Tin tức

Chống ddos cho VPS hiệu quả

  • Nguyễn Trọng Giảng
  • 15/10/2020, 03:04 pm
  • 619

Khi vận hành VPS chắc hẳn nhiều người dùng đã gặp phải nhiều trường hợp hệ thống máy chủ bị treo, do sự tấn công DDOS. Vậy làm cách nào để chống ddos cho vps nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí? Để chống ddos cho vps chạy hệ điều hành Linux (Ubuntu, Centos, Redhat,..) cũng như chống ddos cho vps windows, Nhân Hòa sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách chống ddos cho vps tốt nhất ngay dưới đây, giúp bạn hạn chế một cách tối đa sự tấn công nguy hiểm này nhé!

DDOS là gì?

DOS là viết tắt của cụm từ tiếng anh Denial of Service, nghĩa tiếng Việt là từ chối dịch vụ. Tấn công DDoS là nỗ lực làm sập một dịch vụ trực tuyến bằng cách làm tràn ngập nó với traffic từ nhiều nguồn.

Các loại tấn công ddos vps phổ biến

Mặc dù DDoS cung cấp một chế độ tấn công ít phức tạp hơn các dạng tấn công mạng khác, nhưng chúng đang ngày càng mạnh mẽ và tinh vi hơn. Có ba loại tấn công cơ bản:

+ Volume-based: Sử dụng lưu lượng truy cập cao để làm tràn ngập băng thông mạng

+ Protocol: Tập trung vào việc khai thác các tài nguyên máy chủ

+ Application: Tập trung vào các ứng dụng web và được xem là loại tấn công tinh vi và nghiêm trọng nhất

Các kiểu tấn công từ chối dịch phổ biến hiện nay

+ SYN FloodSYN Flood khai thác điểm yếu trong chuỗi kết nối TCP, được gọi là bắt tay ba chiều. Máy chủ sẽ nhận được một thông điệp đồng bộ (SYN) để bắt đầu "bắt tay". Máy chủ nhận tin nhắn bằng cách gửi cờ báo nhận (ACK) tới máy lưu trữ ban đầu, sau đó đóng kết nối. Tuy nhiên, trong một SYN Flood, tin nhắn giả mạo được gửi đi và kết nối không đóng => dịch vụ sập.

+ UDP FloodUser Datagram Protocol (UDP) là một giao thức mạng không session. Một UDP Flood nhắm đến các cổng ngẫu nhiên trên máy tính hoặc mạng với các gói tin UDP. Máy chủ kiểm tra ứng dụng tại các cổng đó nhưng không tìm thấy ứng dụng nào.

+ HTTP Flood: HTTP Flood gần giống như các yêu cầu GET hoặc POST hợp pháp được khai thác bởi một hacker. Nó sử dụng ít băng thông hơn các loại tấn công khác nhưng nó có thể buộc máy chủ sử dụng các nguồn lực tối đa.

+ Ping of Death: Ping of Death điều khiển các giao thức IP bằng cách gửi những đoạn mã độc đến một hệ thống. Đây là loại DDoS phổ biến cách đây hai thập kỷ nhưng đã không còn hiệu quả vào thời điểm hiện tại.

+ Smurf Attack: Smurf Attack khai thác giao thức Internet (IP) và ICMP (Internet Control Message Protocol) sử dụng một chương trình phần mềm độc hại gọi là smurf. Nó giả mạo một địa chỉ IP và sử dụng ICMP, sau đó ping các địa chỉ IP trên một mạng nhất định.

+ Fraggle Attack: Fraggle Attack sử dụng một lượng lớn lưu lượng UDP vào mạng phát sóng của router. Nó giống như một cuộc tấn công Smurf, sử dụng UDP nhiều hơn là ICMP.

+ Slowloris: Slowloris cho phép kẻ tấn công sử dụng nguồn lực tối thiểu trong một cuộc tấn công và các mục tiêu trên máy chủ web. Khi đã kết nối với mục tiêu mong muốn, Slowloris giữ liên kết đó mở càng lâu càng tốt với HTTP tràn ngập. Kiểu tấn công này đã được sử dụng trong một số DDoSing kiểu hacktivist (tấn công vì mục tiêu chính trị) cao cấp, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống Iran năm 2009. Việc giảm thiểu ảnh hưởng với loại hình tấn công này là rất khó khăn.

+ Application Level Attacks: Application Level Attacks khai thác lỗ hổng trong các ứng dụng. Mục tiêu của loại tấn công này không phải là toàn bộ máy chủ, mà là các ứng dụng với những điểm yếu được biết đến.

+ NTP Amplification: NTPAmplification khai thác các máy chủ NTP (Network Time Protocol), một giao thức được sử dụng để đồng bộ thời gian mạng, làm tràn ngập lưu lượng UDP. Đây là reflection attack bị khuếch đại. Trong reflection attack bất kỳ nào đều sẽ có phản hồi từ máy chủ đến IP giả mạo, khi bị khuếch đại, thì phản hồi từ máy chủ sẽ không còn tương xứng với yêu cầu ban đầu. Vì sử dụng băng thông lớn khi bị DDoS nên loại tấn công này có tính phá hoại và volumne cao. 

+ Advanced Persistent DoS (APDoS): Advanced Persistent DoS (APDoS) là một loại tấn công được sử dụng bởi hacker với mong muốn gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Nó sử dụng nhiều kiểu tấn công được đề cập trước đó HTTP Flood, SYN Flood, v.v...) và thường nhắm tấn công theo kiểu gửi hàng triệu yêu cầu/giây. Các cuộc tấn công của APDoS có thể kéo dài hàng tuần, phụ thuộc vào khả năng của hacker để chuyển đổi các chiến thuật bất cứ lúc nào và tạo ra sự đa dạng để tránh các bảo vệ an ninh.

+ Zero-day DDoS Attacks: Zero-day DDoS Attacks là tên được đặt cho các phương pháp tấn công DDoS mới, khai thác các lỗ hổng chưa được vá.

Nhận biết VPS của bạn bị tấn công DDOS

Không phải sự sập đổ hoàn toàn nào của dịch vụ cũng là kết quả của một tấn công từ chối dịch vụ. Có nhiều vấn đề kỹ thuật với một VPS hoặc với các quản trị viên đang thực hiện việc bảo trì và quản lý. Mặc dù thế nhưng với các triệu chứng dưới đây bạn có thể nhận ra tấn công DoS hoặc DdoS:

+ Thực thi mạng chậm một cách không bình thường (mở file hay truy cập website)

+ Không vào được website bạn vẫn xem

+ Không thể truy cập đến bất kỳ một website nào

+ Số lượng thư giác tăng một cách đột biến trong tài khoản của bạn.

Hướng dẫn cách chống ddos cho VPS hiệu quả

Thực sự không có một biện pháp cụ thể nào để tránh trở thành nạn nhân của DoS hay DDoS. Tuy nhiên Nhân Hòa sẽ giới thiệu cho các bạn 4 cách với mục đích giảm bớt phần nào kiểu tấn công mà sẽ sử dụng máy tính của bạn đế đi tấn công máy tính khác.

Chống thao tác tải lại trang web một cách liên tục

Một hình thức tấn công vps thường được sử dụng hiện nay chính là tải lại trang web liên tục. Để thực hiện thao tác này hệ thống tấn công có thể dùng hai cách là: nhấn phím F5 liên tục hoặc sử dụng phần mềm có sẵn với chức năng tải lại tương tự. Thông thường thời gian tải lại thường được mặc định sẵn mà không phải thao tác lại nhiều lần. Khi gặp phải sự cố này, trang web của bạn sẽ chạy chậm lại bởi quá nhiều lượt truy cập ảo, gây ảnh hưởng đến băng thông kết nối của trang web.

Trong trường hợp này bạn có thể thiết lập tập tin .htaccess với nội dung như sau:

RewriteEngine on

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www.)?domain.com [NC]

RewriteRule !antiddos.phtml https://www.domain.com/antiddos.phtml?%{REQUEST_URI} [QSA]

Đồng thời tạo song song một tập tin với tên gọi antiddos.phtml. Nội dung chính gồm: 

<?

$text = $HTTP_SERVER_VARS['QUERY_STRING'];

$text = preg_replace("#php",'php?',$text);

echo('

;[CLICK HERE TO ENTER]</a

');

 

?>

Sau khi bạn tải thành công hai tập tin trên lên trang web của bạn thì mỗi lần truy cập vào website sẽ có thông báo đẩy yêu cầu nhấp chuột để xác định người dùng. Đồng thời thao tác tải lại trang web lúc này sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ truy cập bởi nó chỉ là một trang HTML nhỏ.

Giới hạn lưu lượng truy cập tại một thời điểm

Khi có thao tác của khách hàng truy cập website của bạn sẽ tạo ra một truy vấn kết nối với hệ thống dữ liệu CSDL và trả về thông tin cần tìm kiếm được hiển thị trên website. Lượng truy vấn kết nối này có một giới hạn nhất định, nếu vượt hạn định cho phép sẽ dẫn tới tốc độ truy cập chậm. 

Lợi dụng yếu tố vận hành này của website mà các tổ chức tin tặc thường tạo ra các kết nối ảo thông qua xây dựng proxy hoặc dùng mạng botnet để phá hỏng trang chủ, làm sập website. 

Để hạn chế một cách tối đa sự cố không mong muốn này bạn có thể chủ động giới hạn lượt truy cập web trên cùng một thời điểm. Đồng thời cách chống ddos  này cũng có thể áp dụng cho cả hai trường hợp: chống ddos vps win hoặc chống ddos vps linux. Bạn thêm đoạn mã sau vào trang chủ của website

function server_busy($numer) {

if (THIS_IS == 'WEBSITE' && PHP_OS == 'Linux' and @file_exists ( '/proc/loadavg' ) and $filestuff = @file_get_contents ( '/proc/loadavg' )) {

$loadavg = explode ( ' ', $filestuff );

if (trim ( $loadavg [0] ) > $numer) {

print '';

print 'Lượng truy cập đang quá tải, mời bạn quay lại sau vài phút.';

exit ( 0 );

}

}

}

$srv = server_busy ( 1000 ); // 1000 là số người truy cập tại 1 thời điểm

Đoạn mã trên được thiết lập sẽ cho phép 1000 người online cùng một lúc. Nếu vượt quá số lượng cho phép bạn sẽ nhận được thông báo: “ Lượng truy cập đang quá tải. Mời bạn quay lại sau vài phút”. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng đoạn mã này nó chỉ áp dụng cho ngôn ngữ lập trình PHP.

Sử dụng Cloudflare

Với phương pháp này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chức năng có trả phí hoặc miễn phí. Tuy nhiên nếu quy mô website lớn chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tính năng có trả phí. Vì nó không chỉ giúp bạn chống lại những cuộc tấn công máy chủ ảo vps quy mô lớn mà còn có tác dụng duy trì lượng băng thông ổn định cho website. 

Sử dụng Firewall cứng chống tấn công DDOS hiệu quả nhất

Trong những cách hướng dẫn chống ddos cho vps hiệu quả thì chúng tôi thường khuyên người dùng lựa chọn phương án này, bởi nó cho hiệu quả tối ưu nhất. Bạn có thể lựa chọn sử dụng Firewall với hai cách sau: 

+ Dùng Firewall cứng chuyên dụng

Đây là cách chống ddos cho hiệu quả vô cùng tốt nhưng chi phí sử dụng cũng vô cùng đắt đỏ. Bởi bạn cần trả cả hai loại phí cho phần cứng và phần mềm đi kèm. Thông thường mức phí sẽ được tính theo năm.

+ Cài đặt phần mềm chống ddos pfsense

Là phần mềm có hệ thống mã nguồn mở, với sức mạnh khá ổn, cho phép người dùng chặn được các cuộc tấn công có quy mô nhỏ và vừa. Tuy nhiên để phần mềm hoạt động hiệu quả nhất cần căn cứ vào một số yếu tố của Server như: RAM, CPU, port mạnh và SSD.

Kết luận

Trên đây là một số phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn chống ddos cho vps. Để tiết kiệm thời gian và chi phí bạn có thể thuê dịch vụ cloud vps tại Nhân Hòa, với hạ tầng server được cấu hình chống ddos khách hàng chỉ việc sử dụng.

+ Website: https://nhanhoa.com/may-chu/may-chu-ao-vps.html

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Địa chỉ văn phòng Hà Nội: https://g.page/nhanhoacom

Để nhận được tư vấn miễn phí về các công nghệ mới nhất về giải pháp VPS hãy liên hệ tổng đài 19006680. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra câu trả lời tốt nhất cho bạn!

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics