Tin tức

Máy chủ mail

  • Trần Thị Thúy
  • 05/08/2022, 10:33 am
  • 55

Quản trị máy chủ mail hay Email Server là hệ thống máy chủ được cấu hình riêng theo tên miền của doanh nghiệp dùng để gửi và nhận thư điện tử. Bên cạnh tính năng lưu trữ và sắp xếp các Email trên internet, Mail Server là một giao thức chuyên nghiệp để giao tiếp thư tín, quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại… Trong nội dung bài viết này Nhân Hòa sẽ trình bày chi tiết về các vấn đề liên quan đến quản trị máy chủ mail.

 

 

1. Máy chủ mail là gì?

Email Server hay Mail Server là một  máy chủ thư điện tử dùng để gửi và nhận thư điện tử (Email). Là giải pháp Email chuyên nghiệp để giao tiếp thư tín nội bộ, trao đổi thư tín với khách hàng và đối tác bên ngoài cần yêu cầu sự ổn định, liên tục với tốc độ nhanh đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu, khả năng khôi phục dữ liệu cao…

 Email Server thực chất là một Server vật lý hoặc là một Server đám mây được cấu hình để biến thành một cỗ máy gửi và nhận thư điện tử. Nó cũng có đầy đủ các thông số như một Server bình thường như Ram, CPU, dung lượng lưu trữ,… ngoài ra, nó còn có các thông số khác liên quan đến yếu tố Email như Số lượng tài khoản  Email, số lượng Email forwarder, Mail list.

Với hệ thống mail server sẽ hạn chế và phòng tránh được một số vấn đề như mail bị virus, spam, bị đưa vào danh sách đen hay không check được webmail,...

2. Các thuật ngữ liên quan đến máy chủ mail

Trước khi đi sâu vào giải thích mail server là gì, ta điểm qua một số thuật ngữ  cơ bản về mail server

SMTP là gì?

SMTP là giao thức dịch chuyển Mail đơn giản (Simple Mail Transfer Protocol): là giao thức sử dụng để gửi mail đi (Outgoing Mail servers)

POP3, IMAP là gì?

Cả POP3 và IMAP là mail server đến (Incoming Mail servers)

POP3 (Post Office Protocol version 3) là giao thức được dùng để lấy mail từ mail server. Đây là giao thức đơn giản nhất để di chuyển thư từ máy chủ SMTP đến ứng dụng thư của bạn. POP  Server đơn giản và nhẹ; bạn có thể phục vụ hàng nghìn người dùng từ một hộp duy nhất.

IMAP (Internet Message Access Protocol) là giao thức dùng để truy cập và lấy mail từ mail server. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng IMAP vì mail luôn có trên máy chủ như vậy người dùng không phải lo lắng về việc mất email. Máy chủ IMAP yêu cầu rất nhiều bộ nhớ và bộ nhớ.

TLS là gì?

TLS  là bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security) hoạt đồng cùng với tầng ổ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) cung cấp phương thức vận chuyển mã hoá cho đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL là gì?

SASL là Lớp xác thực và bảo mật đơn giản (Simple Authentication and Security Layer), để xác thực người dùng. SASL thực hiện xác thực, sau đó TLS cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu xác thực.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền web. Một số webmail mà các bạn có thường thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email bất cứ lúc nào.

3. Phân loại Mail Server

3.1. Mail Server Microsoft, Google là gì?

Mail server Microsoft và Google là 2 cái tên lớn đại diện cho dịch vụ này. Nền tảng xây dựng loại server mail này có quy mô lớn, hệ thống bảo mật chặt chẽ. Có thể quản lý tốt những dữ liệu hiện có. Người dùng có thể sử dụng được nhiều tiện ích khác nhau. Cũng chính vì thế mà giá cả sử dụng dịch vụ server mail loại này thường khá cao. Ví dụ: Email 365 (Microsoft), G Suite (Google),….

3.2. Mail Server độc lập là gì?

Mail Server độc lập là hệ thống Mail Server được thiết kế cho các tổ chức hoặc ISP xử lý khối lượng thư lớn, yêu cầu kiểm soát và linh hoạt hơn đối với các dịch vụ thư. Nó bổ sung các tính năng như hợp tác, đồng bộ hóa Outlook, quản trị từ xa, Webmail và Quản trị Web nâng cao hơn và kết nối cơ sở dữ liệu, cung cấp cho bạn sức mạnh và kiểm soát cần thiết cho các hoạt động quy mô lớn.

4. Lợi ích của quản trị mail Server

Hệ thống này mang lại nhiều lợi ích to lớn. Hiện nay vai trò của Mail Server là rất quan trọng. Với vai trò gần như là nơi trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp cùng các khách hàng của mình, đồng thời là nơi bảo mật các dữ liệu một cách đảm bảo. Ngoài ra, sử dụng hệ thống này còn giúp người dùng nhận được những lợi ích như sau:

– Giúp mọi người trong cùng công ty, tổ chức có thể trao đổi thông tin qua lại một cách nhanh chóng và bảo mật.

– Cho phép người dùng khi gửi email hay nhận mail có thể thông qua Internet trực tiếp với những tên miền cụ thể của từng tổ chức.

– Hạn chế được khả năng nhận phải spam hay virus.

– Đảm bảo sự bảo mật thông tin nội bộ một cách chặt chẽ.

– Có thể thiết lập dung lượng tối đa cho từng người dùng Mail Server.

– Quản lý được toàn bộ nội dung email của tất cả các thành viên thuộc hệ thống.

– Thiết lập được chức năng sao lưu dữ liệu tự động. Đảm bảo thông tin cần thiết luôn tồn tại.

– Có khả năng xử lý số lượng lớn thư điện tử hàng ngày.

– Có server riêng biệt. quản trị mail server

– Nhân viên có thể tự đổi mật khẩu riêng.

– Kiểm tra và quản lý nội dung email của nhân viên trong công ty.

– Email server có khả năng chống virus và spam mail hiệu quả cao.

– Có thể check mail trên cả webmail và Outlook Express.

5. Các bước thực hiện quản trị mail server

Có 6 bước tất cả cho một quy trình gửi email trong hệ thống Mail Server:

Bước 1: Soạn thư và gửi, nó có thể là Outlook Express hoặc Gmail, sau đó email sẽ kết nối tới server SMTP tên miền của bạn.

Bước 2: Email mà bạn gửi sẽ liên lạc với server SMTP.

Bước 3: Server SMTP sẽ tìm kiếm tên miền như yêu cầu của người gửi.

Bước 4: Để tìm được máy chủ của người nhận, máy chủ SMTP của người gửi sẽ gửi liên lạc với DNS hoặc máy chủ tên miền. DNS lấy tên miền email của người nhận và dịch nó thành một địa chỉ IP.

Bước 5: Khi máy chủ SMTP đã có được địa chỉ IP người nhận thì có thể sẽ kết nối đến máy chủ SMTP khác.

Bước 6: Máy chủ SMTP của người nhận sẽ quét thư đến. Nếu nhận thấy tên miền và tên người dùng phù hợp nó sẽ tự động chuyển thư đến với người dùng.

6. Cân nhắc khi chọn một đơn vị quản trị máy chủ mail

Nếu bạn muốn thuê một máy chủ mail hoặc đơn vị quản trị chúng, trước hết phải tính đến những điều sau:

Bảo mật

Dịch vụ email nên sử dụng các công cụ tiên tiến để bảo vệ thông tin. Các tính năng khác mà nhà cung cấp, quản trị máy chủ email có thể cung cấp bao gồm các công cụ mã hóa, chống phần mềm độc hại, lọc thư rác và ngăn chặn việc mất dữ liệu.

Chi phí

Máy chủ email vật lý thường có chi phí thuê trả trước cao hơn. Tuy nhiên, lại cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết hơn đối với hệ thống bảo mật. Các dịch vụ dựa trên đám mây thường có chi phí trả trước ít hơn và ít yêu cầu bảo trì hơn.

Lưu trữ

Đảm bảo nhà cung cấp phải cung cấp đủ dung lượng để lưu trữ email. Một số dịch vụ cũng có thể cung cấp tùy chọn để tự động chuyển các tin nhắn cũ vào kho lưu trữ.

Khả năng tương thích

Các dịch vụ email cũng có thể cung cấp các tùy chọn để đồng bộ hóa với các ứng dụng di động và dựa trên web. Chẳng hạn như: Ứng dụng email, lịch và liên hệ.

Có nhiều máy chủ thư miễn phí và trả phí khác nhau sử dụng SMTP. Một số ví dụ như sau:

– Microsoft Exchange Server là một nền tảng email, lịch, liên hệ, lập kế hoạch và cộng tác trả phí được triển khai trên hệ điều hành Windows Server.

– OpenSMTPD là một MTA miễn phí được phát triển như một phần của OpenBSD Open-Xchange. Là bộ phần mềm năng suất văn phòng và cộng tác dựa trên web miễn phí với khả năng lên lịch và email.

Liên hệ thông tin sau để được Nhân Hòa tư vấn kỹ hơn

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

https://nhanhoa.com

Hotline: 1900 6680

Trụ sở chính: Tầng 4 – Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: (024) 7308 6680 – Email: sales@nhanhoa.com

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Tel: (028) 7308 6680 – Email: hcmsales@nhanhoa.com

Chi nhánh Vinh – Nghệ An: Tầng 2 Tòa nhà Sài Gòn Sky, ngõ 26 Nguyễn Thái Học, phường Đội Cung, TP. Vinh, Nghệ An

Tel: 0915221384 – Email: contact@nhanhoa.com

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics