Tin tức

Câu lệnh PS trong Linux là gì ?

  • Hà Thị Minh Ngọc
  • 18/02/2021, 04:30 pm
  • 9

Bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành giá rẻ, phù hợp cho công việc lập trình và khởi tạo, thì Linux là lựa chọn hoàn hảo nhất. Dưới đây là những điều cần biết về hệ điều hành, câu lệnh ps trong Linux và những công nghệ liên quan đến Linux. 

1. Lệnh PS trong Linux là gì ?

Hệ điều hành xem mỗi đơn thể mã lệnh mà nó điều khiển là tiến trình(Process). Tiến trình là hoạt động điều khiển đoạn mã lệnh có riêng một không gian địa chỉ. Một chương trình có thể bao gồm nhiều tiến trình khác nhau. 

Lệnh PS, có công dụng quản lý tiến trình trên hệ điều hành Linux với giá trị ID duy nhất tên là PID. Nó cung cấp danh sách các tiến trình hiện tại cùng với các thông tin chi tiết khác như id người dùng, cách sử dụng CPU, sử dụng bộ nhớ, tên lệnh. 

>>> Xem thêm : Lệnh Cat trong Linux

2. Công dụng của lệnh PS trong Linux.

Dưới đây là một số công dụng của lệnh PS trên hệ điều hành Linux

Lọc theo người dùng 

Câu lệnh : ps -e -u userName

Lệnh ps lọc và chỉ hiển thị các tiến trình bao gồm tên người dùng được chỉ định. 

Lọc theo tên tiến trình 

Câu lệnh : ps -C name

Tìm kiếm tên người dùng thông qua tiến trình thường hiển thị dưới dạng chữ thường.

Lọc theo ID tiến trình 

Câu lệnh : ps -ef -p 1234,5678,9012

Sử dụng lệnh flag -p để có thể lọc chi tiết tiến trình đang chạy mà bạn muốn tìm kiếm. Lệnh này có thể lấy nhiều PID làm đổi số. 

Sắp xếp các tiến trình theo cách sử dụng 

Câu lệnh :ps -e --sort=-pcpu -o pid,pcpu,comm

Sử dụng lệnh flag -o để hiển thị các cột theo dạng liên kết. Kết quả hiển thị ra là kết quả chưa sắp xếp, nếu muốn hiển thị kết quả theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần  thì người dùng sẽ sử dựng thêm tiền tố (+) hoặc (-) trong câu lệnh.

Đổi tên tiêu đề cột 

Câu lệnh: ps -o pid=Process,ruser=RealUser,comm=Command

Vẫn sử dụng câu lệnh flag -o các tên cột sẽ hiện lên, bạn có thể thể đổi tên các cột bằng cách thêm dấu (=) và nhập tên mới như mong muốn.

Hiển thị các cột cụ thể 

Câu lệnh : ps -e -o pid,uname,pcpu,pmem,comm 

Lệnh flag -o cho phép thiết lập và tùy chọn các hiển thị đầu ra cụ thể cho những kết quả của lệnh ps. 

Hiển thị tất cả các tiến trình root

Câu lệnh : ps -f -U root -u root 

Với câu lệnh flag -f sẽ giúp bạn tìm kiếm tất cả các tiến trình root đang chạy. Người dùng có thể kết hợp với flag -o để sắp xếp thứ tự đầu ra theo mong muốn. 

Hiển thị kết quả theo kiểu cây phân cấp 

Câu lệnh : ps -e --forest

Người dùng sử dụng bảng mã ASCII để hiển thị tiến trình tạo cấu trúc kiểu cây, hiển thị những tiến trình con của các tiến trình lớn và tùy chỉnh sắp xếp theo yêu cầu của người dùng. 

Hiển thị tất cả các tiến trình 

Câu lệnh : ps -ef

Lệnh ps giúp hiển thị tất cả các tiến trình đang chạy với đầy đủ các thông tin và dữ liệu của tiến trình đó, bao gồm : cột hiển thị PID, thời gian chạy, tên lệnh.

Như vậy, Lệnh PS hỗ trợ không nhỏ, giúp người dùng tìm kiếm, sắp xếp và hiển thị các tiến trình đang chạy trên hệ điều hành Linux một cách nhanh chóng và thông minh nhất. 

3.Những điều cần biết thêm về hệ điều hành Linux

Khái niệm  hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux ra đời vào năm 1991, được phát triển dựa trên hệ điều hành Unix, bao gồm các mã nguồn mở. 

Cùng với 2 ông lớn Windows và Mac OS, Linux là một trong những hệ điều hành đang được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. 

>>> Xem thêm : Những thông tin cần biết về hệ điều hành Windows

Đặc điểm của hệ điều hành Linux 

Khác với Windows, Linux là hệ điều hành miễn phí, đây cũng là một trong những lý do giúp Linux nhanh chóng trở thành một trong những hệ thống được sử dụng nhiều nhất. Ưu điểm của Linux được thể hiện cụ thể như :

Khả năng bảo mật tốt: Linux không phải là đối tượng tấn công của nhiều loại virus, các nhà sản xuất không ngừng nâng cao tính năng bảo mật an ninh mạng của Linux nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin của khách hàng.

Tiết kiệm chi phí : Bản chất là một mã nguồn mở nên về cơ bản hệ điều hành miễn phí đối với người dùng. Bạn có thể sử dụng miễn phí tất cả các tính năng đa phương tiện và văn phòng như OpenOffice, LibreOffice,....

Tính linh động: Linux tích hợp với hầu hết các hệ thống, cho phép người sử dụng điều chỉnh theo mục đích sử dụng. Là lựa chọn thông minh cho lập trình viên và các công ty phát triển phần mềm. 

Tính ổn định: Hệ điều hành hoạt động ổn định, hiệu năng cao, tốc độ dữ liệu nhanh. Do đó, Linux hỗ trợ tốt cho những hệ thống lớn đòi hỏi tính ổn định cao. 

Hoạt động tốt ngay cả trên máy tính có cấu hình yếu. Linux không đòi hỏi cao về phần cứng, bất cứ phiên bản nào của hệ điều hành đều chạy mượt mà  trên máy tính cấu hình thấp và trung bình. 

Tuy nhiên, Linux vẫn tồn tại các nhược điểm như :

- Giao diện không được thân thiện với người dùng nên bạn phải mất nhiều thời gian để làm quan 

- Kho ứng dụng và tiện ích của hệ điều hành chưa nhiều. Một số nhà sản xuất không hỗ trợ driver trên nền tảng Linux.

- Linux không phù hợp với các ứng dụng văn phòng hay thiết kế, các ứng dụng văn phòng của hệ điều hành không mượt mà được như MS word, Excel, Powerpoint, tuy nhiên Linux lại không hỗ trợ tốt các ứng dụng này. 

- Ngoài ra, phần mềm photoshop cũng không có bản hỗ trợ trên Linux

4. So sánh hệ điều hành Linux và hệ điều hành Windows 

Linux và Windows thường được khách hàng phân vân lựa chọn sử dụng, bạn có thể xem bảng so sánh dưới đây để hiểu kỹ thêm về 2 hệ điều hành này. 

  Hệ điều hành Linux Hệ điều hành Windows
Giao diện  Không thân thiện, khách hàng phải mất nhiều thời gian để làm quen  Thân thiện với người dùng 

Thay đổi giao diện 

 

Do giao diện tách rời với hệ thống lõi nên bạn có thể thay đổi môi trường giao diện mà không phải cài đặt lại chương trình Giao diện của hệ điều hành không có quá nhiều thay đổi
Tài khoản và quyền user  có 3 loại User : Regular, Root, Service  có 4 loại tài khoản User : Administrator, Standard, Child và Guest.
Các ứng dụng và phần mềm hỗ trợ 

không có nhiều ứng dụng, một số nhà sản xuất Driver không hỗ trợ hệ điều hành này 

 

Sở hữu đa ứng dụng bao gồm các ứng dụng photoshop, văn phòng,.... tích hợp với 2 nhà sản xuất card màn hình lớn  ADM, Nvidia và sở hữu nhiều ứng dụng độc quyền khác. 

 

Môi trường mở  Linux là môi trường mở cho người dùng khám phá, thử nghiệm, hỗ trợ lớn đối với lập trình, quản trị mạng  Không phải môi trường mở với hầu hết các ứng dụng tính phí 
Câu lệnh  Sử dụng phổ biến giao diện dòng lệnh, yêu cầu người sử dụng phải học các cấu trúc lệnh  Sử dụng chủ yếu giao diện đồ họa. 
Khả năng bảo mật  Cao, ít là đối tượng tấn công của tội phạm mạng 

Thường xuyên bị làm phiền bởi bệnh độc, yêu cầu nhà sản xuất phải phát triển bảo mật  không ngừng 

 

Chi phí và bản quyền 
Hệ điều hành không tính phí 

Hệ điều hành yêu cầu phải mua bản quyền mới có thể sử dụng được đầy đủ các tính năng

Như vậy, về cơ bản, hai hệ điều hành này có điểm mạnh riêng, người dùng nên cân nhắc đến nhu cầu sử dụng để lựa chọn được hệ điều hành phù hợp và hiệu quả nhất. 

5. VPS (máy chủ ảo) Linux

VPS Linux là máy chủ ảo chạy dưới hình thức chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý,  hoạt động trên hệ điều hành Linux.

VPS Linux là lựa chọn của nhiều khách hàng với những ưu điểm kế thừa từ hệ điều hành này như : tính ổn định cao; bảo mật tốt; linh hoạt; chi phí rẻ. 

VPS Linux phù hợp sử dụng để làm máy chủ web, máy chủ hệ thống tên miền - DNS; máy chủ thư điện tử; Tạo môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu và phân tích virus. 

Khi thuê máy chủ ảo VPS bạn nên quan tâm đến các vấn đề về thời gian time-up; dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp; cơ sở hạ tầng của sản phẩm ; chi phí hợp lý, để đảm bảo được cung cấp dịch vụ thuê máy chủ tốt nhất. 

>>> Đừng bỏ qua : Bảng giá thuê VPS mới nhất 2021, giá rẻ bất ngờ. 

6. Địa chỉ cung cấp máy chủ ảo trên hệ điều hành Linux uy tín tại Việt Nam 

Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa là một trong 3 công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến hệ điều hành Linux nói riêng và phần mềm nói chung lớn nhất Việt Nam. Khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm do Nhân Hòa cung cấp với dịch vụ hỗ trợ 24/7, sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và các vấn đề của máy chủ trong quá trình hoạt động nhanh và chuyên nghiệp 

Với những ưu điểm của mình, các dịch vụ công nghệ dựa trên hệ điều hành Linux đang được yêu thích trên thị trường. Bạn có thể thuê các dịch vụ liên quan đến VPS, hosting tại NHÂN HÒA để được hưởng nhiều ưu đãi đầu năm. Trân trọng !

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics