Tin tức

Facebook marketing là gì?

  • Trần Thị Thúy
  • 27/04/2021, 04:51 pm
  • 371

Facebook marketing hay tiếp thị sản phẩm trên Facebook ngày càng trở nên quen thuộc với tất cả các doanh nghiệp do đây là một thị trường lớn vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên để làm marketing hiệu quả trên nền tảng này thì không phải ai cũng biết. Các câu hỏi như facebook marketing là gì, làm marketing trên facebook có ưu nhược điểm gì hay đâu là cách tiếp thị sản phẩm hiệu quả trên FB vẫn là thắc mắc của nhiều người. Vậy hãy đọc đến cuối bài viết này để biết câu trả lời chi tiết

 

 

1. Facebook marketing là gì?

Marketing là gì?

Đối với mô hình doanh nghiệp, marketing là quá trình tìm ra nhu cầu của khách hàng mục tiêu và đáp ứng nhu cầu đó tốt hơn đối thủ

Về học thuật marketing được hiểu là hệ thống các hoạt động được doanh nghiệp thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Xem thêm: Marketing là gì? Hậu quả nếu doanh nghiệp không có marketing

Định nghĩa facebook marketing

Như vậy facebook marketing chính là quá trình tiếp thị, xúc tiến và phân phối sản phẩm trên nền tảng facebook. Mục tiêu là mang sản phẩm đến tay khách hàng mục tiêu nhanh và hiệu quả hơn các đối thủ cùng ngành.

2. Lợi ích facebook marketing mang lại cho doanh nghiệp

Facebook là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay có đến 2,45 tỷ người dùng mỗi tháng. Chính vì vậy đến 80 triệu doanh nghiệp tận dụng fanpage trên Facebook để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Khi làm facebook marketing doanh nghiệp sẽ nhận được một số lợi ích như sau.

1. Tạo dựng thương hiệu trên facebook

Chính vì facebook là một mạng xã hội mở và có rất nhiều người dùng, nên nếu doanh nghiệp làm marketing tốt chắc chắn sẽ khẳng định được thương hiệu trên nền tảng này. Hầu như tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ đều sở hữu fanpage để quảng bá thương hiệu trên facebook, ngay cả các ông lớn như Google.

Fanpage Facebook của Google

Xem thêm: Fanpage là gì? Thông tin cần biết về fanpage

2. Tạo ra doanh thu từ đơn hàng trên facebook

Facebook không chỉ dùng để quảng bá thương hiệu mà còn là một kênh bán hàng miễn phí không thể thiếu. Hiện nay, facebook đã tạo ra hẳn một kênh riêng chuyên cho mục đích bán hàng để các cá nhân và doanh nghiệp có thể đăng tải sản phẩm gọi là Marketplace. Ngoài kênh này doanh nghiệp còn có thể bán hàng trên trang cá nhân, fanpage, group. 

Chính vì thế nếu làm marketing trên facebook tốt doanh nghiệp có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng mục tiêu, tạo ra rất nhiều đơn hàng và kích thích tăng trưởng doanh thu.

3. Xây dựng thêm kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả

Khách hàng có một tâm lý chung đó là khi muốn tra cứu thông tin sẽ tìm kiếm trên Google nhưng khi muốn được chăm sóc về dịch vụ thường tìm đến hòm thư trên fanpage để có thể được phản hồi nhanh hơn. Chính vì thế khi chọn làm marketing trên facebook, tổ chức và doanh nghiệp có thêm một kênh hiệu quả để chăm sóc khách hàng. Nếu mang đến các trải nghiệm tốt cho người sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ yêu mến sản phẩm dịch vụ cũng như ấn tượng với doanh nghiệp.

Từ những lợi ích trên có thể thấy làm marketing facebook mang lại hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa biết cách để tiếp thị sản phẩm hiệu quả trên facebook thì có thể tham khảo các mẹo sau đây.

3. Mẹo làm marketing hiệu quả trên facebook

1. Chọn đúng thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu trên facebook hiểu đơn giản là địa điểm mà sản phẩm có thể bán. Với mỗi sản phẩm sẽ có thị trường khác nhau nhằm mang lại doanh thu tốt nhất. Chính vì thế bạn cần quá trình phân tích sản phẩm kỹ càng để tìm ra “thị trường mục tiêu này”. Nếu chọn sai thị trường không chỉ không tạo ra đơn hàng và còn ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của sản phẩm và thương hiệu.

Ví dụ các sản phẩm dành cho mẹ và bé có thể bán trên chợ facebook và các hội nhóm đông người, tuy nhiên các sản phẩm có tính kỹ thuật hoặc cao cấp hơn cần tìm ra ngách thị trường phù hợp hơn. 

2. Chọn đúng khách hàng mục tiêu

Marketing trên facebook bắt buộc cần nắm rõ chân dung khách hàng mục tiêu bởi đây là không gian có lượng người dùng rất lớn trải dài ở mọi lứa tuổi, giới tính, địa điểm sinh sống và mức thu nhập. Nếu không nắm được các tiêu chí này doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn lớn trong khi tiếp thị sản phẩm, thậm chí tốn nhiều tiền để chạy quảng cáo sai đối tượng và không mang lại doanh thu. 

3. Xây dựng fanpage hữu ích

Fanpage chính là gương mặt đại diện của doanh nghiệp trên facebook. Là kênh để quảng bá doanh nghiệp, bán hàng và là cầu nối với khách hàng. Chính vì thế tiêu chí quan trọng khi làm Facebook marketing chính là có fanpage chuẩn, chia sẻ nội dung hữu ích, chăm tương tác với khách hàng và sở hữu những hình ảnh đẹp mắt. 

Xem thêm: Kích thước ảnh chuẩn trên Facebook

Ngoài những nội dung trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ, để fanpage trở nên đa dạng hơn bạn nên chia sẻ các nội dung theo trend, các bài đăng về nội bộ công ty, chương trình khuyến mãi,... Việc này giúp người dùng có nhiều trải nghiệm hơn khi truy cập fanpage đồng thời cũng khiến doanh nghiệp marketing thương hiệu tốt hơn. 

Nội dung bắt trend khiến fanpage có tương tác cao hơn

4. Có profile nhân viên chuyên nghiệp

Ngoài fanpage là kênh làm marketing chính, doanh nghiệp cũng nên trang bị cho nhân viên các profile facebook chuyên nghiệp có dấu ấn thương hiệu. Việc này không chỉ gây ấn tượng tốt với khách hàng mà còn là kênh bán hàng hiệu quả. Sau khi nhân viên nghỉ việc công ty cũng dễ quản lý các khách hàng cũ được bàn giao từ nhân viên hơn, tránh bỏ lỡ các mối quan hệ khách hàng tiềm năng. 

Profile Facebook chuyên nghiệp giúp làm marketing facebook tốt hơn

5. Tạo các campaign quảng cáo thông minh

Campaign được hiểu là một chiến dịch quảng cáo gồm nhiều nhóm quảng cáo trên facebook khác nhau tùy vào mục đích của doanh nghiệp. Việc xây dựng các campaign hiệu quả vừa mang lại hiệu ứng tốt về thương hiệu, thu được lượng khách hàng lớn vừa trực tiếp tạo ra doanh thu. Chính vì thế trước khi lên mỗi bài quảng cáo doanh nghiệp nên cân nhắc từng sản phẩm, từng hình ảnh và bài viết để tránh những rắc rối truyền thông không đáng có gây ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. 

Chi tiết về campaign và quy trình tạo ra một campaign quảng cáo hiệu quả xem chi tiết tại ĐÂY

Xem thêm: Facebook ads là gì? Lưu ý cần biết khi chạy quảng cáo Facebook.

4. Nhược điểm của facebook marketing

Ngoài những lợi ích về thương hiệu và doanh thu mang đến cho doanh nghiệp thì khi làm marketing facebook bạn có thể gặp các khó khăn sau đây.

1. Phụ thuộc vào chính sách Facebook

Dù doanh nghiệp có tự do hoạt động trên Facebook bao nhiêu thì đây cũng là bên thứ 3 ngoài công ty và khách hàng. Chính vì thế khi làm marketing trên nền tảng này sẽ cần tuân thủ các “luật chơi” riêng của Facebook. Hơn nữa các chính sách về sản phẩm và quảng cáo của mạng xã hội này ngày càng thắt chặt khiến doanh nghiệp khó khăn hơn khi tiếp cận khách hàng. 

Đã có rất nhiều fanpage bị giảm tiếp cận, giảm tương tác mà không biết lý do. Thậm chí việc bị khóa các tài khoản quảng cáo cũng thường xuyên diễn ra.

2. Mức độ cạnh tranh cao

Tính mở của nền tảng facebook vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của ông lớn này. Khi có quá nhiều cá nhân và doanh nghiệp chọn facebook làm nơi bán hàng và marketing thì mức độ cạnh tranh theo đó cũng tăng lên. Chỉ khi chắc chắn làm tốt hơn đối thủ và có thương hiệu lớn bạn mới có thể thành công khi làm marketing trên nền tảng này.

3. Khó bao quát hết khách hàng mục tiêu

Facebook cho phép bạn tự chọn khách hàng mục tiêu thông qua độ tuổi, giới tính, hành vi và địa điểm sinh sống. Đây là vừa ưu điểm vừa là nhược điểm của nền tảng này, nó là kênh tiếp cận khách hàng gián tiếp nên việc bỏ lỡ các tiêu chí khi cài đặt quảng cáo rất dễ xảy ra. Không giống như website, khách hàng tìm đến trang web thông qua từ khóa tìm kiếm nên đa số là những người dùng có nhu cầu sẵn với sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là cách tiếp cận khách hàng trực tiếp.

Chính vì thế, giải pháp lâu dài chính là tạo dựng một website, một kênh bán hàng  do doanh nghiệp làm chủ để tiếp cận người dùng tốt nhất, hạn chế tối đa các trường hợp bỏ lỡ thông tin khách hàng mục tiêu. 

Việc sở hữu một website cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mua tên miền để trang web có địa chỉ trên internet và thuê hosting để lưu trữ thông tin của trang. Với một thiết kế thật thu hút và nội dung hữu ích bạn hoàn toàn độc lập khi quản lý đơn hàng tự động và không bị phụ thuộc vào nền tảng của bên thứ ba. Tuy nhiên không có nghĩa là bỏ lỡ facebook marketing, việc tiếp thị sản phẩm đa kênh vẫn là xu thế trong thời đại 4.0.

Lời kết.

Facebook marketing là gì thì hi vọng khi đọc đến đây mọi người đã có cho mình câu trả lời ưng ý. Mong rằng những kiến thức hữu ích NHÂN HÒA chia sẻ sẽ giúp ích mọi người tạo ra các chiến dịch marketing thành công. Đọc thêm nhiều tin tức bổ ích hơn tại chuyên mục “TIN TỨC NHÂN HÒA

Nhân Hòa với 20 năm kinh nghiệm kinh doanh mua tên miền, hosting, thuê máy chủ, ssl giá rẻ, email theo tên miền, vps... luôn giữ vững top đầu là nhà đăng ký chất lượng và uy tín nhất Việt Nam. Mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ hay phản hồi liên hệ với Nhân Hòa theo địa chỉ sau.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.Facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics