Tin tức

Ý nghĩa tên miền mà bạn nên biết

  • Hà Kiều Oanh
  • 08/01/2021, 11:49 am
  • 99

Chúng ta đã từng nghe qua rất nhiều về tên miền hay thậm chí, khi truy cập vào các trang web, chúng ta cũng sẽ dễ dàng nhận thấy được tên miền ở trong địa chỉ liên kết trang. Mỗi lĩnh vực sẽ có những tên miền khác nhau để thể hiện ý nghĩa của nó. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa tên miền chưa? Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ ý nghĩa của từng loại tên miền. Mời các bạn theo dõi!

1. Tên miền và lợi ích của tên miền là gì? 

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet. Hiểu một cách chi tiết thì: Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể “giao tiếp” với các máy tính khác. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định một máy tính cụ thể.

Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Ví dụ: Nhân hòa có địa chỉ IP là 127.66.0. Khi bạn muốn truy cập một website bất kỳ, bạn không cần phải nhập vào thanh URL một chuỗi số dài theo kiểu “127.66.0 ”; thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ hơn vào thanh địa chỉ của trình duyệt chẳng hạn “nhanhoa.com”

Lợi ích khi mua tên miền 

2 lý do chính mà mình hay thấy nhất của một doanh nghiệp hay các nhân: 

+ Khẳng định tính thương hiệu

Tên miền chính là một cơ hội to lớn giúp bạn quảng bá thương hiệu tăng trưởng trong kinh doanh. Đặt tên miền hiệu quả sẽ có thể tăng khả năng nhận diện thương hiệu của bạn so với đối thủ khác trong mắt người dùng.

Chẳng hạn, mục đích tôi tạo ra website này là để chia sẻ kiến thức chuyên về dịch vụ Internet cho người dùng. Do vậy tên miền của tôi chứa đầy đủ tên doanh nghiệp Nhân Hòa mà tôi đang gây dựng. Từ đó, người dùng sẽ có thể biết đến thương hiệu Nhân Hòa rộng rãi hơn.

Trong thời gian này, bạn cũng có thể chọn tên miền cao cấp nhất cho URL của mình. Đây là các tiện ích mở rộng như: .com, .org, .co, .io,.. theo tên miền tùy chỉnh của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tên miền hiệu quả

+ Ảnh hưởng đến SEO

Mặc dù, việc sử dụng exact match domains (EMDs) – Tên miền kết hợp với từ khóa chính xác đã không còn quá cần thiết. Bởi lẽ Google cũng đưa ra thuật toán EMD, vì nghĩ bạn đang thao túng Google khi đặt tên miền khớp 100% với từ khóa chính xác. Tuy nhiên, việc chứa từ khóa trong domain vẫn có thể giúp bạn trong triển khai SEO, tăng thứ hạng cho website.

2. Các loại tên miền

Mỗi lĩnh vực sẽ có những tên miền cũng như ký hiệu và ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu những ý nghĩa tên miền ngay dưới đây: 

Tên miền cấp 1: Tên miền Quốc tế 

Ý nghĩa tên miền quốc tế là loại tên miền được cấp phát và dùng chung cho tất các nước trên thế giới. Mỗi đuôi tên miền sẽ sử dụng với những ý nghĩa khác nhau. Các đuôi tên miền Quốc tế được sử dụng phổ biến như: .org, .com, .net, .edu, ... Những tên miền loại này có đặc điểm là chỉ có 1 dấu chấm “.”

Việc sử dụng tên miền Quốc tế sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội để mở rộng thị trường trong nước cũng như vươn rộng ra thị trường các nước trên thế giới với các hoạt động kinh doanh, buôn bán có định hướng tốt. 

Tên miền cấp 2: Tên miền Quốc gia

Tên miền Quốc gia (IDN) là loại tên miền được cấp phát riêng cho một quốc gia hay một khu vực lãnh thổ nào đấy. Đối với các quốc gia nói chung tên miền cấp 2 này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa (VD: Ở Việt Nam là VNNic). Phía sau dấu chấm thường chỉ có 2 ký tự nên rất dễ phân biệt. Tên miền Quốc gia được phân biệt với nhau dựa vào đuôi tên miền, ví dụ như: Việt Nam là .vn, Trung Quốc là .cn, Mỹ là .us, Australia là .au, …

Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 chính là sự kết hợp giữa 2 loại tên miền cấp 1 và cấp 2 ở trên. Tất cả các tên miền cấp 3 đều có 2 dấu chấm (.). Tên miền cấp 3 mới chính thức là tên miền được cấp phát cho các tổ chức và các doanh nghiệp. Việc cấp phát tên miền cấp ba được thực hiện theo nguyên tắc đăng ký tự do và cấp cho người đăng ký trước.

Chúng ta sẽ có thể nhận thấy được điều này một cách cụ thể hơn với các ví dụ cụ thể như: .com.vn, .net.uk, .org.us, edu.au,…

Xem thêm: Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì? Những lưu ý khi chọn mua tên miền

3. Cấu trúc tên miền?

Nhiều người có sự nhầm lẫn và cho rằng tên miền chỉ có là phần .com, .vn,…Nhưng thực chất lại không phải vậy. Mọt tên miền đầy đủ bao gồm 2 thành phần sau:

+ Tên: Thành phần này gồm các ký tự từ a - z, các số 0 - 9, dấu gạch ngang (-) và tên miền có thể sẽ có dấu. Độ dài tối đa của tên không được quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng). Ví dụ, trong tên miền nhanhoa.com thì phần tên chính là nhanhoa

+ Phần mở rộng (Đuôi mở rộng): phần này bao gồm dấu chấm "." và phần đuôi như: .com, .vn, .net, .io, .org, .biz,…

4. Ý nghĩa của tên miền 

Hiện nay, có rất nhiều tên miền với những phần đuổi mở rộng khác nhau được Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN cấp phát. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số tên miền và ý nghĩa của tên miền được sử dụng phổ biến hiện nay.

.NET: là một tên miền cấp cao, được viết tắt từ chữ cái "Network", có nghĩa là mạng lưới. Trước đây, .net được phát triển cho các công ty tham gia vào công nghệ kết nối mạng. Tuy nhiên, hiện nay, tên miền .net được sử dụng phổ biến bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website hay các tổ chức có liên quan đến hạ tầng internet. Các tên miền với đuôi .net đã dần trở nên thân thuộc, phổ biến tại các nước trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Sử dụng tên miền đuôi .net tạo nên sự uy tín cho chủ website.

.COM: là ký hiệu viết tắt của từ "Commercial", có nghĩa là thương mại. Đây được coi là thành phần mở rộng tên miền được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Chúng thường được sử dụng cho các hoạt động thương mại.  Việc sử dụng tên miền .com cho website của bạn, khách hàng sẽ biết được website của bạn thuộc về một công ty kinh doanh. Từ đó, nó sẽ giúp bạn nâng cao vị thế doanh nghiệp của bạn.

.ORG: là tên miền được viết tắt từ cụm từ " Organization", có nghĩa là tổ chức. Theo đó, .org là tên miền được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, liên kết thương mại. Các trang web có sử dụng đuôi mở rộng này sẽ không tạo được sự tin tưởng cho phía khách hàng. Bởi đây là tên miền gắn liền với các hoạt động vì lợi ích công đồng. Chúng cung cấp lượng thông tin chất lượng, có giá trị và không dài dòng khó hiểu.

.EDU: là ký hiệu viết tắt của từ "Education", có nghĩa là giáo dục. Chúng thường được sử dụng cho các trang web của các tổ chức giáo dục đào tạo trên toàn thế giới. Mỗi tổ chức giáo dục ở các nước khác nhau sẽ sử dụng hậu tố đi kèm để phân biệt. Ví dụ: ở Việt Nam là .edu.vn, HÀn Quốc là .edu.korea, Anh là .edu.uk,…

Xem thêm: Cách đăng ký tên miền edu.vn cho người mới làm quen

.VN: là tên miền cấp Quốc gia cấp cao nhất dành cho Việt Nam. Tên miền này được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực thương mại lựa chọn nhiều nhất. Nó có sức mạnh bảo vệ và khẳng định uy tín cho thương hiệu của bạn đối với khách hàng. 

.COM.VN: Đây là loại tên miền cấp 3, là tên viết tắt của 2 cụm từ " Commercial" (Thương mại) và Việt Nam. Điều này có nghĩa là, .com.vn là tên miền được sử dụng cho các hoạt động thương mại tại Việt Nam. Việc sử dụng tên miền này giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về hoạt động của công ty bạn cũng như dễ dàng tiếp cận được thông tin mà doanh nghiệp của bạn cung cấp.

.GOV: là tên viết tắt của từ "Government", có nghĩa là Chính phủ. Đây là tên miền được sử dụng cho các tổ chức trực thuộc Chính phủ, các cơ quan nhà nước như Hội đồng Nhân dân, Tòa Án Nhân dân, Ủy ban nhân dân,…Cũng giống như tên miền .edu, mỗi quốc gia sẽ có thêm hậu tố vào sau tên miền .gov để phân biệt tổ chức Chính Phủ, cơ quan nhà từng của từng quốc gia. Ví dụ: .gov.vn (Việt Nam), .gov.au (Autralia), .gov.us (Mỹ),…

.BIZ: viết tắt của từ Business, có nghĩa là kinh doanh, được sử dụng cho các trang web thương mại. Sử dụng tên miền này sẽ làm tăng thêm độ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

.PRO: là tên miền Quốc tế có thể dùng cho cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp nào đó trong lĩnh vực Kinh doanh, Giải trí, Du lịch,GIáo dục,... Tên miền .pro mang tính chuyên nghiệp rất cao nên được rất nhiều người lựa chọn.

.INFO: là chữ viết tắt của "Information" (thông tin). Chúng thường được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin. Tên miền .info sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong việc đưa thông tin sản phẩm đến với khách hàng.

.STORE: là tên miền được sử dụng bởi các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ bán hàng..Store sẽ giúp bạn quảng bá cửa hàng ngoại tuyến, đẩy mạnh thu mua trực tuyến. Từ đó, giúp khách hàng tiếp cận được với trang web của bạn.

.FUN: là tên miền Quốc tế dùng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực Giải trí, Game, Hài.

.TOP: là tên miền dành cho những ai muốn khẳng định vị trí sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của mình. Chọn .top chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ được khách hàng nhìn nhận như là một đơn vị đang dẫn đầu trong ngành.

.NAME: là loại tên miền được sử dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Sử dụng đuôi tên miền .name sẽ được đánh giá cao trên kết quả tìm kiếm với thương hiệu cá nhân riêng biệt.

5. Hướng dẫn đăng ký tên miền hiệu quả? 

Vậy thì làm sao để đăng ký tên miền và địa chỉ đăng ký tên miền ở đâu. Để mua tên miền bạn cần chọn những nhà đăng ký uy tín. Hãy chỉ mua tên miền của những nhà đăng ký ICANN (tổ chức quốc tế quản lý tên miền toàn cầu) như Nhân Hòa để đảm bảo các thủ tục trình tự rõ ràng, và an tâm về quyền sở hữu. 

Với hai bước sau bạn có thể sở hữu cho mình một tên miền:

Bạn có thể truy cập vào website https://nhanhoa.com/ để mua tên miền nhé!

Bước 1: Sau khi truy cập vào website của Nhân Hoà. Bạn hãy tiến hành Kiểm tra tên miền mà bạn lựa chọn để đăng ký.

Bước 2: Sau đó chỉ cần thực hiện các thủ tục đăng ký tên miền là được.

Đến với Nhân hòa chỉ từ 29.000 đồng bạn đã có thể sở hữu một tên miền hay, phù hợp với thương hiệu mà doanh nghiệp của bạn đang sở hữu. Khi mua tên miền tại Nhân Hòa bạn còn được sử dụng miễn phí dịch vụ đi kèm như Managed DNS, Domain Fowarding, Email Fowarding. 

Lời kết 

Vừa rồi là những thông tin về ý nghĩa tên miền mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tên miền. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Chúc các bạn chọn được tên miền phù hợp với lĩnh vực mình đang làm.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics