Tin tức

Hướng dẫn thực hiện trỏ nhiều domain về 1 host

  • Nguyễn Trọng Giảng
  • 25/09/2020, 03:46 pm
  • 47

Để có một website trên mạng, bạn bắt buộc phải có 2 thứ, đó là Tên miềnHosting. Sau đó, để web đó đi vào hoạt động, bạn cần kết nối 2 thứ đó lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting. Vậy nếu bạn có sử dụng nhiều domain khác nhau thì sao, làm cách nào để có thể trỏ nhiều domain về 1 host, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn giúp bạn có thể tự tay trỏ nhiều tên miền về một website hết sức đơn giản.

Tổng quan về hosting

Domain là thương hiệu online của doanh nghiệp

Hosting được biết tới là một đơn vị cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu. Một web khi hoạt động cần ít nhất cho mình 1 host với các thông số phù hợp để có thể vận hành tốt nhất. 

Để có thể sử dụng host trước tiên cần nắm được những tính năng để có thể đưa ra giải pháp sử dụng phù hợp. Cụ thể 1 host có những tính năng sau:

+ Là nơi chứa Domain

+ Không gian lưu trữ dữ liệu an toàn, đây là một giải pháp tốt cho các doanh nghiệp cần sử dụng và lưu trữ nhiều dữ liệu

+ Tính năng bảo mật an toàn cùng tính năng sao lưu và khôi phục dữ liệu đã xóa tiện lợi

Hướng  dẫn trỏ nhiều domain về cùng 1 host

Để tiến hành trỏ nhiều domain về cùng 1 host ta có thể sử dụng hai cách thông thường mà hiệu quả nhất như sau:

Thứ nhất trỏ 2 tên miền về cùng 1 host qua Addon Domains

Addon Domains là một tên miền có mục đích và có chức năng giống như tên miền chính mà bạn chuẩn bị thêm vào trong hosting. Cấu hình domain trỏ đến host theo cách này có thể được liên kết nhanh chóng với các tài khoản lưu trữ thông qua hệ thống điều khiển Cpanel.

Có thể thấy đây là một trong những cách cơ bản và Addon Domains được coi là một công cụ giúp bạn có thể cùng một lúc có thể chạy nhiều domain về 1 host tốt nhất. Như vậy nếu bạn lựa chọn sử dụng cách này thì cùng một lúc bạn cũng có thể tạo lập, xây dựng nhiều trang cùng một lúc.

Thực hiện theo các bước sau:

+ Bước thứ nhất: Tiến hành truy cập vào trong quản trị của Host

+ Bước thứ hai: tiến hành truy cập vào mục Addon Domain

+ Bước thứ ba: Tại bước này người thực hiện sẽ tiến hành khai báo đầy đủ thông tin gồm có: Subdomain; Documentroot; Create an FTP Account sau khi đã nhập đủ thông tin theo đúng yêu cầu bạn chọn Add Domain là đã hoàn tất việc trỏ hai domain về cùng  1 host

Thứ hai trỏ 2 tên miền về 1 host qua Parked Domain

Đây là một cách bạn có thể sử dụng để trỏ nhiều domain về 1 host. Nếu thực hiện theo cách làm trên thì với việc tài khoản cPanel được cung cấp sẵn bạn chỉ cần phải khai báo thêm thông tin về tên miền là có thể sử dụng.

Tuy nhiên với cách làm này bạn sẽ sử dụng một công cụ có tên là Parked Domain đẻ có thể trỏ nhiều domain về cùng 1 host. Cũng giống như Addon Domains Parked Domain cũng là một tên miền, khi sử dụng công cụ này tên miền bạn cần sử dụng sẽ được thêm vào hosting. Đây là một cách hữu ích để người dùng có thể sử dụng cùng một lúc nhiều tên miền khác nhau cho trang của mình.

Lúc này Parked Domain và tên miền chính sẽ có chung cấu trúc file hay folder còn đối với URL có thể trùng nhau hoặc cũng có thể độc lập. Cụ thể để trỏ nhiều domain về cùng 1 host theo cách này bạn sẽ tiến hành như sau:

+ Bước một: Đăng nhập vào trang quản trị cPanel

+ Bước hai: Lựa chọn cấu hình và cấu hình của Parked Domain được hiển thị với tên Aliases

+ Bước ba: Lựa chọn giao diện điền đầy đủ thông tin của tên miền và chọn Add Domain

+ Bước bốn: Truy cập vào tên miền để kiểm tra kết quả, nếu thành công thì bạn đã có thể sử dụng, đối với trường hợp đã thực hiện đúng thao tác mà chưa thấy domain trỏ về cùng 1 host thì bạn nên cập nhật lại DNS và kiểm tra lại thông tin

Lợi ích của việc  trỏ nhiều domain về 1 host

Trỏ nhiều domain về 1 host đem lại rất nhiều lợi ích cho trang

Dưới đây là những lợi ích mà việc sử dụng nhiều domain về cùng một host đem lại cho người sử dụng:

+ Tăng khả năng nhận diện của khách hàng đối với Web

+ Bạn có thể dễ dàng mua được những tên miền đẹp phù hợp với lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, điều này hạn chế được việc trùng lặp giữa các web gây sự hiểu lầm hoặc nhầm lẫn cho khách hàng

+ Mang lại lợi ích hơn cho doanh nghiệp trong bộ máy tìm kiếm của google giúp tăng khả năng tìm kiếm và thứ hạng của các trang và bài viết trong trang doanh nghiệp

Trên thực tế thì việc trỏ nhiều domain về 1 host đem lại rất nhiều lợi ích cho trang web tuy nhiên nếu như bạn làm dụng cách triển khai này sẽ gây ra những tác hại phụ một tình trạng phổ biến là bị Google nhận diện và có những hình thức phạt phù hợp trong trường hợp dấu hiệu vi phạm nặng có thể dẫn tới bị xóa khỏi trang tìm kiếm.

Trên đây là một số tìm hiểu về cách trỏ nhiều domain về 1 host, hy vọng với những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện. Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics