Tin tức

Cách hô biến máy tính thành server đích thực

  • Nguyễn Trọng Giảng
  • 22/12/2015, 04:56 pm
  • 19,216

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tự tạo hosting tại nhà, biến máy tính thành VPS hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn việc tự tạo host server trên máy tính của bạn với một số thao tác cơ bản.

Có nhiều cách để biến một chiếc máy tính thành một thiết bị lưu trữ mạng (network-attached storage devices – NAS Devices) nhưng với một cỗ PC cũ, cấu hình thấp thì hiện FreeNAS là giải pháp tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: host gia re - Tìm hiểu dịch vụ hosting giá tốt hàng đầu thị trường

FreeNAS là một hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí có thể “chuyển hoá” một chiếc PC  trở thành một máy chủ chia sẻ dữ liệu hiệu quả. Với chiếc máy chủ được làm từ PC này, bạn có thể lưu những dữ liệu để chia sẻ với những thiết bị khác sử dụng trong nhà, một công cụ sao lưu cho mọi PC khác dùng chung mạng. FreeNAS còn hỗ trợ nhiều tiện ích bổ sung và bạn có thể “kéo Torrent” hay dùng nó để làm một máy chủ đa phương tiện.

Với mục tiêu là tận dụng phần cứng cũ kỹ ở những chiếc máy tính  để làm nên một máy tính hiện đại với nhiều tính năng ưu việt chuyên dụng, FreeNAS dựa trên nền FreeBSD có thể tối ưu với cả các PC lẫn các máy tính siêu nhỏ như Raspberry Pi. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa hiệu quả là đánh giá của nhiều người đã dùng qua FreeNAS.

>>> Xem thêm: Vps là gì - Tìm hiểu để xây dựng hệ thống hoạt động linh hoạt hơn


tu-tao-hot-server-tren-may-tinh-cua-ban-01

1. Yêu cầu cơ bản để tự tạo host server trên máy tính của bạn

Yêu cầu để tự tạo host server trên máy tính của bạn cũng không hề khó khăn, FreeNAS có thể tương thích với cả CPU 32 bit lẫn 64 bit nhưng lý tưởng nhất là 64 bit. Tài liệu hướng dẫn chính thức của FreeNAS đề nghị mức RAM tối thiểu là 8GB để chạy hiệu quả nhất file hệ thống ZFS. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn có ít RAM hơn vẫn có thể sử dụng được UFS file system. Chỉ cần 2GB là có thể dùng được UFS. FreeNAS cũng hỗ trợ cài đặt nhanh qua USB hoặc thẻ nhớ.

>>> Xem thêm: cloud server - Tìm hiểu dịch vụ tại Nhân Hòa với ưu đãi tốt hàng đầu thị trường

2. Thiết lập cơ bản để tự tạo host server trên máy tính

Đầu tiên là bạn thiết lập bộ lưu trữ, nhấn vào Storage > dùng ZFS Volume Manager để tạo một phân vùng ZFS Partition hoặc dùng UFS Volume Manager để tạo một UFS Partition. Lưu ý rằng, phải có tối thiểu 8GB nếu muốn dùng ZFS và 2GB nếu dùng UFS, nếu máy tính cũ thì bên chọn UFS.

Tiếp theo bạn chọn thẻ Sharing để thiết lập việc chia sẻ. Thường thì các hệ điều hành khác nhau sẽ hỗ trợ những giao thức khác nhau nhưng FreeNAS lại hỗ trợ thiết lập chia sẻ cho cả Windows (CIFS), Unix/Linux (NFS), hay máy tính của Apple (AFP).

Dĩ nhiên một số hệ điều hành hỗ trợ đa giao thức, chẳng hạn như Linux hay Mac OS X cũng có thể hỗ trợ các giao thức chia sẻ CIFS của Windows.

- Thiết lập các chức năng khác

Còn rất nhiều chức năng và tuỳ chọn khác nữa trên FreeNAS, ngay cả những người am hiểu cũng không thể khai thác được hết. Tuy vậy, bạn có thể sử dụng vài chức năng khác như FTP, Rsync, SSH hay dịch vụ DNS động để phục vụ cho các nhu cầu của mình.

Nếu cảm thấy thích thú thì bạn nên cài thêm các gói bổ sung như Transmission BitTorrent hay Plex Media Server để tự tạo host server trên máy tính của bạn, giúp máy tính cũ của mình có thể tải Torrent và đảm nhận vai trò của một máy chủ đa phương tiện.

>>> Xem thêm: Hosting giá rẻ tốt nhất -Nỗi lo của doanh nghiệp kinh doanh Online

3. Cài đặt FreeNAS biến máy tính thành VPS trong vòng vài nốt nhạc

Khởi động máy tính với FreeNAS Installer và bắt đầu cài đặt theo những hướng dẫn của trình thuật sĩ. Nếu nếu cài FreeNAS trên USB hoặc thẻ nhớ (tốc độ nhanh hơn) thì bạn phải gắn thẻ nhớ, USB vào máy trước khi nhấn nút khởi động.

Tại giao diện đầu tiên, bạn chọn Install/Upgrade và chọn ổ đĩa muốn cài đặt FreeNAS. Danh sách ổ cứng, thẻ nhớ, USB sẽ hiển thị trong danh sách “Choose destination media”.

Trình cài đặt sẽ mất khoảng vài phút để chép những dữ liệu hệ điều hành vào ổ đĩa bạn chọn. Sau khi hoàn tất, bạn hãy lấy đĩa CD ra (hoặc rút USB nếu bạn cài đặt qua bằng USB).

Sau khi máy tính khởi động lại, trong giao diện Console Setup, bạn bắt đầu thực hiện các bước thiết lập tại đây. Để đơn giản, hãy sử dụng địa chỉ hiển thị bên dưới Console Setup để thực hiện các bước thiết lập với giao diện trực quan hơn.

Bắt đầu từ bước này, bạn không cần phải cắm màn hình vào máy tính cài FreeNAS nữa, nếu thực hiện các bước tinh chỉnh bằng một máy tính khác trong mạng với địa chỉ mà Console Setup đã cho.

Trước hết, FreeNAS sẽ yêu cầu bạn đặt mật khẩu quản trị, đây cũng chính là mật khẩu dùng để đăng nhập vào trang quản trị sau này. Hãy nhớ kỹ mật khẩu đã đặt!

Giao diện web của trang thiết lập NAS có cách bố trí các mục trực quan và tương tự như các trình quản lý của các thiết bị NAS chuyên dụng.

Như vậy là việc biến máy tính thành VPS, cũng như tự tạo host server trên máy tính của bạn đã hoàn thành xong. Giờ thì trải nghiệm nó thôi nào!

>>> Xem thêm: Nhân Hòa - Một trong những nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam với gần 20 năm kinh nghiệm

>>> Xem thêm: host wordpress giá rẻ - Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: thuê vps việt nam - Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

>>> Xem thêm: mua mail google - Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòngBài viết cùng chủ đề

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics