Tin tức

Nhận Biết Những Lỗi 500, 502, 504 và 508 Của Website

  • Nguyễn Duy Phương
  • 09/06/2018, 05:22 pm

500, 502, 504 và 508 - Những lỗi rất hay gặp hiện nay, nhưng một người quản trị website liệu có thực sự hiểu và phân biệt được cách xử lý để website hoạt động trở lại bình thường?

Lỗi 500

500 - Internet Server Error là một trong những lỗi phổ thông nhất hay gặp khi sử dụng dịch vụ Hosting. 90% nguyên nhân của lỗi này đến từ việc người dùng cấu hình sai file .htaccess hoặc quyền truy cập thư mục: CHMOD - CHOWN.

- Trường hợp sửa sai file .htaccess, trước tiên hãy đăng nhập cPanel, truy cập vào menu File Manager, chọn Show hidden files khi hiện ra popup. Để debug lỗi này với file .htaccess, hãy thử tạm thời đổi tên file thành  .htaccess.bak để xem có phải lỗi đến từ file này không. Nếu muốn kiểm tra thủ công từng dòng trong file hiện tại, hay thêm dấu # vào đầu dòng nào mà cảm thấy nghi ngờ có lỗi. Nếu không phải do file đó gây ra lỗi, hãy thử kiểm tra file error_log nằm cùng thư mục để xem lỗi PHP nào có thể được ghi nhận.

- Trường hợp quyền truy cập thư mục/file bị sai, hãy quan sát các thư mục bị đặt sai CHMOD, ví dụ như thư mục 500 hoặc file là 400, thì hãy thiết lập lại trong File Manager của hosting cPanel. Đây là lỗi chủ yếu liên quan tới nền tảng Linux, với các thư mục cần CHMOD 0755, các file cần CHMOD 0644.

- Trường hợp đạt giới hạn tối đa của LVE trong Cloud Linux xảy ra khi tài khoản hosting có lưu lượng truy cập lớn và đạt ngưỡng giới hạn của gói dịch vụ. Khi đó hãy kiểm tra mục Resource Usage nằm trong cPanel hoặc liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ để trao đổi thêm. Các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng CloudLinux thường có ngưỡng giới hạn tài nguyên cho các gói hosting. Cách tốt nhất là kiểm tra kĩ file error_log để xem script/plugin nào đang gây ra lỗi quá tải này. Nếu việc tối ưu hóa được thực hiện hoặc gỡ bỏ script mà vẫn lỗi, khả năng cao là người dùng cần phải nâng cấp gói dịch vụ cao hơn.

Xem thêm: Bảng giá chi tiết các gói dịch vụ Hosting

Lỗi 502 

502 - Bad Gateway thường ít gặp, là lỗi xảy ra khi máy chủ xử lý các yêu cầu không hợp lệ trong khi thực hiện một yêu cầu khác bởi trình duyệt. Tuy nhiên cần phải xử lý cẩn trọng khi gặp lỗi này.

Cách xử lý có thể là tăng mức độ tải của máy chủ. Lỗi này có thể do một số tài khoản sử dụng quá nhiều tài nguyên, lỗi của phần mềm quản trị cPanel hoặc thiếu tài nguyên từ phía máy chủ để xử lý request. Thông thường các nhóm kĩ thuật mất từ 15-30 phút để tìm ra vấn đề và xử lý. 

Khi gặp lỗi, người dùng hãy thử load lại website sau 10 phút - Còn nếu lỗi vẫn tiếp tục diễn ra, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ.

Lỗi 504 

504 - Server is unavailable, tương tự như lỗi 502 nhưng có sự khác nhau là các phản hồi không được nhận tất cả trong một khoảng thời gian cụ thể, dẫn đến yêu cầu đã bị hết thời gian và báo lại rằng không khả dụng.

90% lỗi này đến từ khả năng tải của máy chủ, các nhóm kĩ thuật có theo dõi hệ thống thường phát hiện ra và xử lý trong vòng 10-30 phút. Thêm vào đó, còn có khả năng mã nguồn của bạn đòi hỏi thực thi lâu hơn thời gian cho phép của cấu hình trên máy chủ. Cách tốt nhất là theo dõi trạng thái của hệ thống, liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ. Nếu máy chủ không gặp sự cố gì, khả năng cao là mã nguồn thực thi lâu hơn và cần thay đổi giá trị thiết lập PHP max_execution_time.

Nên cân nhắc tìm biện pháp tối ưu hoá script để lỗi này không lặp lại.

Lỗi 508

508 - Resource Limit is Reached thường được thông báo bởi các giới hạn về CPU, RAM, I/O hoặc Entry Process đã vượt qua mức cho phép.

Các phương án xử lý như sau:

- Tối ưu hóa mã nguồn, chỉ sử dụng những plugin quan trọng nhất, hạn chế dùng bừa bãi plugin.
- Cân nhắc nâng cao gói dịch vụ hosting hoặc nâng cấp lên VPS/máy chủ riêng.

>>> Xem thêm: hosting worpress - Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: thuê vps - Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

>>> Xem thêm: gmail công ty - Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòng

Xem thêm:Các gói VPS/máy chủ riêng của nhà cung cấp top đầu Việt Nam - Nhân Hòa


Bài viết cùng chủ đề

Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics