Tin tức

Hướng dẫn trỏ tên miền về địa chỉ IP

  • Nguyễn Trọng Giảng
  • 27/10/2020, 02:27 pm
  • 2,859

Để một website hoạt động bình thường cần bắt buộc có 2 thứ sau: tên miềnhosting và ta phải kết nối chúng lại, hay thuật ngữ thường được dùng là trỏ tên miền về hosting, trỏ tên miền về địa chỉ ip. Có rất nhiều cách để trỏ tên miền về địa chỉ ip như trỏ trực tiếp về Name Server của hosting, dùng Name Server mặc định của nhà cung cấp...

Mỗi cách có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau và nên được lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trỏ tên miền về địa chỉ IP chi tiết nhất để bạn tham khảo và thực hiện khi cần, hãy cùng theo dõi nhé.

 

 

Các cách thông dụng trỏ tên miền về địa chỉ ip

Việc trỏ tên miền về IP cũng không quá phức tạp, điều bạn cần chuẩn bị là tài khoản quản trị DNS tên miền + địa chỉ IP cần trỏ về. Có 2 cách trỏ tên miền về địa chỉ ip thường dùng khi đăng ký tên miền tại các nhà đăng ký tại Việt Nam.

+ Trỏ tên miền về địa chỉ IP: Dùng Name Server mặc định của nhà cung cấp tên miền

+ Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Một số thuật ngữ bạn cần biết trước khi thực hiện trỏ tên miền về địa chỉ ip

DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System, mang ý nghĩa đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền. DNS được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hiểu một cách ngắn gọn nhất, DNS cơ bản là một hệ thống chuyển đổi các tên miền website mà chúng ta đang sử dụng, ở dạng www.domain.com sang một địa chỉ IP dạng số tương ứng với tên miền đó và ngược lại.

Về chức năng, DNS có thể được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau. Ví dụ như www.nhanhoa.com thành 123.30.181.113 hoặc ngược lại dịch một địa chỉ IP thành tên miền.

DNS Zone là gì?

DNS zone là một bảng chứa tất cả bản ghi DNS cho một tên miền cụ thể.

Nameserver là gì?

Nameserver chứa các bản ghi DNS cho tên miền của bạn. Nameservers chịu trách nhiệm cung cấp địa chỉ IP cho một tên miền. Nó cho phép bạn truy cập tới website bằng cách sử dụng tên miền thay vì địa chỉ IP. Bằng cách thay đổi nameserver, bạn đã trỏ domain tới một nhà cung cấp hosting khác.

A record là gì?

A record là một bản ghi DNS cơ bản nhất. A record được dùng để đối chiếu một địa chỉ IP với tên miền. Nó được sử dụng để trỏ tên miền và tên miền phụ (subdomain) tới một địa chỉ IP khi địa chỉ đó được xác định cụ thể và cố định

MX record là gì?

MX (mail exchanger) record là một bản ghi trong DNS zone xác định mail server nào chịu trách nhiệm nhận email. Ví dụ, nếu bạn đặt MX record của google cho tên miền của bạn, tất cả email gửi tới tên miền đó sẽ được chuyển hướng tới Google’s servers.

Hướng dẫn trỏ domain về một địa chỉ ip bất kỳ

#1 Trỏ tên miền về địa chỉ IP: Dùng Name Server mặc định của nhà cung cấp tên miền

Nếu bạn muốn giữ DNS zone tại nhà đăng ký tên miền của bạn, có một cách trỏ tên miền về host khác là bạn sẽ phải đổi A record (Address Record). A records định hướng một tên miền tới một địa chỉ IP thích hợp, và được dùng để xác định server từ tên, vì vậy bạn sẽ không phải nhập IP mỗi khi muốn mở website của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, cách trỏ tên miền về host là bạn sẽ phải tạo 2 A records cho tên miền: có www và không có www. Ví dụ, nếu bạn đã có tên miền hoccotuongonline.com và muốn trỏ nó tới 103.28.36.114, bạn sẽ phải tạo các A record bên dưới:

Đừng lo vì sẽ không có gì khác biệt nhiều với các nhà đăng ký khác nhau, chỉ cần tạo giá trị tương tự vậy hoặc thay đổi các record đã tồn tại để giống với IP address mới là được.

+ TTL – viết tắt của Time to Live. Time to Live xác định thời gian mà server làm mới lại DNS của nó. Giá trị mặc định của nhà cung cấp thông thường là 14400 giây.

+ Type – Loại Record

#2 Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Ưu điểm cách này DNS zone sẽ tự động được cấu hình. Khi bạn tìm cách trỏ domain về ip, bạn không cần phải trỏ từng DNS record riêng lẻ tại nhà đăng ký.

Khi đã có nameserver, bạn có thể đổi nó tại nhà đăng ký tên miền của bạn. Nhà đăng ký là đơn vị quản lý việc đăng ký tên miền. Đơn giản hơn, nó là nơi bạn mua tên miền. Nếu bạn đã quên tên công ty mà bạn đã đăng ký, hãy kiểm tra lại thông tin tên miền kiểm tra thông tin tên miền.

Chuẩn bị:

+ Tài khoản đăng nhập quản trị tên miền

+ Nameserver của máy chủ hosting:

Dùng cPanel, bạn đăng nhập vào cPanel và tìm mục Advanced Zone Editor trong phần DOMAINS để xem thông tin. 

Dùng trang web hoặc ứng dụng bên thứ ba. Thông qua một số trang web hoặc các ứng dụng điện thoại, bạn có thể kiểm tra và xem thông tin địa chỉ IP. 

Xem trực tiếp tại trang quản trị web hosting của đơn vị cung cấp. Tùy từng nhà cung cấp sẽ có cách xem khác nhau. Thông thường, bạn có thể xem thông tin tại mục Server Information/ Thông tin máy chủ

Cách làm:

+ Đăng nhập vào trang quản lý tên miền của nhà đăng ký.

+ Tìm mục đổi DNS. Tùy vào nhà đăng ký, nó có thể có tên khác nhau. Các tên thông dụng nhất là: DNS editor, Quản lý DNS, Đổi Name servers, DNS Details.

+ Xóa tất cả các nameserver cũ, điền vào thông tin nameserver của hosting mà bạn muốn trỏ domain về hosting đó.

Hướng dẫn trỏ tên miền khi đăng ký tại Nhân Hòa về ip host

Khi đăng ký tên miền tại Nhân Hòa, khách hãng sẽ được cung cấp tài khoản quản trị ZoneDNS. Để thực hiện việc trỏ tên miền về ip bất kỳ các bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản quản trị được Nhân Hòa cung cấp tại địa chỉ https://zonedns.vn/

Bước 2: Chọn tên miền muốn thực hiện việc trỏ ip, với tên miền mới để thao tác thực hiện nhanh bạn chọn record mặc định theo ip và điền ip muốn trỏ đến ấn tạo record. Hoặc có thể khai báo các bản ghi theo hướng dẫn ở trên.

Kết Luận

Việc trỏ tên miền về địa chỉ ip không khó, không đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn sâu. Với những hướng dẫn chi tiết bản chất vấn đề ở trên giờ đây bạn có thể tự thực hiện việc trỏ tên miền về bất kỳ ip nào.

Đặc biệt khi đăng ký tên miền tại Nhân Hòa với việc hỗ trợ người dùng bằng trang web ZoneDNS.vn thì việc trỏ tên miền về 1 ip bất kỳ chỉ mất 1 phút. Ngoài là 1 trong 3 nhà đăng ký tên miền lớn nhất tại Việt Nam, thì Nhân Hòa cũng là một địa chỉ uy tín về các dịch vụ Hosting, Cloud VPS được cộng đồng người dùng đánh giá cao.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics