Công nghệ

Mã Độc Tống Tiền GandCrab Đang Tấn Công Việt Nam

  • Nguyễn Duy Phương
  • 07/04/2018, 11:23 am

Một chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam mới được trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) phát hiện.

VNCERT đã tiến hành gửi công văn hỏa tốc tới hàng loạt các tổng công ty, tập đoàn kinh tế và tổ chức tài chính - chứng khoán, các doanh nghiệp lĩnh vực hạ tầng Internet, viễn thông, điện lực, hàng không, giao thông... một số hướng dẫn theo dõi và ngăn chạn kết nối máy chủ điều khiển mã độc GandCrab và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ như IDS/IPS, Firewall… những thông tin nhận dạng về loại mã độc tống tiền này.Trong lệnh điều phối số 85/VNCERT/ĐPƯC được phó giám đốc Nguyễn Khắc Lịch ký ngày 5-4 gửi tới các cơ quan, tổ chức trong mạng lưới nêu rõ GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG. Khi bị lây nhiễm, các tập tin trong máy tính bị mã hóa thành file *.GDCB hoặc *.CRAB. Sau đó, mã độc sẽ sinh ra một tệp CRAB-DECRYPT.txt yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 - 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu.

Danh sách máy chủ điều khiển mã độc được cập nhật cho tới ngày 5/4 bao gồm: politiaromana.bit, malwarehunterteam.bit và gdcb.bit

VNCERT khuyến cáo: 
- Các tổ chức nhanh chóng cô lập vùng/máy chủ nhiễm độc và báo cáo ngay lập tức về cơ quan điều phối.
- Người dùng cần cảnh giác, không click vào link/liên kết cũng như các tập tin đính kèm trong mail có tin định dạng .doc, .zip, .pdf... được gửi từ người lạ hoặc mail được gửi từ người quen nhưng thuộc tính, ngôn ngữ và cách đặt tiêu đề khác lạ.

>>> Xem thêm: mua hosting cho wordpress - Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: thuê máy ảo - Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

>>> Xem thêm: dịch vụ email google - Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòng

Bài viết cùng chủ đề

Hệ thống đang xử lý .Quý khách vui lòng không tắt trình duyệt!
× Lổi!
×
×
Web Analytics