Tin tức

Định nghĩa Ubuntu server là gì

  • Hà Kiều Oanh
  • 18/02/2021, 05:02 pm
  • 196

Hệ điều hành Ubuntu ra đời năm 2004, đã đưa Linux trở thành một phiên bản hệ điều hành nổi tiếng, dễ dàng và thân thiện với người sử dụng hơn. Ubuntu có rất nhiều các bản phân phối khác nhau, trong đó có Ubuntu server. Mặc dù vậy, nhưng không phải ai cũng biết được tầm lợi hại của Ubuntu dưới phiên bản của một Server. Vậy Ubuntu server là gì, chúng có những ưu điểm nào hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu ngay sau đây.

 

 

1. Ubuntu server là gì? 

Ubuntu bắt nguồn từ tiếng châu Phi cổ, có nghĩa là “tình người”. Ubuntu là hệ điều hành mở do người dùng phát triển, với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn cho thế giới công nghệ hiện nay. Ubuntu có rất nhiều các bản phân phối khác nhau và phiên bản mới Ubuntu Server thực sự đang mang lại cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời.

Phiên bản hệ điều hành mới khác hẳn so với các phiên bản Ubuntu tiêu chuẩn bạn từng biết, được ra đời nhằm hỗ trợ cho việc hoạt động của mạng lưới (network) và dịch vụ (service). Hệ điều hành được sử dụng để chạy trên các file server đơn giản vì nó đang hoạt động trong 5000 node cloud. Khác với phiên bản Desktop, phiên bản Ubun Server không bao gồm việc giao diện đồ họa đối với người dùng. (Graphical User Interface). Bạn có thể tìm hiểu và thấy được sự khác nhau về giao diện giữa 2 phiên bản này.

2. Ưu điểm vượt trội khi sử dụng Ubuntu Server

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa Ubuntu server là gì, tiếp theo hãy cùng làm rõ ưu điểm vượt trội khi sử dụng Ubuntu server. Chúng có những ưu điểm sau:

+ Hoàn toàn miễn phí: Đây là một ưu điểm vượt trội khi sử dụng Ubuntu Server người dùng hoàn toàn không phải trả phí. Trong khi một số hệ điều hành như Window bạn phải mất một chi phí nhất định cho nó mới có thể được sử dụng.

+ Tính bảo mật cao: Độ bảo mật của Ubuntu được nghiên cứu từ các chuyên gia công nghệ. Chúng được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Window. Bởi vì Ubuntu sử dụng mã nguồn mở và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Vì vậy hệ thống quản lý sẽ luôn có một bộ phận chuyên phát hiện lỗ hổng Server và khắc phục ngay trong thời gian ngắn.

+ Tương thích với mọi ứng dụng: Ubuntu Server vẫn hỗ trợ người dùng sử dụng một số ứng dụng, phần mềm, game… trên hệ điều hành Windows. Về tính năng này vẫn được Ubuntu phát triển và mở rộng thêm nhằm đem lại sự tiện lợi tuyệt đối và hỗ trợ tối đa những thói quen sử dụng trên Window khi muốn đổi qua dùng Ubuntu server.

+ Dễ dàng sử dụng: File cài đặt hầu như đã cung cấp đầy đủ toàn bộ các driver có sẵn cần thiết để thiết bị có thể hoạt động bình thường và ổn định. Bên cạnh đó, Ubuntu server cũng sở hữu một kho ứng dụng khổng lồ và hỗ trợ đa dạng và hầu hết nhu cầu của người sử dụng.

Ubuntu Server đáp ứng kinh tế cũng như kĩ thuật ngay trong hiện tại và cả tương lai trung tâm dữ liệu bao gồm công cộng hoặc riêng tư của bạn. Cho dù bạn muốn triển khai đám mây OpenStack, cụm Hadoop, hệ điều hành này sẽ cung cấp quy mô giá trị tốt nhất.

Giải pháp công nghệ này chắc chắn sẽ cung cấp khả năng vận hành tốt nhất cho trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp. Nó hoạt động dựa trên các đám mây công cộng như AWS và Microsoft Azure.

Có thể bạn chưa biết: Openstack - hệ thống mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay

3. Phân biệt Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Chúng giống nhau là cùng xuất phát là những hệ điều hành cung cấp cho bạn một phần mềm mã nguồn mở tự do cho phép người dùng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm. 

Như đã nói ở trên, sự khác nhau cơ bản giữa hai phiên bản này chính là Ubuntu Desktop cung cấp cho người dùng một giao diện đồ họa trong khi phiên bản Ubuntu Server thì không. Ngoài ra, còn có một số điểm khác biệt sau chúng ta cần phân biệt rõ

Giao diện đồ họa người dùng

Trong khi Ubuntu Desktop bao gồm giao diện người dùng đồ họa, Ubuntu Server thì không.

Mặc dù một số hệ điều hành máy chủ Linux có môi trường máy tính để bàn, nhiều người thiếu GUI. Chẳng hạn, Container Linux của CoreOS hoàn toàn dựa trên dòng lệnh. Mặc dù Ubuntu Server thiếu GUI, Ubuntu Desktop cho rằng máy của bạn sử dụng đầu ra video. Do đó, Ubuntu Desktop cài đặt một môi trường máy tính để bàn.

Các ứng dụng

Ubuntu Desktop chứa các ứng dụng phù hợp với mục đích sử dụng chung: có bộ năng suất văn phòng, phần mềm đa phương tiện và trình duyệt web.

Song song, Ubuntu Server cũng bao gồm các gói tiêu chuẩn. Chúng tập trung vào các yêu cầu máy chủ. Ubuntu Server có thể chạy như một máy chủ email, máy chủ tệp, máy chủ web và máy chủ samba. Trong khi các ứng dụng máy tính để bàn Ubuntu được tập trung để sử dụng trên máy chủ, các gói Ubuntu Server tập trung vào việc cho phép kết nối với khách hàng cũng như bảo mật.

Cài đặt

Cài đặt Ubuntu Desktop giống như việc cài đặt phần mềm. Nhưng để cài đặt Ubuntu Server thay vào đó bạn phải dùng một menu qui trình điều khiển.

4. Nên sử dụng Ubuntu Server hay Desktop?

Sau khi đã xem xét sự khác biệt của 2 bản phân phối trên vậy bạn nên sử dụng Ubuntu Server hay Desktop.

Ubuntu Desktop

Bạn nên dùng Ubuntu Desktop khi bạn đang sử dụng máy tính làm trình điều khiển hàng ngày. Điều này bao gồm một phần mềm đa phương tiện và năng suất. Có GUI và cài đặt khá đơn giản. Hơn nữa, bạn có thể cài đặt phần mềm máy chủ để sử dụng bất kỳ Máy tính để bàn Ubuntu nào làm máy chủ.

Ubuntu Server

Ubuntu Server được sử dụng tốt nhất cho các máy chủ. Nhưng cũng giống như có máy chủ rackmount và tower, không phải tất cả các máy chủ đều giống nhau. Bạn nên chọn Ubuntu Server trên Ubuntu Desktop nếu bạn định chạy máy chủ của mình không đầu. Vì hai hương vị Ubuntu chia sẻ một nhân lõi, bạn luôn có thể thêm GUI sau này.

Bên cạnh đó, Ubuntu Server là tốt nhất cho các loại máy chủ cụ thể có bao gồm các gói. Ví dụ: bạn có thể xem xét Ubuntu Server khi tạo máy chủ email hoặc máy chủ web. Do đó, đi với tùy chọn đó là công việc ít hơn. Nếu Ubuntu Server bao gồm các gói bạn cần, hãy sử dụng Máy chủ và cài đặt môi trường máy tính để bàn. 

Xem thêm: Thuê máy chủ ảo Cloud Server-VPS giá rẻ tốt nhất Việt Nam

5. Nhân Hòa – Cung cấp dịch vụ Ubuntu Server chuyên nghiệp

Bạn đang muốn có cho mình một trải nghiệm mới đến từ Linux nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, bài viết này với mục đích ngoài đem đến cho bạn thông tin bổ ích về tổng quan Ubuntu Server là gì mà còn giới thiệu cho bạn một dịch vụ của Nhân Hòa. 

Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa là một trong những công ty hàng đầu ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng như Ubuntu Server trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, từ đó cung cấp các giải pháp dịch vụ máy chủ liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Dịch vụ cho thuê máy chủ của Nhân Hòa được sử dụng 100% ổ cứng SSD nhằm tối ưu hóa tốc độ truy suất và độ an toàn dữ liệu cho khách hàng. Ngoài ra, còn được giám sát liên tục và được sao lưu dữ liệu định kỳ theo nhu cầu của khách hàng.

Giá thuê máy chủ dựa trên thị trường chung đưa ra mức chi phí thấp nhất cho quý khách hàng. Đối với gói tháng có các gói từ 86.000 đồng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chia nhỏ thành 6 gói dịch vụ với đơn giá thích hợp, sát với nhu cầu mỗi doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật luôn trực 24/24 sẵn sàng tiếp nhận ý kiến đóng góp và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Tư vấn chuyên nghiệp, thân thiện và tỉ mỉ. Sẵn sàng khắc phục nhanh chóng và kịp thời mọi sự cố của quý khách.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics