Tin tức

Tường lửa pfsense giúp bảo vệ mạng wifi tốt hơn

  • Lê Văn Hùng
  • 30/08/2018, 03:45 pm

Hiện nay khi mạng internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta thì việc bảo mật wifi là cực kỳ cần thiết. Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện công việc bảo vệ mạng wifi, trong đó có tường lửa pfSense. Nhắc đến thuật ngữ này, nhiều người cảm thấy còn khá xa lạ. Tuy nhiên, với những thông tin sau đây về pfSense, mọi thắc mắc của chúng ta sẽ được giải đáp ngay trong tích tắc.

1. Tường lửa pfsense là gì

Tường lửa có lẽ một thuật ngữ không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, nó còn được gọi với cái tên là firewall. Chức năng của tường lửa giống như một hàng rào, nó có thể chặn người dùng mạng wifi để đảm bảo tính bảo mật cao hơn cho hệ thống mạng của chúng ta, ngăn chặn sự xâm nhập từ những người dùng không mong muốn. Tường lửa có nhiều loại, trong đó thì pfSense là một tường lửa mềm.

tuong-lua-pfsense-01

Giải đáp thắc mắc: pfsense la gi

Là một phần mềm miễn phí, pfSense trở thành giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí với những hiệu quả mà nó mang lại. Ngoài chức năng bảo mật wifi, tường lửa này còn có nhiều ưu điểm tuyệt vời như:

- Có tính năng tích hợp kết hợp WAN và cân bằng tải

- Giúp quản lý mạng đơn giản hơn

- Mang lại hiệu quả cao và sự ổn định

Nhiều người thắc mắc, không biết cơ chế hoạt động của pfSense như thế nào mà phần mềm này lại có thể bảo mật được mạng wifi? Nguyên lý hoạt động của phần mềm tường lửa này là dựa trên sự hỗ trợ lọc địa chỉ nguồn và địa chỉ đích. Bên cạnh đó thì pfSense còn có chức năng passive operating system fingerprinting. Đây là một trong những chức năng riêng biệt của phần mềm tường lửa hữu ích này.

2. Cài đặt tường lửa pfSense như thế nào?

Bạn muốn cài đặt tường lửa pfSense về ngay thiết bị của mình mà không biết phải bắt đầu từ đâu? Vậy thì chúng ta hãy tham khảo các bước sau đây nhé:

tuong-lua-pfsense-02

Phần mềm tường lửa pfsense toan tap

Bước 1: Tải pfSense từ trang chủ, địa chỉ uy tín về máy tính, thiết bị để cài đặt

Bước 2: Sử dụng Vmware để tiến hành cài đặt và chọn 1 trong các gói được nhúng ở phần mềm tường lửa đã được tải về. Thường thì chúng ta nên tải gói CD ISO và lưu nó vào 1 đĩa riêng

Bước 3: Tạo máy ảo và bắt đầu cài đặt. Với những lần cài đặt đầu tiên cho tường lửa pfSense thì mọi tùy chọn chúng ta nên để chế độ mặc định để cài đặt tự động. VLAN, giao diện LAN và WAN cũng sẽ tự động được thiết lập.

Bước 4: Chọn Quick/ Easy Install để quá trình cài đặt diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.

Bước 5: Cài đặt định dạng và tạo đĩa cứng cho tường lửa bằng cách chọn partition

Bước 6: Khởi động máy ảo bằng cách chọn eject file iso

3. Hướng dẫn sử dụng tường lửa pfSense

Sử dụng tường lửa pfSense có khó không, đó là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Nhìn chung, cách sử dụng phần mềm tường lửa này được đánh giá là khá đơn giản bởi cấu hình không có quá nhiều điểm khác biệt so với các phần mềm tường lửa khác. Để có thể thực hiện được các công việc với phần mềm pfSense thì chúng ta cũng cần đăng nhập tài khoản với tên đăng nhập và mật khẩu.

tuong-lua-pfsense-03

Phần mềm pfsense toàn tập

Việc đầu tiên sau khi đăng nhập chúng ta nên thực hiện là thay đổi password đã được mặc định sẵn. Công việc tiếp theo là chúng ta cấu hình lại các giao diện theo đúng mạng và thiết lập chính sách. Với cấu hình LAN thì bạn chỉ cần thiết lập IP và chọn kết nối thích hợp. Để thiết lập chính sách, những công việc chúng ta cần thực hiện bao gồm:

Chọn giao diện

Chọn địa chỉ nguồn

Chọn cổng

Chọn địa chỉ đích

Chọn khóa hành động hoặc reject

Lưu ý, để tính bảo mật cao hơn thì chúng ta nên chọn khóa hành động thay vì chọn reject.

4. Một vài lưu ý khi sử dụng tường lửa pfSense

Mặc dù là một phần mềm tường lửa được đánh giá là vô cùng hữu ích nhưng pfSense vẫn còn một số hạn chế như vấn đề IPSec VPN trên pfSense Developers Wiki. Do đó, để khắc phục được những nhược điểm này, chúng ta nên sử dụng OpenVPN. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng các công cụ như traditional traceroute, packet sniffer để tìm ra các hạn chế của phần mềm tường lửa và khắc phục nó.

tuong-lua-pfsense-04

Sử dụng pfsense để bảo vệ mạng máy tính

Bên cạnh đó thì pfSense chỉ thích hợp phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn những doanh nghiệp có quy mô lớn thì phần mềm này không thích hợp. Vì vậy chúng ta cần cân nhắc để có thể cài đặt được ứng dụng phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin về phần mềm tường lửa pfSense cho chúng ta tham khảo. Rất hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho chúng ta có thể cài đặt và sử dụng pfSense một cách đơn giản, dễ dàng nhất. Nếu chúng ta còn bất cứ thắc mắc nào về pfSense, bạn có thể truy cập Website: nhanhoa.com hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline:19006680 để tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề khác.

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics