Tin tức

Cách chia ổ cứng SSD? 4 sai lầm làm chết ổ SSD

  • Lê Văn Hùng
  • 05/09/2018, 09:48 am
  • 31,618

SSD được biết đến với những ưu điểm nổi bật thể hiện sự hoàn hảo hơn hẳn so với HDD nên dù có dung lượng không cao, đây vẫn là loại ổ được rất nhiều người sử dụng. Để tối ưu dung lượng lưu trữ bạn đã biết cách chia ổ cứng SSD? Nếu đang sử dụng ổ SSD và quan tâm vấn đề này, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn những sai lầm có thể làm chết ổ SSD.

>>> Xem thêm: Bảo vệ usb an toàn tuyệt đối

1. Cách chia ổ cứng SSD

Cách chia ổ cứng SSD là một thủ thuật phân vùng ổ cứng đơn giản nhưng đồng thời yêu cầu người thực hiện phải cực tỉ mỉ trong từng thao tác để không gây ra lỗi làm mất dữ liệu.

cach-chia-o-cung-ssd-01

Cách chia ổ cứng SSD

Phân vùng ổ cứng SSD tạo thành những vừng lưu trữ giữ liệu khác nhau giúp cho tốc độ xử lý và truyền tải dữ liệu nhanh hơn bằng các cách sau đây:

Fdisk tạo phân vùng: Đây là một tổ hợp lệnh chạy trên MS DOS giúp chia ổ cứng. Khi sử dụng Fdisk, chương trình sẽ tự thâm nhập vào trong ổ SSD và định dạng lại toàn bộ “cấu trúc” ổ theo đúng phân vùng cũng như dung lượng lưu trữ.

Acronis Disk Director: Đây là một phần mềm được thiết lập để chuyên chia ổ và chuyển định dạng ổ được dùng một cách thông dụng hiện nay trên thị trường. Với phần mềm này, bạn sẽ phân vùng ổ, di chuyển dữ liệu, thay đổi định dạng  một cách đơn giản mà không hề gây ảnh hưởng đến dữ liệu cũng như nội dung cần có trong ổ.

2. Những sai lầm giết chết ổ SSD

Mặc dù những ưu điểm về tốc độ nhanh và tính năng tĩnh của SSD là không thể phủ nhận nhưng có những thao tác đơn giản, người sử dụng có thể vô tình giết chết ổ bất kể khi nào. Dưới đây là một số sai lầm bạn nên lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD:

Lưu những tập không sử dụng có dung lượng lớn

Dung lượng bộ nhớ của SSD nhỏ hơn ổ cứng khác nhiều lần nên việc lưu trữ dữ liệu là một vấn đề cần được lưu tâm. Không chỉ vậy, bạn cần biết tốc độ xử lý thông tin trên SSD rất nhanh nên để tối ưu hóa hiệu quả của nó, bạn nên lưu những file thường xuyên sử dụng. Lưu ý, không nên lưu file có dung lượng lớn mà bạn rất ít mở ra vào ổ SSD. Việc chiếm không gian của những file này sẽ khiến ổ SSD trở nên vô dụng.

Tạo nhiều sao chép và dữ liệu mới trên ổ

Về đặc tính thì ổ SSD bạn chỉ nên sử dụng chạy hệ điều hành và lưu trữ các ứng dụng, phần mềm sử dụng trong máy. Còn những file thường cần lưu mới và xóa có hạn thì bạn không nên lưu trên ổ này.

cach-chia-o-cung-ssd-02

Tạo sao chép trên ổ

Nhược điểm của ổ SSD là nếu bạn lưu mới và sao chép dữ liệu thường xuyên, nó sẽ khiến ổ giảm bớt tuổi thọ. Tuổi thọ của SSD được hiểu tương đương với một giới hạn lần ghi chép, nếu sử dụng hết số lần ghi chép nay, hiệu suất làm việc của SSD sẽ giảm cực nhiều và có thể bị hỏng.

Để ổ SSD full liên tục

Khi mà ổ SSD đầy, quy trình ghi và đọc của ổ phải làm việc với công suất chậm, hiệu quả xử lý cũng kém hơn nhiều.

Chạy hệ điều hành Windows XP và Vista

Hệ điều hành Windows XP và Windows Vista là hai hệ điều hành cũ. Khi chạy 2 hệ điều hành này trên ổ SSD sẽ không tương thích vì không được hỗ trợ lệnh TRIM. Điều này có thể gây ra lỗi ổ ảnh hưởng đến việc xóa bỏ dữ liệu trên ổ, tích lâu dần những file này sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên của ổ làm ổ hoạt động chậm hơn. Để giải quyết vấn đề này khi sử dụng ổ SSD người sử dụng phải cài từ Win 7 trở lên.

Thói quen chống phân mảnh trên ổ SSD

Một trong những thói quen khi sử dụng ổ có dung lượng thấp như SSD chính là chống phân mảnh. Với mục đích giữ cho ổ gọn gàng nhất và dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn trong việc truy xuất các tệp, các dữ liệu lưu ổ. Tuy nhiên với thói quen này, bạn đang vô tình giết chết ổ SSD nhanh hơn.

Nói đến ổ SSD người ta sẽ biết đến sự hạn chế số lần ghi. Khi mà số lần ghi được sử dụng nhiều nó sẽ khiến tuổi thọ của ổ giảm sút. Hơn nữa, với việc thiết lập từ các thành phần tĩnh nên SSD làm việc với tất cả mọi dữ liệu là gần như nhau, không có độ trễ. Khi sử dụng chống phân mảnh hay không gần như không ảnh hưởng đến sự hoạt động của ổ.

Sử dụng Index trên Windows

Trên định dạng Windows có một tính năng Index giúp theo dõi được những file và thư mục lưu trên ổ. Nhưng khi bạn sử dụng ổ SSD thì bạn không nên sử dụng đến tinh năng này. Tương tự như việc chống phân mảnh, nó chỉ khiến tuổi thọ của ổ giảm chứ không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn.

cach-chia-o-cung-ssd-03

Tính năng Index trên Windows

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn biết một số cách chia ổ cứng SSD và những lỗi có thể làm chết ổ bạn cần biết để tránh. Hy vọng từ những thông tin này bạn sẽ cân nhắc và sử dụng ổ SSD hiệu quả nhất với mục đích sử dụng của mình.

>>> Xem thêm: host wordpress - Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: thuê máy ảo vps - Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

>>> Xem thêm: email doanh nghiệp google - Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòng

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics