Tin tức

Openstack là gì?

  • Nguyễn Trọng Giảng
  • 25/09/2020, 04:55 pm
  • 52

Để đáp ứng nhu cầu vận hành một hệ điều hành ảo thì Openstack có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy openstack là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với máy chủ ảo và khi sử dụng nền tảng này cần lưu ý những gì? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm Openstack là gì?

Hệ thống điện toán đám mây hiện đại

Openstack là một sản phẩm của công nghệ ảo hóa (Virtualization). Theo đó tạo ra các ảo hóa bao gồm phần mềm, phần cứng và các chương trình vận hành trong hệ thống tương tự như một máy chủ vật lý. Nền tảng ảo hóa này thường được sử dụng trong việc cấu thành máy chủ ảo VPS.

Do đó có thể đánh giá openstack hoạt động tương tự như một mã nguồn mở, có khả năng triển khai hệ thống điện toán đám mây gồm: Private cloudPublic cloud

Các thành phần chính bên trong Openstack gồm

+ Compute Infrastructure

Bên trong Compute là các nova nhỏ, mỗi nova có một chức năng riêng biệt. Tuy nhiên có một số loại phổ biến như: No-Volume đảm nhận trách nhiệm thêm, bớt Volume vào instance; No-compute thúc đẩy quá trình khởi động và vận hành hệ thống máy ảo;  No-schedule có khả năng sàng lọc thông tin nhanh chóng từ một lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và bảo mật. cuối cùng là No-network có khả năng cấu hình mạng ảo. 

+ Storage Infrastructure (Swift)

Chức năng chính của bộ phận này là sao chép và ghi nhớ nguồn dữ liệu khổng lồ từ hệ thống máy ảo. Swift hoạt động dựa trên sự kết hợp hải hòa của Proxy node và Storage node. 

Cơ chế hoạt động khá đơn giản: sau khi các Proxy node tiếp nhận thông tin cần xử lý sẽ gửi về Storage node. Dữ liệu lúc này sẽ được sao lưu dưới dạng một account (không giới hạn số lượng. Trong mỗi account sẽ chứa ít nhất một container có tác dụng tiến hành update thông tin đã sao lưu.

+ Imaging service (Glance)

Tên gọi đã thể hiện chức năng chính của thành phần này là xử lý và lưu trữ những file ảnh từ máy chủ ảo. Đảm bảo hình ảnh lưu trữ trong hệ thống luôn có tính bảo mật cao. Bên cạnh đó Glance còn hỗ trợ các thao tác khác liên quan đến hình ảnh như chỉnh sửa hoặc xóa ảnh.

+ Openstack Network

Đây là thành phần giữ vai trò vô cùng quan trọng có tác dụng điều tiết, vận hành cũng như quản lý mạng cho máy chủ ảo. Là một hệ thống có tính chất pluggable,

+ Dashboard

Sự xuất hiện của dashboard giúp người dùng có thể truy cập các tính năng thiết kế đồ họa ấn tượng. Đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên dồi dào để lưu trữ chúng.

Đặc điểm của Openstack

Openstack được xây dựng dựa trên nguyên tắc hệ thống mở

Từ việc phân tích khái niệm và một số thành phần cơ bản của openstack có thể liệt kê một số đặc điểm của nền tảng này như sau:

+ Là một hệ thống mã nguồn mở được sáng tạo và nghiên cứu với nguyên tắc tự nguyện bởi các công ty, tổ chức có uy tín trên thế giới.

+ Gồm ba nhóm chính tham gia dự án là: nhóm điều hành, nhóm phát triển và nhóm người dùng.

+ Nguyên tắc hoạt động dựa trên tiêu chí công khai như: công khai mã nguồn, công khai lộ trình phát triển,...

+ Hiện nay các phiên bản Openstack sẽ nâng cấp, cập nhật và bổ sung các tính năng mới theo định kỳ 06 tháng/lần. Đảm bảo nâng cao trải nghiệm thực tế cho người dùng.

+ Các phiên bản nâng cấp được phân biệt với nhau dựa theo chữ cái đầu và có thứ tự như bảng chữ cái: A, B, C, D,... Từ khi ra mắt người dùng vào năm 2010, openstack đã giới thiệu 13 phiên bản.

Openstack đem đến lợi ích gì?

Hỗ trợ vận hành hệ thống máy chủ ảo êm ái

Một số lợi ích chính mà hệ thống mã nguồn mở này đem đến:

+ Một công cụ tuyệt vời hỗ trợ quản lý mạng máy chủ ảo, cho phép người dùng điều khiển trực tiếp thông qua lệnh.

+ Quản lý một cách chặt chẽ và có hệ thống các thông tin, dữ liệu. Đảm bảo sao lưu nhanh chóng, chính xác, kịp thời và có tính bảo mật cao.

+ Cung cấp các chuỗi xác thực riêng biệt đối với user và projects.

+ Hỗ trợ các giao diện đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh bắt mắt cho người dùng.

+ Đảo bảo hệ thống máy chủ ảo vận hành trơn tru, êm ái, không bị tấn công bởi nguồn dữ liệu nhiễm virus.

+ Cung cấp hệ thống mã nguồn tự do, miễn phí giúp bạn xây dựng hệ thống máy chủ ảo VPS vững mạnh

+ Sử dụng đa dạng đối với hai hệ thống là  Public và Private Cloud.

Nhân Hòa - nhà cung cấp Openstack chuyên nghiệp số 1 Việt Nam

Từ những thông tin thiết yếu trên đây bạn có thể nhận thấy chức năng và vai trò quan trọng của Openstack trong việc tạo nên một hệ thống máy chủ ảo vững chắc. Nếu đang băn khoăn về cách sử dụng và mong muốn được tư vấn chính xác, nhanh chóng hãy liên hệ với Nhân Hòa. Đến với chúng tôi bạn sẽ được cung cấp các giải pháp công nghệ hàng đầu, mới nhất.

Nhân Hòa là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting, tên miền, vps uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu chắc chắn Nhân Hòa sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc. Để biết thêm chi tiết liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://nhanhoa.com/ hoặc gọi hotline: 0247308 6680 (HN) - 0287308 6680 (HCM) để được tư vấn.

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics