Tin tức

Marketing là làm gì?

  • Hà Kiều Oanh
  • 12/11/2021, 11:26 am
  • 143

Chắc hẳn thuật ngữ marketing không còn quá xa lạ với mọi người, nhưng để hiểu rõ hơn về tổng quan Marketing là gì, tầm quan trọng của Marketing ra sao và Marketing là làm gì. Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

 

 

1. Định nghĩa marketing là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu nghề Marketing là làm gì, bạn cần nắm rõ khái niệm maketing là gì.

Trong tiếng việt, Marketing được hiểu là tiếp thị hay hiểu đầy đủ là Tiếp cận thị trường. Còn theo định nghĩa từ Hiệp Hội MKT của Mỹ - American Marketing Association (AMA) thì "MKT được xem như là một chức năng tổ chức và là một tiến trình bao gồm thiết lập (creating), trao đổi (communication), truyền tải (delivering) các giá trị đến các khách hàng, và quản lý quan hệ khách hàng (managing customer relationship) bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên có liên quan đến nó."

Để hiểu Marketing làm gì bạn hãy hiểu đơn giản, Việc nghiên cứu thị trường và tiếp cận thị trường nhằm tìm hiểu, sáng tạo các cơ hội kinh doanh và tận dụng chúng một cách tối ưu nhất.

Khi hiểu được nhu cầu, mong muốn và hành vi người dùng chính là tạo ra những cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Marketing là làm gì? là hiểu, là phân tích, thu hút và giữ chân khách hàng với các câu hỏi: khách hàng cần gì, khi nào và ở đâu; họ sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho sự mong muốn và nhu cầu,...

Vai trò của Marketing là gì?

Để có thể hiểu rõ thuật ngữ Marketing là làm gì hãy cùng tìm hiểu vai trò chính của Maketing nhé.

+ Marketing chính là phương thức cụ thể hóa kế hoạch, mô hình kinh doanh

+ Tìm hiểu và dung hòa tốt các mục tiêu của doanh nghiệp

+ Khảo sát thị trường, hoặt động sản xuất và nhu cầu cần thiết của khách hàng

+ Liên kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ gửi email marketing – chiến lược email marketing hiệu quả nhất 2021

2. Bạn hiểu Marketer là gì?

Thật đơn giản để có thể hiểu Marketer là gì khi đã nắm rõ thông tin về định nghĩa Marketing. Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, có vai trò trực tiếp nghiên cứu, phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh để lên kế hoạch tiếp cận, cung cấp sản phẩm có giá trị đến với những khách hàng.

Từ đó, nhân viên marketing có thể gắn kết khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp trong mối quan hệ bền chặt lâu dài.

3. Những loại hình marketing phổ biến hiện nay

Bạn có thể sử dụng bất kỳ hoặc có thể sử dụng tất cả các loại hình marketing sau đây để áp dụng vào cơ sở khách hàng của bạn.

Internet Marketing

Tiếp thị marketing sẽ trùng hợp với Digital Marketing, chúng đều có nghĩa là đưa doanh nghiệp trực tuyến trên mạng internet và trở nên sẵn có với khách hàng trong môi trường kỹ thuật số.

Blog Marketing

Mô hình này đang được áp dụng rất mạnh tại các doanh nghiệp, họ chọn cách tiếp thị nội dung vào các kênh Website, Social, không đơn thuần là những bài viết Blog.

Sử dụng phương tiện in ấn để tiếp cận đối tượng mục tiêu, đây có thể hiểu là cách tiếp thị truyền thống từ trước đến nay.

Đội marketing của doanh nghiệp sẽ sử dụng tất cả các chiến dịch quảng cáo và các tính năng khác trên tạp chí và báo mà đối tượng mục tiêu đọc.

Search engine optimization

Bạn có thể hiểu đây là SEO hay phương thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web để nó xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (thông thường là Google).

Xem thêm: Dịch vụ seo entity là gì? Lợi ích cửa Entity với website

Social Media Marketing

Nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các kênh truyền thông xã hội yêu thích của khách hàng để tiếp cận đối tượng mục tiêu.

Việc phát triển các chiến thuật tiếp thị trên phương tiện truyền thông xã hội là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Video Marketing

Những tiến bộ công nghệ đã giúp việc sản xuất video chất lượng trở nên dễ dàng. Mỗi ngàu có gần 5 tỷ video được xem trên YouTube, có nghĩa là một số công ty cũng muốn thực hiện một số nỗ lực tiếp thị vào video.

4. Công việc chính của Marketing là làm gì?

Nhiệm vụ của marketing như bên trên Nhân Hòa đã chia sẻ, vậy các công việc cụ thể của Marketing là làm gì, hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết nhé.

+ Nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu, nghiên cứu và dự đoán xu hướng trong thời gian sắp tới của thị trường, phân tích tác động của yếu tố môi trường đến hoạt động marketing của doanh nghiệp.

+ Nghiên cứu và theo dõi cạnh tranh: Phân tích các đối thủ cũng như đề xuất kế hoạch đối phó với cạnh tranh.

+ Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng: Phân tích và dự đoán những phản ứng có thể có của người tiêu dùng đối với các chính sách marketing của doanh nghiệp.

+ Để sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Marketing cần thiết kế và quản lý hệ thống kênh phân phối.

+ Tối ưu, xây dựng các chiến lược marketing mạnh cho các nhóm khách hàng khác nhau.

+ Nhằm đáp ứng tốt hơn mọi thay đổi từ phía nhu cầu của khách hàng, Maketing là làm gì, là nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm mới cho doanh nghiệp

+ Nhằm đảm bảo thỏa mãn khách hàng, marketing cần xác lập và quản lý mối quan hệ với khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.

+ Thực hiện việc đánh giá và kiểm tra hoạt động marketing của doanh nghiệp, từ đó có những thay đổi cần thiết và đưa ra những tư vấn hợp lý cho những người làm công tác lãnh đạo trong doanh nghiệp.

+ Xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình xúc tiến thương mại như quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng v.v…, đồng thời đánh giá hiệu quả của những kế hoạch và chương trình xúc tiến đó.

+ Nhằm đáp ứng các cấp độ nhu cầu khác nhau, các nhóm khách hàng khác nhau, đội marketing cần xây dựng và quản lý cụ thể các chủng loại sản phẩm

+ Thiết lập và điều chỉnh giá sản phẩm hay những chính sách của doanh nghiệp (mức giá bán, mức hay tỷ lệ chiết khấu, giá khuyến mãi…)

Xem thêm: Trade marketing là gì? Chiến lược để trade marketing ăn điểm

5. Kỹ năng cần có ở một người làm Marketing

Khi đã hiểu rõ hơn nghề Maketing là làm gì, nhưng để làm tốt công việc của mình bạn cũng cần có những yếu tố sau:

+ Kỹ năng sáng tạo

+ Khả năng hiểu nhu cầu của người mua và quy trình bán hàng

+ Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm khách hàng

+ Khả năng phân tích số liệu, tư duy logic

+ Sự tự tin, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro

+ Những kỹ năng: quản lý, lắng nghe hiệu quả, thuyết phục, xử lý thông tin hiệu quả.

6. Lời kết

Chắc hẳn là bộ phận marketing nào cũng phải lập ra dự định mỗi ngày cho riêng mình. Nhân Hòa mong rằng với nội dung bài viết trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về Marketing là gì, tầm quan trọng của Marketing đối với doanh nghiệp và quan trọng là hiểu nghề marketing là làm gì. Chúc các bạn thành công!

Với 20 năm kinh nghiệm NHÂN HÒA là chuyên gia cung cấp các dịch vụ SSLđăng ký tên miềnhosting wordpresscloud vps. Đội ngũ tư vấn viên tận tình am hiểu sản phẩm cùng đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. Mọi người có nhu cầu sử dụng các dịch vụ tại NHÂN HÒA liên hệ trực tiếp tại:

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics