DDoS/DoS là gì? 

DoS ( Denial of Service) hay DDoS (Distributed Denial of Service) là loại tấn công từ chối dịch vụ phân tán, khiến cho người dùng không thể sử dụng tài nguyên máy chủ. 

Cơ chế của các cuộc tấn công này là tội phạm mạng sử dụng nhiều hành động ác ý nhắm đến hệ thống mạng, khiến cho tài nguyên website đó bị cạn kiệt, không thể phản hồi và hoạt động được nữa. DDoS chỉ mang tính chất nhất thời, nhưng chúng gây nên những phiền hà không nhỏ đối với doanh nghiệp và người truy cập. 

Mặc dù đã được bảo mật, các trang web lớn vẫn có thể trở thành đối tượng của DDoS, khi các cuộc tấn công ngày càng trở lên tinh vi, có thể chiếm băng thông lên tới 1.000 Gb (tại Hoa Kỳ). 

Tác hại của tấn công DDoS 

DDoS là một trong những phương pháp tấn công mạng được sử dụng nhiều nhất. Vì nó dễ thực hiện, khó phòng bị và không thể ngăn chặn triệt để.Tác hại của tấn công DDoS gây ra, phải kể đến:

- DDoS làm ảnh hưởng rất lớn hoạt động của máy tính, hoạt động ổn định của website, mạng nội bộ, bằng cách chiếm dụng một lượng lớn tài nguyên mạng và máy chủ. Mặc dù hậu quả của nó gây ra là không quá lớn, nhưng sự phiền phức của nó khiến các doanh nghiệp không hề dễ thở. 

- Một số tội phạm mạng sử dụng cả các phương pháp tấn công khác khi thực hiện DDoS. Nhân lúc hệ thống hạ tầng suy yếu, sử dụng các mã độc nhằm đánh cắp dữ liệu, gây tổn thương lên các nền tảng, lỗi plugin, chiếm quyền kiểm soát. Trong trường hợp, hậu quả mà nó gây ra các doanh nghiệp là không nhỏ. 

- Bên cạnh đó, người truy cập internet vào những website bị tấn công DDoS cũng có thể bị ảnh hưởng. Đem đến những trải nghiệm không mấy dễ chịu. có thể bị dính mã độc nếu tội phạm thực hiện DDoS cùng các phương pháp tấn công an ninh mạng khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn bảo mật VPS

DDoS thực hiện tấn công như thế nào? 

Với tác hại của tấn công DDoS vừa nêu trên, bạn cần hiểu website của mình bị quấy rầy theo cách nào

Tấn công lớp ứng dụng 

Kết nối mạng trên internet được các chuyên gia mô tả lại dưới 7 lớp như hình ảnh dưới đây, được gọi tắt là mô hình OSI

Khi tội phạm tấn công lớp ứng dụng nghĩa là chúng đang quấy nhiễu lớp 7, với mục tiêu làm cạn kiệt tài nguyên của website. 

Cơ chế hoạt động của chúng giống như việc bạn làm mới website nhiều lần trên nhiều máy tính khác nhau. Khiến cho một lượng lớn yêu cầu HTTP tràn vào máy chủ,, hạ tầng máy không thể đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến từ chối dịch vụ. 

Bằng cách sử dụng tác nhân người dùng và người dùng ngẫu nhiên, tội phạm mạng triển khai tấn công theo nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp, sử dụng một hoặc nhiều IP với các mục tiêu URL ngẫu nhiên. 

Về cơ bản hình thức này không gây thiệt hại quá lớn, nhưng nó khó ngăn chặn và gây bất tiện cho doanh nghiệp và người truy cập. 

Tấn công giao thức

Đây là cuộc tấn công nhằm vào điểm yếu trong lớp 3 và 4 của OSI. Với việc tiêu thụ tất cả các dung lượng bảng trạng thái có sẵn trên máy chủ, tấn công giao thức hướng tới mục tiêu làm cạn kiệt tài nguyên, gây gián đoạn dịch vụ. 

SYN Flood là một trong những ví dụ điển hình cho hình thức tấn công này. Các tội phạm mạng gửi cho mục tiêu một số lượng lớn các gói TCP yêu cầu kết nối ban đầu SYN với các địa chỉ IP nguồn giả mạo để khai thác TCP handshake. Máy chủ sẽ thực hiện các yêu cầu và xử lý, tuy nhiên phản hồi cuối cùng lại không được xác nhận, khiến tài nguyên máy bị cạn kiệt và không thể nhận, xử lý các lệnh tiếp theo nữa.

Nhiều hacker thực thi cả malware với mục đích chiếm đoạt quyền quản lý máy chủ, đánh cắp thông tin nhạy cảm,... khiến cho việc giải quyết hậu quả sau cuộc tấn công trở lên khó khăn.

Tấn công khuếch đại 

Bằng cách sử dụng hình thức khuếch đại hoặc một phương tiện khác để tạo lưu lượng lớn gửi một lượng lớn dữ liệu đến mục tiêu. Hình thức tấn công này đã tiêu thụ tất cả các băng thông có sẵn, gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Cuộc tấn công được thực hiện bằng cách gửi yêu cầu đến máy chủ DNS mở có địa chỉ IP giả mạo, sau đó máy chủ sẽ gửi phản hồi cho địa chỉ IP đích. Kẻ tấn công tạo ra các yêu cầu khiến máy chủ DNS phản hồi lại mục tiêu với một lượng lớn dữ liệu. Kết quả là, mục tiêu nhận được sự khuếch đại của truy vấn ban đầu kẻ tấn công.

Như vậy, dù thực hiện tấn công theo phương pháp nào, DDoS đều nhằm đến các mục đích:

- Phá vỡ các hạ tầng vật lý của mạng máy tính

- Phá vỡ các trạng thái thông tin như việc tự động reset lại các phiên TCP

- Phá vỡ các thông tin cấu hình như thông tin định tuyến

- Tiêu tốn các tài nguyên như  băng thông, dung lượng đĩa cứng hoặc thời gian xử lý

- Làm tắc nghẽn thông tin liên lạc có chủ đích giữa các người dùng và nạn nhân dẫn đến việc liên lạc giữa hai bên không được thông suốt.

Cách ngăn chặn DDoS tấn công website

Với những tác hại của tấn công DDoS bạn cần những giải pháp hạn chế hậu quả 

Chống iframe.

Ở hình thức này, người dùng sẽ chèn 1 đoạn mã Javascript chống chèn iframe từ các website khác đến website của bạn. Dựa trên hành vi của tội phạm mạng, sẽ sử dụng  1 website có lượt truy cập để chèn iframe  hướng về website mục tiêu rồi thực hiện lệnh refresh nhiều lần. Trong một số trường hợp, chúng sử dụng tệp tin  flash với công dụng tải lại tương tự như trên rồi đặt lên website, khi người dùng chẳng may truy cập vào trang chứa tệp đen thì ho sẽ vô tình trở thành người tấn công website. 

>>> Xem thêm: Javascript là gì? 

Sử dụng tường lửa  (Web Application Firewall)

WAF là công cụ giảm thiểu các lỗ hổng tại lớp 7. Bằng cách đặt WAF giữa Internet và máy chủ gốc, công cụ này sẽ hoạt động như một proxy ngược, bảo vệ máy chủ khỏi các mục tiêu ác ý và các mã độc qua việc lọc các yêu cầu bất thường.

Ngoài ra, tường lửa còn có khả năng tùy chỉnh nhanh chóng và hiệu quả trước các cuộc tấn công DDoS. Tạo nên một lớp bảo vệ tiền tuyến, giữ website của bạn luôn an toàn. 

Định tuyến hố đen 

Đây là giải pháp được các quản trị viên mạng đánh giá là khả dụng. Theo đó, người dùng tạo ra tuyến đường lỗ đen và chuyển traffic vào tuyến đường đó.

Như vậy, khi lọc lỗ đen được triển khai mà không có tiêu chí hạn chế cụ thể, thì các lưu lượng truy cập mạng dù hợp pháp hay bất hợp pháp đều bị chuyển đến tuyến đường rỗng hoặc lỗ đen và bị loại khỏi mạng. 

Ngoài ra, trong trường hợp bị tấn công DDoS, người dùng có thể gửi tất cả các lưu lượng truy cập của trang web vào một lỗ đen để bảo vệ chúng một cách an toàn và nhanh nhất. 

Giới hạn tỷ lệ truy cập vào máy trong một khoảng thời gian.

Như đã nói ở trên, DDoS vô hiệu hóa máy chủ bằng cách gửi một lượng yêu cầu khổng lồ đến website người dùng trong một khoảng thời gian. Vì vậy, cách hữu hiệu nhất để khắc phục tình trạng này là giới hạn số lượng yêu cầu trong khả năng máy chủ có thể phản hồi được, để hạn chế tối đa tình trạng quá tải. Tuy nhiên, về cơ bản đây chỉ là giải pháp tạm thời và không có hiệu quả nếu các hacker sử dụng các đợt tấn công quy mô lớn. 

>>> Đừng bỏ qua: Hướng dẫn cách chống DDoS cho VPS hiệu quả 

Sử dụng hạ tầng hiện đại và khỏe mạnh - giải pháp cho mọi bảo mật 

Đương nhiên, hạ tầng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi các cuộc tấn công DDoS quy mô lớn, nhưng nó hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc bảo vệ dữ liệu, phản hồi và hỗ trợ bảo mật nhanh chóng. 

Vps, HostingHosting wordpress cao cấp tại Nhân Hòa đều được trang bị sẵn tường lửa và bảo mật nhiều lớp, với các cuộc tấn công tầm nhỏ và trung, dữ liệu hầu như không bị ảnh hưởng. Người dùng có thể sử dụng thêm một số giải pháp an ninh như SSL hoặc các plugin bảo mật để được bảo vệ toàn diện hơn rất nhiều. 

Bên cạnh vấn đề về bảo mật, hạ tầng còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết lập và phát triển một website khỏe mạnh, tối ưu SEO, tiết kiệm chi phí cho các vấn đề liên quan đến nâng cấp.

>>> Xem thêm: VPS giá rẻ 50k/100k ổ cứng SSD load website siêu tốc

Kết luận

DDoS là một trong những hình thức tấn công mạng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với những tác hại của tấn công DDoS được Nhân Hòa nêu trên, bạn cần bảo vệ website ngay hôm nay để không trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. Hãy chắc chắn sử dụng các giải pháp mạng từ những nhà cung cấp uy tín như Nhân Hòa để được đảm bảo về an ninh mạng, cũng như sự phát triển và mở rộng của trang Web. Ngoài ra, sự hỗ trợ của các quản trị mạng, lập trình viên 24/7 sẽ giúp bạn đáng kể khi xảy ra các vấn đề về bảo mật và lỗi. 

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Chương trình khuyến mãi mới nhất: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics