Công nghệ

Nhân Hòa Tham Dự Chương Trình “Tổng Kết Hoạt Động 2020 Và Kế Hoạch 2021” Của CLB Điện Toán Đám Mây Và Trung Tâm Dữ Liệu Việt Nam

  • Vũ Lâm Nguyên Vũ
  • 30/03/2021, 01:43 pm
  • 1,394

Vào ngày 26/03/2021 vừa qua, Câu lạc bộ Điện toán Đám mây và Trung tâm Dữ Liệu Việt Nam (VNCDC), câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), đã tổ chức buổi Gặp mặt đầu năm để Tổng kết hoạt động 2020 và Kế hoạch 2021. Buổi họp được diễn ra tại Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn Thông - Quân Đội Viettel.

Buổi họp có sự tham dự của đại diện Bộ Thông tin và Truyền Thông; đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam; Phó Chủ nhiệm CLB VNCDC - Ông Hồ Trung Dũng - Tổng Giám đốc Nhân Hòa cùng các thành viên chính thức của CLB VNCDC.

Một số nội dung thảo luận sôi nổi trong cuộc họp

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nêu một số câu hỏi gợi mở:

1. Trong chương trình Thúc đẩy sản phẩm “Make In Vietnam”, Cục An Toàn Thông Tin (ATTT) – Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã đánh giá các sản phẩm có giá trị và cấp chứng nhận cho 05 nền tảng của CLB VNCDC.

Câu hỏi đặt ra: Sau khi đạt chứng nhận của Cục ATTT là nền tảng Cloud đạt chuẩn thì doanh thu của Doanh nghiệp có tăng trưởng không?

2. Về định hướng hoạt động năm 2021 của Việt Nam là tập trung vào Chuyển đổi số, Chính phủ số. Trong khi đó, Cloud có hai mảng: Public Cloud và Private Cloud. Cơ quan Quản lý Nhà nước (CQQLNN) khi ứng dựng Cloud thì phải đảm bảo an ninh bảo mật cho nên khó có thể sử dụng Public Cloud. Nhìn vào thị trường Cloud tại Việt Nam, 14 thành viên CLB VNCDC thì phải nắm đến 80% năng lực Cloud tại Việt Nam nhưng về thị phần thì chỉ chiếm khoảng 20% (từ số liệu Nghiên cứu thị trường của CMC).

Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để mở rộng thị phần? Năng lực của Doanh Nghiệp Việt Nam (DNVN) cần phải cải thiện gì? CQQLNN cần hỗ trợ những gì?

3. Có phải trong DNVN chưa xác định Cloud là chiến lược?. Rõ ràng muốn phát triển Hạ tầng số quốc gia thì phải liên quan đến Cloud.

Vì thế cần những nhà hoạch định chiến lược tầm cao của chính các Tập đoàn lớn tại CLB VNCDC tham gia để thể hiện quyết tâm. Tranh thủ thời điểm đang có sự hỗ trợ quyết liệt của CQQLNN thì VNCDC phải đặt mục tiêu đến 2022 khi tổng kết 2021 phải báo cáo được thực sự đã chiếm được bao nhiêu % thị phần? Giá trị thương hiệu cho “Make-InVietnam” là bao nhiêu % thị phần? Trong giai đoạn 5 năm (2021 – 2025) phải chiếm được thị phần chi phối, tổng thị trường trị giá 500 triệu USD thì ít nhất phải chiếm khoảng 51%, tức là khoảng 200 triệu – 300 triệu USD

Những câu hỏi đáng chú ý từ các doanh nghiệp thành viên CLB VNCDC:

Đại diện CLB VNCDC, Ông Vũ Minh Trí:

- Làm thế nào để cạnh tranh với 03 ông lớn trên thế giới (Amazon, Google, Baidu) là những doanh nghiệp có ưu thế: Công nghệ giỏi, Thương hiệu, Tiền bạc?

- Làm sao để tận dụng sự hỗ trợ của CQQLNN, ví dụ như tại Trung Quốc, để có lợi thế tại sân nhà? Cần CQNN hỗ trợ gì?

Phó Chủ nhiệm CLB VNCDC, Tổng Giám đốc Nhân Hòa, Ông Hồ Trung Dũng:

- Vấn đề Nhà cung cấp dịch vụ khó kết nối với các nhà mạng. Vai trò Nhà nước: chính sách; luật chơi: cuộc chơi giữa Quốc tế và Việt Nam phải tương đồng tại thị trường
Việt Nam.

Đại diện VNPI - IT, Phó Giám đốc, Ông Nguyễn Quang Vinh:

- Có nên chăng các DN trong CLB hợp lực không cho 3 ông lớn của thế giới thuê/ đặt Data Center tại Việt Nam?

Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud, Ông Lê Hồng Việt:

- Nhiệm vụ của CLB là xây dựng thị trường vì thị trường trong nước còn  rất bé so với tiềm năng.

Tổng Giám đốc VinaCIS, Ông Giáp Hùng Cường:

- Chất lượng phải nâng cao; Chất lượng phải đặt cao hơn cạnh tranh về giá (VD: Khách hàng vẫn “happy” với Google, Amazon dù giá rất cao) => Phải hợp sức lại để đầu tư: kết nối >100gbs thì mới đấu lại được thế giới => muốn vậy thì CLB phải hợp tác cùng làm => Xây dựng công thức kiểu người Việt Nam cho người Việt Nam.

Buổi gặp mặt đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề Thúc đẩy Nền tảng Điện toán Đám mây Việt Nam và trên cơ sở đó đã đưa ra được những mục tiêu hành động rất cụ thể của Câu lạc bộ VNCDC trong năm 2021.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Nguồn:  Hiệp hội Internet Việt Nam

————————————————————

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA
https://nhanhoa.com
Hotline: 1900 6680

Trụ sở chính: Tầng 4 - Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (024) 7308 6680 – Email: sales@nhanhoa.com

Chi nhánh: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, Tp.HCM
Tel: (028) 7308 6680 – Email: hcmsales@nhanhoa.com

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics