Tin tức

Sơ đồ tư duy là gì?

  • Trần Thị Thúy
  • 14/10/2021, 02:02 pm
  • 203

Sơ đồ tư duy hay mindmap là một dạng sơ đồ giúp con người trình bày hoặc tóm tắt nội dung nhanh và khoa học hơn. Tính ứng dụng của sơ đồ tư duy rất cao. Phù hợp với mọi ngành nghề, lĩnh vực. Vì thế, nếu chưa biết sơ đồ tư duy là gì và cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

 

 

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (mindmap) là một sơ đồ trình bày ngắn gọn có từ khóa và hình ảnh mô tả. Trình bày vấn đề từ gốc ý là lớn nhất, mỗi nhánh biểu thị cho một ý nhỏ hơn. Sơ đồ tư duy là công cụ giúp việc ghi nhớ thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn. Việc trình bày thông tin  trên 1 sơ đồ vẫn đảm bảo đầy đủ mà trực quan hơn. Hạn chế có quá nhiều chữ trên một mặt phẳng.

Xem thêm: Sơ đồ Gantt về kế hoạch công việc

2. Ưu điểm của sơ đồ tư duy

- Thông tin được trình bày ngắn gọn, đẹp mắt thông qua các từ khóa chính. Vì thế, việc ghi nhớ và đọc hiểu nội dung dễ dàng hơn.

- Sơ đồ tư duy chỉ là một cái khung nội dung. Vì thế, việc phát triển nội dung từ khung chính là không giới hạn.

- Sơ đồ tư duy giúp rèn luyện khả năng suy nghĩ và tư duy logic

- Việc vẽ sơ đồ tư duy tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với trình bày văn bản dài.

- Thông tin dưới dạng sơ đồ tạo hứng thú hơn cho người đọc, người xem

3. Tổng hợp phần mềm vẽ sơ đồ tư duy dễ dàng

Việc vẽ sơ đồ tư duy không bó buộc ở một công cụ hay chất liệu nào. Bạn có thể vẽ tay trên giấy, vẽ trên máy tính hoặc dùng phần mềm,...Cách nào cảm thấy thoải mái và tiện ích nhất thì có thể sử dụng. Tuy nhiên, nếu vẽ sơ đồ tư duy trên giấy thì việc bảo quản và lưu trữ khó khăn hơn.

Vì thế, bạn có thể tham khảo các phần mềm sau.

3.1. Edraw mind map

Edraw mind map là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí với nhiều mẫu đẹp mắt. Đặc biệt nó có sự tương thích cao với nhiều thiết bị từ điện thoại đến máy tính.

Ưu điểm của Edraw Mind Map:

- Giao diện thân thiện, dễ dùng, dễ chỉnh sửa

- Sơ đồ mẫu đa dạng, đẹp mắt

- Hỗ trợ vẽ sơ đồ miễn phí trên máy tính, điện thoại và website.

- Có thể xuất dữ liệu với nhiều định dạng khác nhau

3.2. Xmind

Xmind cũng là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí rất hữu ích. Ngoài những ưu điểm đã có như: Thư viện sơ đồ mẫu đa dạng. Có các công cụ vẽ sơ đồ nhanh, đơn giản. Thì Xmind còn cho phép chèn thêm link, hình ảnh, video khi cần. Đồng thời có thể chia sẻ dễ dàng đến Powerpoint hay Google Slides.

3.3. Mindmeister.com

Mindmeister.com là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy ngay trên giao diện website. Thao tác vẽ sơ đồ rất đơn giản. Hỗ trợ ghi chú chi tiết ở từng danh mục lớn, nhỏ. Ngoài việc chia sẻ công khai sơ đồ sau khi vẽ. Thì bạn có thể chia sẻ riêng tư trong email. Tính bảo vật của thông tin trong sơ đồ tư duy khi đó sẽ cao hơn.

3.4. TheBrain

Thebrain hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy nhánh vô cùng trực quan. Giúp trình bày chi tiết thông tin một cách khoa học, dễ hiểu nhất. Ưu điểm của The Brain là tính miễn phí. Đồng thời tương thích với nhiều nền tảng khác nhau. Dễ dàng tìm kiếm và điều phối thông tin với các nút liên kết hợp lý. Phần mềm hỗ trợ ghi chú bằng hình ảnh và ký tự đặc biệt. Chỉ cần một tài khoản là bạn có thể sử dụng và lưu trữ thông tin mindmap ở bất cứ thiết bị nào.

3.5. Blumind

Blumind là phần mềm giúp liên kết các ý tưởng bằng những từ khóa quan trọng theo cách thông minh và trực quan nhất. Đặc biệt có thể tạo nhiều kiểu sơ đồ tư duy khác nhau. Từ sơ đồ cây, sơ đồ logic, sơ đồ tổ chức,...

Việc thêm link, chèn hình ảnh hay thêm các ký tự đặc biệt trong sơ đồ cũng dễ dàng. File sơ đồ xuất ra có thể tùy chọn dạng hình ảnh png,jpg hoặc các file phức tạp hơn như tệp Gif hay TXT.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo biolink trên Tik Tok

4. Lời kết

Bài viết trên Nhân Hòa đã trình bày chi tiết về sơ đồ tư duy. Sau bài này, hy vọng mọi người đã hiểu sơ đồ tư duy là gì và biết được các phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công.

Nhân Hòa - Nhà cung cấp tên miền, hosting, VPS, máy chủ hàng đầu Việt Nam

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics